Chuyện về một giám đốc quỹ đầu tư 14 tuổi

Brandon và nhóm của cậu không phải là những thiếu niên đầu tiên "nghiện chứng khoán", nhưng câu chuyện về họ cho thấy một số nhà đầu tư nhí đang dần tiến đến đẳng cấp đáng nể hơn.

Giám đốc Brandon Conley
Thứ tư, theo lệ thường, Brandon Conley lại lướt qua phần tóm lược những thông tin quan trọng có ảnh hưởng đến các danh mục trong Quỹ đầu tư Mariner Investment Advisers của mình.

Kinh tế Nhật bắt đầu có dấu hiệu khựng lại. IBM đang gia tăng sự hiện diện của mình ở Trung Quốc, trong khi Tập đoàn Halliburton đang xem xét việc niêm yết ở Dubai...

Trên màn hình của cuộc họp qua mạng của Brandon với các nhà phân tích đầu tư của mình, xuất hiện David White-Goode và Jeremy Hitotsubashi. David 17 tuổi và Jeremy 13 tuổi, còn bản thân Brandon, ông chủ của quỹ đầu tư cũng mới chỉ 14 tuổi.

David, phụ trách mảng công nghiệp quốc phòng và hàng không, báo cáo ngắn về Tập đoàn Northrop Grumman, nhấn mạnh rằng đây là một công ty đóng tàu rất mạnh.

Và đề nghị: mua vào. Brandon hỏi: "Chúng ta nhắm giá nào? 85 USD? Hay cao hơn, ngang với Boeing và Lockheed?". "85 USD một cổ phần" - David đề nghị.

14 tuổi nhưng Brandon đã từng đảm nhiệm đủ việc của một quỹ đầu tư chuyên nghiệp.

Cậu và các nhân viên của mình kiếm tiền từ những nhà đầu tư bên ngoài, phát triển mối quan hệ với các công ty và thậm chí là phát biểu tại những đại hội cổ đông. Tháng hai vừa rồi, cậu bán được một số cổ phiếu ngay trước đợt điều chỉnh giảm.

Ý tưởng thành lập một quỹ đầu tư đến với với Brandon vào tháng 11 năm ngoái khi cậu tham gia một khóa học cơ bản về tài chính.

Trong vòng 6 tháng, từ khoản tiền có được từ việc sửa chữa máy tính cho hàng xóm và phần đóng góp của họ hàng, Brandon đã tăng giá trị của quỹ đầu tư của mình lên tới 30%, tương đương 5.000 USD.

Do không đến trường mà được cha mẹ dạy học tại nhà nên Brandon có thể điều chỉnh thời gian biểu để tham dự các hội nghị nhà đầu tư hay tham dự cuộc gặp mặt với tỉ phú Lakshmi Mittal, cùng với hơn 100 nhà đầu tư khác. Hiện Brandon nắm trong tay khoảng vài trăm cổ phiếu của Mittal Steel.

Trong cuộc gặp, Brandon đã không ít lần đặt ra những câu hỏi hóc búa với đại diện của Mittal, và các thành viên hội đồng quản trị của hãng này đã trả lời Brandon cũng như các nhà đầu tư khác mà không hề tỏ ra là họ biết cậu mới chỉ 14 tuổi!

Phòng của Brandon tràn ngập các báo cáo tài chính. Trên tường là một loạt đồng hồ chỉ giờ New York, Moscow, London và Tokyo. Nhờ vậy mà Brandon có thể theo dõi sít sao thời điểm đóng mở cửa của các thị trường nước ngoài.

Cơn sốt chứng khoán lan cả sang cậu em trai 6 tuổi và cô em gái 9 tuổi của Brandon. Chúng gọi MacDonal là MCD, mã giao dịch của hãng này trên thị trường chứng khoán. Không chỉ có thế, hai nhóc tì này còn thuộc làu cả đống mã chứng khoán khác sau khi suốt ngày nghe Brandon nói.

Bà Judith, mẹ của Brandon, một lập trình viên, cho biết bà không hề ngại chuyện con mình điều hành một công ty.

Nhưng bà thú thật khá lo lắng về những khoản đầu tư quá lớn của con mình và những thất vọng của Brandon về những điều mà một đứa trẻ ở tuổi đó chẳng bao giờ nghĩ tới.

Một lần, bà phát hiện ra cậu con trai đang mải mê theo dõi tin về thị trường châu Á trên TV vào lúc 4 giờ sáng.

Brandon thường mang cà vạt, mặc vest hoặc sơmi mỗi khi xuất hiện ngoài đường. Cậu muốn được coi là người nghiêm túc, đồng thời cũng tránh bị cho là trốn học khi mà xuất hiện vào những lúc đáng ra những đứa trẻ tuổi cậu phải có mặt tại trường.

Ngoài những cuộc thảo luận trực tuyến, mỗi tuần Brandon đều dành thời gian để gặp gỡ trực tiếp với các nhân viên của mình tại quán cà phê Starbucks để thảo luận về các chiến lược đầu tư.

Mặc dù chưa nhân viên nào được trả lương nhưng Brandon cho biết đã có kế hoạch trả cho mỗi người một số phần trăm lợi nhuận và khoản tiền thưởng dựa trên kết quả nghiên cứu của họ.

Không chỉ vậy, Brandon còn có kế hoạch tuyển dụng thêm nhân viên để phát triển việc kinh doanh thay vì tự mình đảm nhận tất cả mọi việc như hiện thời.

Việc kinh doanh của Brandon xem ra đang tiến triển tốt. Tuần trước, Brandon cho biết chỉ có 2 loại cổ phiếu mà cậu đầu tư bị mất giá trong khi những cổ phiếu còn lại đang "tiến đến những con số cao".

Cuối mùa hè này, cậu dự tính khai trương Quỹ Mariner với 5.000 USD, cộng thêm khoảng 30.000 USD nữa từ vốn góp của nhà đầu tư khác với sự giúp đỡ của một luật sư.

Theo Trung Hà
Thanh niên/WSJ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá