Chuyện của những đồng đẳng viên

TP - Họ, đã từng là những cô gái “bán hoa”: lấy đêm làm ngày, sống hôm nay không biết tới ngày mai. Họ, đã từng nếm trải chuỗi tháng ngày tăm tối đẫm nước mắt.

Giờ đây, họ đến với những cảnh đời cũng đang đau khổ tủi nhục như mình để giúp chị em biết tự bảo vệ trước đại dịch HIV/AIDS.

Khám và xét nghiệm HIV miễn phí cho chị em

20 giờ, phố Thiên Lôi (Hải Phòng) - khu phố  lung linh đèn mờ và xập xình tiếng nhạc. Trong vai một đồng đẳng viên sức khỏe, tôi theo chân hai chị V. và L. bắt đầu công việc thường ngày. Với đồ nghề là tập tờ rơi tuyên truyền, bao sao su và mô hình hướng dẫn sử dụng bao cao su đúng cách, các chị đi bộ dọc khu phố.

Tại mỗi nhà hàng, mỗi  tụ điểm karaoke, các chị  lại dừng  khoảng 30 phút, trò chuyện tâm tình cùng các tiếp viên và chủ quán, vừa tâm sự, vừa khéo léo đan cài các kiến thức phòng chống HIV một cách nhẹ nhàng. Khi cần, chị L. sẵn sàng thực hành trên mô hình để minh họa…

Điều khiến tôi ngạc nhiên lẫn tò mò là tiếp viên ở đây ai cũng quen thân với các chị. Câu chuyện giữa họ cởi mở, gần gũi đến nỗi nhiều khi không giấu giếm cả những chuyện gối chăn thầm kín.

Lý giải thắc mắc của tôi, chị L. bộc bạch: “Bọn mình phải trải qua cả một thời gian dài gần gũi, tiếp cận và chia sẻ, mới tạo dựng được lòng tin với chị em”.

Đều đặn mỗi ngày, các đồng đẳng viên sức khỏe tỏa đến các cơ sở hớt tóc, massage máy lạnh, các quán bia ôm, đèn mờ... Tranh thủ lúc chị em rảnh rỗi, đang trang điểm, họ nói chuyện, tuyên truyền. Hoặc rong ruổi đạp xe tới những con đường vắng, những công viên, những cây cầu... có nhiều chị em hành nghề để tỉ tê, tâm sự.

“Những ngày đầu đi tiếp cận gian nan lắm" - Chị V. nhớ lại - Có chủ cơ sở nói thẳng: “Tôi có mời đâu mà chị cứ đến?”. Họ cấm cửa chị. Có kẻ còn đe dọa ngăn chị không được tiếp xúc với các cô gái bán dâm.

Một buổi sinh hoạt văn nghệ và nói chuyện chuyên đề tại CLB Hoa Phượng

Các tiếp viên thì nhìn chị với con mắt đề phòng, xét nét. Có cô thấy mặt chị là “đốp” ngay: “Chị vào đây làm gì? Chúng tôi đã chết đâu mà chị cứ nói về HIV hoài vậy?”.

Nhưng kiên trì, nhẫn nại, các chị vẫn niềm nở… “Em không tiếp chị cũng được, nhưng chị gửi cho em những thông tin này để chia sẻ. Em không đọc thì giữ đưa cho khách hàng của em đọc...”.

Cứ thế, thời gian trôi qua, như mưa dầm thấm đất, dần dần các chủ dịch vụ, quản lý nhà hàng, các cô tiếp viên hiểu công việc hữu ích, đầy tình người của các chị.

Cả chị V., chị L. và  nhiều đồng đẳng viên khác từng có thời gian phải sống như vạc ăn sương, lấy đêm làm ngày, tủi nhục ê chề... Hơn ai hết, các chị thấu hiểu tình cảnh của những kiếp hồng nhan làm nghề bạc bẽo đến thế nào. 

Bây giờ các chị đến với cộng đồng, đến với những chị em từng có cùng cảnh ngộ trước đây như mình để giúp họ biết về đại dịch HIV lây lan ra sao, giúp họ an toàn.

“Càng gần gũi chị em, càng thấy nhiều mảnh đời bất hạnh và trớ trêu lắm. -Chị L. ngậm ngùi - Các cô gái bán dâm, họ từng lương thiện và trên hành trình sa chân vào cái nghề ấy đôi khi họ cũng động lòng muốn hướng thiện”.

Chị cho tôi xem cuốn nhật ký công tác, trong đó có ghi chép lại những trường hợp đặc biệt chị gặp trong những lần đi tiếp cận.

“Ngày… tháng… năm… sau mấy lần đến quán M.B gặp K., hôm nay mới biết em vẫn đang là sinh viên, ngày tới giảng đường – tối đến quán… thương em hơn khi biết mẹ em mất sớm năm em mới lên mười”;

"Ngày …tháng, năm…cô  bé X. (quán N.M) nghe lời khuyên của mình đi xét nghiệm, và rất hoang mang khi nhận kết quả nhiễm H. Em  hãy còn trẻ quá, phải làm gì giúp em đây?”.

Với mỗi một người, một số phận, các chị lại trăn trở tìm cách để có thể giúp đỡ họ thiết thực nhất. “Đôi khi chỉ là một cái xiết tay, một lời an ủi nhưng cũng khiến họ ấm lòng trong lúc bế tắc nhất” - Chị L. tâm sự.

Cứ thế, kiên trì, nhẫn nại, những đồng đẳng viên sức khỏe “không ngại khó” ấy đã tư vấn, thuyết phục được hàng trăm chị em tới tham gia sinh hoạt tại CLB Hoa Phượng (CLB dành cho phụ nữ có nguy cơ lây nhiễm cao do Sở Y tế Hải Phòng phối hợp với tổ chức Sức khỏe gia đình quốc tế và USAID thành lập).

Họ phần lớn đều là các tiếp viên trong nhà hàng, quán bia ôm, tụ điểm karaoke. Đến đây, các chị em được sinh hoạt trong một không khí gần gũi thân tình, được bổ sung kiến thức về HIV, kỹ năng tự bảo vệ trước đại dịch thế kỉ. Hàng tuần, CLB khám và xét nghiệm HIV tại chỗ, miễn phí cho chị em.

Dự một buổi sinh hoạt ở đây, nhìn những khuôn mặt rặng rỡ, những ánh mắt háo hức của những cô gái trẻ, ít ai có thể ngờ họ chính là những người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao nhất nếu không biết cách tự bảo vệ.

Đã từ rất lâu, họ coi Hoa Phượng là mái ấm thứ hai của mình. Không ít người, sau những lần sinh hoạt tại CLB đã tự nguyện trở thành tình nguyện viên, đồng đẳng viên phòng chống HIV/AIDS.

“Chúng tôi đang nỗ lực để xây dựng CLB trở thành ngôi nhà chung của tất cả chị em” - Chị Phạm Thị Tâm, chủ nhiệm CLB Hoa Phượng, khẳng định.

Còn chị M., một đồng đẳng viên sức khỏe  bày tỏ niềm mong mỏi: “Ước mong của chúng tôi là ngày càng có nhiều chị em hiểu và thay đổi hành vi, tự bảo vệ bản thân mình, và ngày càng đưa được nhiều chị em đến với CLB Hoa Phượng…”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá