Chuyện đi lại ở làng

TP - Tết đến, ở thôn xóm đang cho thấy rõ hơn những vấn đề vượt tầm lũy tre làng. Nổi cộm nhất là là an ninh trật tự, trong đó có chuyện giao thông.

So với “điểm G” đang còn gây tranh cãi trong giới y học thì “điểm B” được cho là quan trọng hơn trong việc giúp nữ giới đạt “đỉnh”. (Ảnh minh họa).
So với “điểm G” đang còn gây tranh cãi trong giới y học thì “điểm B” được cho là quan trọng hơn trong việc giúp nữ giới đạt “đỉnh”. (Ảnh minh họa).

Tết dài hơn mọi năm, đến hẹn lại lên là lễ hội “lai rai” hết tháng Giêng sẽ nối dài thêm những lo lắng về tai nạn giao thông. Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và ông Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc Bệnh viện Việt - Đức (Hà Nội) đều dùng những con số cụ thể để khẳng định, Tết năm nay giảm rõ rệt các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, nhưng lại tăng tai nạn do xe máy gây ra ở khu vực nông thôn.

“Tình trạng thanh niên uống rượu bia, không đội mũ bảo hiểm diễn ra tràn lan ở nông thôn. Dù có sự chuẩn bị trước, chỉ đạo nhưng ở khu vực nông thôn vẫn có dấu hiệu buông lỏng…”.

Ngày 5/2, tại bản tin Thời sự 19h, Đài truyền hình Việt Nam công bố số thống kê người chết trong ngày do tai nạn giao thông, qua đó đề nghị người dân chấp hành nghiêm Luật Giao thông, đội mũ bảo hiểm và không uống rượu bia khi điều khiển xe máy, đặc biệt là thanh niên nông thôn.

Sự lơ là của các cơ quan chức năng ở các làng xã, cùng với việc sử dụng bia rượu tràn lan, ý thức chấp hành giao thông kém là nguyên nhân của những cái chết dồn dập mấy ngày qua.

Có thể hiểu được vì sao tai nạn giao thông khu vực thành thị giảm, trong khi nông thôn thì ở mức báo động. Ý thức giao thông của người thành thị cao hơn, sự giám sát của cảnh sát với người đi đường cũng chặt hơn. 

Ngược lại, ở nông thôn, ý thức người tham gia giao thông vốn chưa cao, địa bàn lại nhỏ lẻ, khiến việc quản lý, giám sát của lực lượng (vốn rất mỏng) công an địa phương gặp vô vàn khó khăn. Đó là chưa kể sự nhẹ tay, châm chước cho các lỗi trong mấy ngày Tết, đặc biệt là cách sử dụng bia rượu tràn lan ở miền quê khiến câu chuyện giao thông ở nông thôn càng trở nên khó kiểm soát.

Một bức tranh khá rõ nét về tai nạn giao thông và chúng ta đã nhận ra được sự nguy hiểm từ khu vực nông thôn. Rút ra bài học quản lý cho những cái tết tiếp theo là đáng quý, nhưng những ngày sắp tới ở các miền quê, đặc biệt nơi diễn ra các lễ hội, các lực lượng chức năng cần phải ráo riết vào cuộc để hạn chế tai nạn giao thông.

Mỗi ngày đếm người chết vì tai nạn giao thông mà thấy đau xót và đáng tiếc. Trước khi các giải pháp của các cơ quan chức năng phát huy hiệu quả, thanh niên nông thôn hãy tự bảo vệ mình, giữa lấy tính mạng của mình bằng việc đi lại cẩn thận hơn!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá