Chuyển đổi 'thần tượng'

TP - 1. Những ngày cuối tháng 5 cùng cái hầm hập nắng nóng của thời tiết là độ hot của Nick Vujicic - biểu tượng của nghị lực sống trên khắp phương tiện thông tin đại chúng Việt.

Chuyển đổi 'thần tượng'

> Truyền cảm hứng cho người khuyết tật Việt Nam
> Chợ đen 'hét' giá vé xem Nick Vujicic 2 triệu đồng/cặp

Sáng mở Facebook ra, trang chủ tràn ngập chuyện về Nick. Người tán thưởng, người biểu lộ sự xúc động, người ưu ái dành cho Nick những mỹ từ thần tượng mới, biểu tượng sống... Thậm chí avatar facebook cá nhân cũng thay bằng hình ảnh về chàng trai không tay, không chân này.

Tuy nhiên, không phải đợi đến khi truyền thông Việt vào cuộc, mà trước đó, nghị lực và tài năng của Nick đã đến Việt Nam, được giới trẻ Việt ngưỡng mộ. Đơn giản là bây giờ Nick xuất hiện và nói chuyện với giới trẻ Việt thì giấc mơ gặp tấm gương, nghị lực của nhiều người như cô bé Linh Chi… đã thành hiện thực.

Mọi người hào hứng lẫn nhẫn nại để có mặt trong chương trình giao lưu với Nick dù phải đợi chờ vé, hay mưa gió… Trong chiều 23/5, trước sân vận động Mỹ Đình, trong biển người đợi chờ ấy, rất nhiều những nam thanh gái lịch ăn mặc sành điệu; những người có điều kiện…

Và cả những người như bà mẹ nghèo một tay dắt theo bé gái 12 tuổi, một tay cầm tờ tiền 100.000 đồng đi theo năn nỉ phe vé: “Cả nhà tôi chỉ có được chừng này, anh làm ơn giúp cho cháu cái vé. Cháu nó ao ước từ lâu lắm rồi. Chú làm ơn”. Nhưng cháy vé, em bé và bà mẹ phải ra về!

Sân vận động Mỹ Đình chật cứng người. Phải chăng những người trẻ đã chuyển đổi “thần tượng”? Chuyển từ ảo sang thực, từ bề nổi sang có chiều sâu sang những nghị lực, giá trị sống.

Nick không chân, không tay, không hề mang vẻ đẹp của những mỹ nam ộp pa Hàn Quốc hay chất tài tử Hollywood, nhưng Nick vẫn khiến người trẻ Việt từng sục sôi, cuồng nhiệt.

2.“Các bạn có thấy tôi đủ đáng yêu không ạ?”, cả sân vận động như nổ tung lên bởi tiếng vỗ tay, reo hò đáp trả của đám đông. “Nhưng tôi xấu xí lắm, tôi không chân và không có cả tay”, Nick nói tiếp, tiếng vỗ tay, tiếng hò reo vang lên to hơn, lâu hơn.

Rõ ràng, những người trẻ tìm mọi cách đến gặp Nick không phải vì anh là một hot boy, ăn mặc hàng hiệu, sành điệu như mấy diễn viên, ca sĩ mà đơn giản là chính con người anh.

Họ đến vì ngưỡng mộ anh, ngưỡng mộ ý chí, nghị lực, ngưỡng mộ cách sống lạc quan của một con người khuyết tật như anh. Mà trong đó không ít người gọi anh là “thần tượng”. Họ yêu những khiếm khuyết của Nick và muốn học hỏi từ anh những điều tốt đẹp nhất.

Không có cảnh chen chúc, giẫm đạp để được chụp ảnh với “thần tượng”, hay kiểu thể hiện quá khích như hôn ghế “thần tượng”.

Gặp người khuyết tật đặc biệt như Nick tuyệt nhiên không có giọt nước mắt nào mà chỉ là những nụ cười. Hàng ngàn bạn trẻ đẫm ướt mồ hôi ngồi lắng nghe Nick chia sẻ, nhiều người giơ điện thoại lên quay.

Thậm chí, lúc trời mưa họ vẫn cố ngồi nán lại như một cách đáp trả với sự nhiệt tình của Nick. Đấy cũng là một cách thể hiện lối sống văn minh của người Việt trẻ. Những người như Nick đáng được nhận những điều tốt đẹp.

Từ sự kiện Nick Vujicic, không chỉ có cái nhìn mới về những khiếm khuyết mà có thêm góc nhìn khác về người trẻ. Đừng nói họ nông nổi, chỉ biết chạy theo giá trị ảo tức thời, cuồng thần tượng một cách mù quáng. Những điều tốt đẹp, những chân giá trị của cuộc sống vẫn đủ sức cuốn hút họ.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá