Chuyện có thật ở Việt Nam: Bài thi tuyển dụng lạ đời

Mấy ngày qua trên các diễn đàn về tuyển dụng và việc làm đang xôn xao về cuộc tuyển dụng lạ đời tại một công ty ở Hà Nội: hãy chứng minh bạn là người yêu thể thao bằng cách hít đất.

Nếu bạn nghĩ các yêu cầu tuyển dụng chỉ tập trung vào kiến thức và kĩ năng chuyên môn thì bạn đã lầm. Công ty LX Fitness vừa đưa ra yêu cầu tuyển dụng cực “sốc”: Tất cả các vị trí khi ứng tuyển, sau khi đã qua các vòng phỏng vấn về chuyên môn bắt buộc phải làm một bài kiểm tra thể lực. Ứng viên nam buộc phải hít đất 60 cái và nữ thì không được dưới con số 40. Tất cả các ứng viên khi tham gia thi thể lực đều có sự giám sát của 5 chuyên gia thể hình hàng đầu Việt Nam trong đó có vận động viên thể hình chuyên nghiệp Phạm Văn Mách.

Chuyện có thật ở Việt Nam: Bài thi tuyển dụng lạ đời  - ảnh 1
Hơn 50% các ứng viên đã bị loại sau vòng thi thể lực dù trước đấy, họ đều đạt điểm khá ở các vòng thi chuyên môn trước. Có hai luồng phản ứng trái chiều sau buổi tuyển dụng này, một là hân hoan vui sướng vì đã có được công việc, còn lại là sự tức giận thất vọng vì đã không thể hít đất, thậm chí quá 10 lần.
   

Anh T. một ứng viên đã bị đánh trượt vòng thi thể lực bức xúc nói: “ Tôi ứng tuyển vào vị trí nhân viên kinh doanh, công việc chính là đi giới thiệu và bán sản phẩm, theo tôi kỹ năng quan trọng nhất phải là kỹ năng giao tiếp và thuyết phục khách hàng, chứ hít đất được hay không có ảnh hưởng gì đến công việc đâu cơ chứ, thật quá lạ đời!” Cũng theo đó là ý kiến của chị M. “Tôi là con gái mà bắt hít đất 40 cái mới cho trúng tuyển thì thật quá đáng, sao có thể làm được”. Hầu hết tất cả các ứng viên khi bị đánh trượt đều cảm thấy không thỏa mãn với kết quả, theo họ kỹ năng chuyên môn khi làm việc mới là điều quan trọng, việc thi thể lực chỉ nhằm loại nhanh ứng viên mà thôi.

Bên cạnh đó, chị V., một ứng viên trúng tuyển lại có ý kiến khác: “Khi ứng tuyển vào đây, tôi đã đọc bản thông báo tuyển dụng, thấy có ghi yêu cầu là phải hít đất 40 cái, lúc đầu tôi cũng tưởng đùa, nhưng hóa ra là thật. Trước tôi cũng hay đi tập gym nên việc hít đất 40 cái tôi vẫn làm được, dù cũng phải gắng hết sức mình. Tôi thấy cũng khá thú vị, buổi tuyển dụng này đã để lại cho tôi nhiều ấn tượng hơn hẳn so với những buổi phỏng vấn thông thường ở những nơi khác”.

Anh B. đại diện công ty LX Fitness cuối cùng cũng đã có những giải thích cụ thể về yêu cầu tuyển dụng “lạ đời” chưa từng có. Theo anh B, những yêu cầu mà công ty anh đưa ra hoàn toàn không phải nhằm mục đích làm khó nhân viên. Công ty LX Fitness hoạt động trong lĩnh vực thể dục thể thao, hoạt động chính là cung cấp tất cả các loại máy tập thể hình cho các phòng gym cũng như bán lẻ cho các hộ gia đình tập tại nhà,  hay nói cách khác, công ty đang cung cấp những giải pháp về sức khỏe và hình thể cho người tiêu dùng. Vậy thì yếu tố sức khỏe phải luôn được đặt lên hàng đầu đối với mỗi nhân viên tại LX Fitness. “Chúng tôi không muốn nhân viên của mình là những cỗ máy kiếm tiền mà không thật sự hiểu ý nghĩa và chất lượng của những sản phẩm mình đang bán. Nhân viên phải biết yêu thích thể thao rèn luyện sức khỏe, yêu thích có được một hình thể đẹp thì mới có thể truyền cảm hứng tập luyện đến những khách hàng của mình được”, anh B cho biết.

Chuyện có thật ở Việt Nam: Bài thi tuyển dụng lạ đời  - ảnh 2
Sau những lý giải có phần hợp lý của đại diện công ty LX Fitness, cư dân mạng có nhiều người đồng tình và ủng hộ với quan điểm này. Họ còn cho biết thêm, công ty đã thông báo trước là có vòng thi thể lực rồi, nếu các ứng viên thật sự quan tâm đến công việc sẽ biết phải tập luyện từ trước. Hơn nữa công ty cũng mở thêm cơ hội với những người tuy không đạt nhưng có ý thức về việc tập luyện thể thao, không thể nói là công ty cố tình loại nhân viên được. Làm việc ở một nơi có tầm nhìn rộng như vậy, các nhân viên chắc hẳn sẽ được trọng dụng theo năng lực.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng