Chuyện của một thanh niên tình nguyện ‘dính H’

TPO – 34 tuổi, mang căn bệnh thế kỷ, nhưng Nông Thông Dũng lại đang là đội phó Đội TNTN phường Nguyễn Trãi, TP Hà Giang, góp công sức tuyên truyền phòng chống ma túy, HIV/AIDS cho thanh thiếu niên trên địa bàn.

Chuyện của một thanh niên tình nguyện ‘dính H’

Thiếu tướng Vũ Hùng Vương – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm – Bộ Công an gắn huy hiệu Đoàn cho Nông Thông Dũng trong đợt kiểm tra công tác Phòng chống ma túy trong thanh thiếu niên tại Hà Giang. Ảnh: Trường Phong
Thiếu tướng Vũ Hùng Vương – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm – Bộ Công an gắn huy hiệu Đoàn cho Nông Thông Dũng trong đợt kiểm tra công tác Phòng chống ma túy trong thanh thiếu niên tại Hà Giang. Ảnh: Trường Phong.

Trả giá quá nhiều vì ma túy

Gần chục năm trở về trước, Nông Thông Dũng là chàng trai có học thức, hiểu biết và có nét đẹp của miền sơn cước. Học xong phổ thông, không có điều kiện để học tiếp, Dũng đi làm công nhân cho công ty môi trường.

Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có tiền, nhưng vì tò mò, lại bị bạn bè dụ dỗ, Dũng sa vào ma túy, rồi ghiền quá, chuyển sang chích lúc nào không hay. Một thời gian sau, Dũng phát hiện căn bệnh thế kỷ trên con người mình.

Cũng từ đây, từ một thanh niên trẻ, yêu đời, yêu cuộc sống, Dũng đâm ra chán nản, bỏ việc, và đã từng đôi lần có ý định trả thù đời, tìm đến cái chết. Niềm đau như nhân lên gấp bội khi người vợ của anh, cũng lây bệnh và ra đi cách đây 2 năm.

“Ngay khi phát hiện bệnh, tôi cũng mua thuốc về điều trị, nhưng vợ tôi cứ uống vào là bị phản ứng. Nhìn vợ đau yếu, bệnh tật mà tôi chẳng biết làm thế nào để cứu chữa cả. ” – Dũng nói, giọt nước mắt nhỏ xuống.

Bản thân mang căn bệnh thế kỷ, vợ lây nhiễm từ mình rồi chết, Dũng đau lắm. Đã nhiều lần Dũng lại định tìm đến cái chết, nhưng nhìn thấy đứa con gái xinh xắn, khỏe mạnh, đáng yêu, học giỏi, Dũng không đành lòng để nó bơ vơ. “Bằng mọi giá phải sống, sống để nuôi con”. Dũng đặt quyết tâm.

Làm tình nguyện viên phòng chống ma túy

Bây giờ, dù đang mang trong mình căn bệnh thế kỷ, nhưng Nông Thông Dũng đang là Đội phó Đội sinh viên tình nguyện phường Nguyễn Trãi (TP Hà Giang). Ít ai biết rằng, chỉ qua vài lần gặp mặt với Bí thư Đoàn của phường, từ một con người mặc cảm với số phận, bệnh tật của mình, Dũng trở thành một tuyên truyền viên trong công tác phòng chống ma túy trong thanh thiếu niên.

Chị Nguyễn Khánh Xuân – Bí thư Đoàn phường Nguyễn Trãi chia sẻ. “Theo chỉ đạo của TW Đoàn về việc giúp đỡ các thanh niên nghiện hút, nhiễm HIV tái hòa nhập cộng đồng, sống có ích cho xã hội, Đoàn phường đã tiến hành gặp gỡ với gia đình và chính anh Dũng để thuyết phục. Anh Dũng đã khóc vì xúc động, và đồng ý gia nhập vào Đội thanh niên tình nguyện của phường.”

Nói về buổi gặp mặt mang tính bước ngoặt trong cuộc đời, Dũng chia sẻ: “ Nghe chị Xuân nói chuyện, mình vỡ ra nhiều điều. Những tháng ngày còn lại, phải biết sống cho mọi người, phải biết chuộc lại lỗi lầm trong cuộc đời mình, giúp đỡ người khác tránh xa ma túy, HIV/AIDS.”

Hiện, ngoài công việc làm biển quảng cáo kiếm sống và nuôi con gái học lớp 2 hàng ngày, Dũng rất tích cực tham gia vào công tác Đoàn, hội, tuyên truyền phòng chống ma túy, HIV/AIDS trong giới trẻ. Những buổi tuyên truyền, những tọa đàm về vấn đề ma túy, Dũng sẵn sàng lấy ví dụ từ bản thân, cuộc đời của mình làm tấm gương răn dạy cho các bạn trẻ.

“Với những người hiểu biết về căn bệnh thì họ ủng hộ, nhưng với những người không hiểu, họ xa lánh, kỳ thị. Nhiều lúc cũng thấy tủi thân lắm. Nhưng, mình vẫn sẽ làm, cống hiến hết sức mình cho đến hơi thở cuối cùng. ” – Dũng nói.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng