Chuyện tình dưới chân núi A-pa-chải

TP - Chân núi A-pa-chải (Mường Nhé, Điện Biên) trắng muốt màu hoa ban mỗi khi mùa xuân về. Đến đây, bạn sẽ được nghe câu chuyện tình đẹp như mơ. Đó là chuyện tình của cô giáo Pờ Mỳ Ly với anh bộ đội Lê Văn Nhân.

Pờ Mỳ Ly là cô gái Hà Nhì đầu tiên của Sín Thầu học Đại học Sư phạm. Con gái Sín Thầu thường học đến lớp 5 là lo làm nương rẫy, dệt vải may áo chờ ngày có người đến đón về làm vợ. Còn Pờ Mỳ Ly học đại học vì thấy Sín Thầu chưa có đường ô tô vào bản, trường học còn tạm bợ, tranh tre nứa lá…

Sau khi tốt nghiệp đại học, Pờ Mỳ Ly trở thành cô giáo của Trường tiểu học. Pờ Mỳ Ly mải miết công tác mà không chịu lấy chồng. Trai bản nhiều người thầm thương trộm nhớ nhưng không dám ngỏ lời.

Đứng trước cô, anh nào cũng thấy chân tay thừa thãi, miệng lúng búng không nói nên lời. Pờ Mỳ Ly cũng là cô giáo nói thạo 5 thứ tiếng dân tộc. Học sinh nào cũng nhận cô là người của bản mình…  

Vào một buổi chiều năm 2003, em Tống Văn Hiệp, học sinh nội trú, trèo cây bị ngã xuống suối Nậm Nhé. Pờ Mỳ Ly nhìn thấy nên đã nhanh chóng sơ cứu cho em nhưng vết thương vẫn chảy máu nhiều. Đúng lúc ấy có anh bộ đội đi tới.

Thật may, anh là y sỹ, mang sẵn thuốc và bông băng. Sau buổi gặp bất ngờ ấy, cô giáo Pờ Mỳ Ly thấy bâng khuâng mỗi khi nhớ về anh bộ đội quân y đã hết lòng cứu chữa học sinh của cô.

Anh bộ đội ấy là Lê Văn Nhân, thiếu úy chuyên nghiệp, quê Phú Lộc (Phù Ninh, Phú Thọ). Năm 2001, đang công tác ở một đơn vị đóng quân tại thành phố Việt Trì, y sỹ Lê Văn Nhân xung phong đi tăng cường cho bệnh xá quân dân y kết hợp của Nông trường 2 (Đoàn kinh tế quốc phòng B79).

Tình yêu giữa Nhân và Mỳ Ly đã có khúc dạo đầu lãng mạn như vậy. Chầm chậm như cây rừng thay lá mới, mỗi lần xuống bản công tác là họ lại ngóng tin nhau. Cứ tưởng sức mạnh của mối tình ấy sẽ không có trở lực nào cản nổi, vậy mà họ cũng gặp phải những khúc biến tấu dữ dội.

Biết Nhân yêu cô gái Hà Nhì, có người cho rằng anh bị bỏ bùa. Người ta chạy vạy để được công tác nơi thành phố chẳng được, đằng này Nhân lại từ chối về thành phố để xin ở lại với Mường Nhé.

Khoảng cách hàng trăm cây số từ Mường Nhé về Phú Thọ (quê anh Nhân) chưa xa bằng sự khác biệt văn hóa. Chỉ đơn giản như chuyện ở rể (trai Hà Nhì trước khi làm lễ cưới phải đến ở và làm việc cho nhà bố mẹ vợ 2 năm) cũng khiến Nhân phải vắt óc suy nghĩ. Nhiều đêm, Pờ Mỳ Ly khóc ướt nhòe trang giáo án.

Nhân không chấp nhận mất tình yêu. Mỗi lần đi công tác ở Sín Thầu, Nhân đều qua nhà  thuyết phục cha mẹ Pờ Mỳ Ly. “Nước chảy, đá mòn”. Sau một năm kiên trì “dân vận”, cha Pờ Mỳ Ly đành bảo: “Nhân à, tao thua cái lý của mày. Cái miệng của mày từ trước tới giờ toàn nói điều hay lẽ phải cho đồng bào nghe nên tao tin lần này mày cũng nói phải. Tao đồng ý gả Pờ Mỳ Ly cho mày”.

Đám cưới của họ được tổ chức ngay dưới chân núi A-pa-chải vào đầu năm 2005. Bộ đội Nông trường 2, giáo viên Trường tiểu học Mường Nhé, bà con người H’Mông, Thái, Hà Nhì.. đến đốt lửa, nhảy múa rất vui.

Khi chúng tôi đến, con trai đầu lòng của Nhân và Mỳ Ly sắp tròn một tuổi. Căn nhà gỗ nhỏ bé của họ nằm trên một sườn núi luôn tràn đầy hạnh phúc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá