Chuyện những tình nguyện viên trong Liên hoan Thanh niên Việt – Trung

TPO - Vinh dự và mang trọng trách rất lớn là các tình nguyện viên, phiên dịch viên tham gia Liên hoan Thanh niên Việt Nam - Trung Quốc. Dù rất mệt mỏi, song nụ cười luôn thường trực trên gương mặt các bạn trẻ.

Chuyện những tình nguyện viên trong Liên hoan Thanh niên Việt – Trung

Thanh niên Việt – Trung hòa vang khúc ca tình hữu nghị
Thanh niên Việt – Trung hòa vang khúc ca tình hữu nghị. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Ngay khi vừa làm xong các thủ tục nhập cảnh, các đoàn đại biểu Việt Nam đã được các tình nguyện viên nước bạn chào đón nồng nhiệt, hướng dẫn chu đáo từ việc xếp đồ lên xe về khách sạn, giới thiệu hành trình sắp tới, về thành phố đang ghé thăm, thậm chí từ những việc nhỏ nhặt nhất như mua sim điện thoại, cách gọi điện từ Trung Quốc về Việt Nam…

Trên chuyến xe 28 chở 42 đại biểu đi tham quan thành phố Bắc Hải, Tống Quỳnh – sinh viên năm 2, trường Đại học dân tộc Quảng Tây hào hứng với công việc làm tình nguyện viên hướng dẫn đoàn. Mới chỉ học tiếng Việt một năm nhưng khả năng nghe – nói của Quỳnh rất tốt. Thậm chí, nói chuyện với một thanh niên miền Trung Việt Nam vài câu, Quỳnh đã hỏi: “Anh là người miền Trung à? Em nghe giọng anh không giống giọng Hà Nội cho lắm”.

Quỳnh luôn nở nụ cười tươi rói khi hướng dẫn đoàn. Mỗi lần đoàn di chuyển lên xuống xe là Quỳnh lại phải đi đếm từng người một, nếu thiếu ai đó bạn liền gọi cho trưởng đoàn của Việt Nam tìm cách liên lạc. Quỳnh còn biết nhiều bài hát tiếng Việt, hát tặng trên xe cho cả đoàn một bài hát của ca sĩ Mỹ Tâm.

Hoàng Tiểu Quỳnh (phải)– sinh viên trường Đại học dân tộc Quảng Tây, tình nguyện viên tại thành phố Bắc Hải chụp ảnh lưu niệm cùng bạn trẻ Việt Nam
Tống Quỳnh (phải)– sinh viên trường Đại học dân tộc Quảng Tây, tình nguyện viên tại thành phố Bắc Hải chụp ảnh lưu niệm cùng bạn trẻ Việt Nam.

Chiều muộn 26/11, sau khi cùng đoàn tham dự Đại hội Liên hoan thanh niên Việt – Trung ở Trung tâm thể dục thể thao Quảng Tây, dù rất mệt nhưng Quỳnh vẫn dẫn đoàn nhận phòng tại Nhà khách Trường Đảng TP Nam Ninh. Sau đó, Quỳnh trở về nhà nghỉ ngơi, chuẩn bị cho việc học tập bình thường vào ngày hôm sau.

Trao đổi nhanh qua điện thoại, Quỳnh cho biết đang có dấu hiệu bị ốm những vẫn vui vì đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, được làm quen với nhiều bạn trẻ Việt Nam. Quỳnh cũng cho biết, năm học tiếp theo cô sẽ được sang học tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn (thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội).

Mỗi chuyến xe chở đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam luôn có khoảng 5 người phiên dịch. Nguyễn Thanh Lam – Đoàn viên lớp 3T10, Khoa tiếng Trung, Đại học Hà Nội tỏ ra vô cùng hứng khởi khi được chọn làm phiên dịch chính cho xe chở đoàn đại biểu số 28.

Lam cho biết, trong quá trình đi học, em từng đi gia sư và làm thêm ở nhà hàng của người Trung Quốc tại Hà Nội. Tuy nhiên, chuyến đi này là cơ hội tuyệt vời nhất để em được gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều bạn trẻ Trung Quốc, được tìm hiểu phong tục tập quán, bản sắc văn hóa của người Hoa.

Thời gian quá ngắn nhưng lại phải di chuyển nhiều trên xe khách và cả đi bộ, Lam cảm thấy rất mệt. Dẫu vậy, em vẫn phối hợp rất ăn ý với các tình nguyện viên nước bạn để hướng dẫn đoàn một cách tốt nhất.

Liên hoan thanh niên Việt – Trung lần II kết thúc, đọng lại trong Lam và các thanh niên Việt nhiều ấn tượng tốt đẹp. Lam mong muốn sẽ có cơ hội được đi nhiều hơn nữa, kết bạn nhiều hơn nữa để cùng chung tay xây đắp tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá