Chuyện tình của người giàu nhất thế giới

TP - Người ta thường nói, bên cạnh người đàn ông thành đạt bao giờ cũng có một phụ nữ thông minh. Trong trường hợp Bill Gates, người đó chính là bà Melinda - vợ ông.

Cặp vợ chồng Bill Gates và Melinda   

Bà Melinda (tên thời con gái là French) tốt nghiệp trường đại học tư Duke (bang Bắc Carolina) và cùng một lúc nhận được hai bằng cử nhân: kinh tế và tin học.

Sau đó, bà còn lấy thêm bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh tại một trường đại học danh giá.

Năm 1987, bà đến làm việc tại Microsoft với cương vị đứng đầu phòng kinh doanh. Dưới quyền bà có hơn một trăm nhân viên và bà đã từng thay mặt hãng ký những bản hợp đồng trị giá nhiều triệu dollars.

Cuộc gặp gỡ đầu tiên của cặp Melinda - Gates xảy ra vào năm 1987, trong một cuộc họp báo của Microsoft ở New York. Vào lúc ấy, Bill Gates đã có tài sản trị giá nhiều triệu dollars và Microsoft đang phát triển như diều gặp gió.

Trong cuộc gặp gỡ với Melinda, Bill Gates nhận thấy bà có nhiều điểm đặc sắc, chẳng hạn, bà đi giày đế phẳng. Mà theo ý kiến các nhà tâm lý, người phụ nữ nào có trí tuệ càng cao thì đi giày đế càng thấp.

Nhận xét này hoàn toàn đúng với Melinda. Nhưng cũng có giả thuyết của một số người “độc miệng” khẳng định Bill Gates chinh phục Melinda theo một kịch bản được đạo diễn cẩn thận…

Giả thuyết thứ ba thì khá thơ mộng: ô cửa sổ phòng làm việc của Bill Gates tại trụ sở của Microsoft trông thẳng sang ô cửa sổ phòng làm việc của Melinda, do đó, Bill Gates có thể suốt ngày ngắm nhìn người nữ cộng sự khả ái.

Không rõ giả thuyết nào trong ba giả thuyết đó là sự thật nhưng vào ngày đầu tiên của năm 1994, tại Hawaii đã diễn ra lễ cưới của Bill Gates với Melinda.

Trước khi kết hôn, hai bên ký một bản “hợp đồng hôn nhân” với những điều kiện khá độc đáo. Chẳng hạn, Bill Gates cam kết trả 10 triệu dollars cho mỗi lần Melinda sinh con.

Hiện nay, hai người đã có 3 con, hai gái một trai: cô con gái lớn Jennifer sinh năm 1996, tiếp đó là cậu con trai Rory sinh năm 1999 và gần đây nhất là bé gái Phiby sinh năm 2002.

Theo tiết lộ của những người thân và bạn bè hai bên, gia đình nhỏ của Bill Gates sống rất hòa thuận và hai vợ chồng bao giờ cũng ý hợp tâm đầu với nhau.

Trước kia, Bill Gates đầu tư tiền bạc chủ yếu là vào hoạt động giáo dục. Chính Melinda là nguyên nhân khiến Bill Gates say mê hoạt động từ thiện.

Năm 2000, hai vợ chồng đã cùng đứng ra thành lập một Quỹ từ thiện mang tên cả hai người. Quỹ “Bill và Melinda Gates” đã và đang đầu tư những khoản tiền lớn vào việc phát triển y tế và giáo dục trên thế giới, vào việc giúp đỡ các gia đình bất hạnh tại nhiều khu vực nghèo khổ, đặc biệt là ở châu Phi, cũng như vào việc tin học hóa các thư viện công cộng.

Bill Gates chủ yếu là đề xuất các ý tưởng, còn việc sử dụng quỹ và gây quỹ như thế nào để biến những ý tưởng đó thành hiện thực thì đó là công việc của Melinda.

Bà là người tổ chức nhiều hoạt động từ thiện nổi bật, chẳng hạn, bà chủ trì những “bữa ăn từ thiện” tại biệt thự riêng của hai vợ chồng. Đó là những bữa ăn đặc biệt chỉ dành cho một trăm người và bất kỳ ai cũng có thể tham dự miễn là đóng góp một khoản tiền… một triệu dollars.

Những khoản tiền quyên được theo hình thức này được sử dụng để góp phần phát triển trường đại học Duke là trường Melinda đã tốt nghiệp.

Melinda ít khi xuất hiện trong các cuộc họp mặt giới thượng lưu. Bà cũng rất ít khi đồng ý trả lời phỏng vấn. Đồng thời, bà cố gắng đảm bảo tính “bất khả xâm phạm tuyệt đối” cho cuộc sống riêng của cả gia đình, trước hết là của chồng bà.

Không phải vô cớ mà hai vợ chồng thường được coi là một thể thống nhất “tuy hai mà một”. Bằng chứng, năm 2005, tờ Times đã bình chọn cả Bill Gates lẫn Melinda là “Nhân vật nổi bật nhất trong năm”.

Nói như thế không có nghĩa là Melinda bị “hòa tan” vào hình ảnh của chồng. Tự thân bà vẫn là một nhân vật nổi bật. Bằng chứng xác nhận điều này là bà luôn luôn có tên trong danh sách những phụ nữ có ảnh hưởng nhất trên thế giới.

Mới đây bà đã được tạp chí Wall Street Journal đưa vào danh sách 50 phụ nữ đáng để người khác học tập. Không phải vô cớ mà đối với nhiều người, hình ảnh Bill Gates không thể tách rời hình ảnh của Melinda. 

Ngọc Thoa
Theo tạp chí Nga “Quan điểm”

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng