CLB của những người từ bỏ cái chết trắng

TP - “Một khuyên ma túy không màng, hai khuyên từ bỏ những nàng tiên nâu…”. Hàng tuần, tại Nhà Văn hóa của khu phố số 6, phường Trần Nguyên Hãn, Bắc Giang đều vang lên tiếng hát cùng tiếng vỗ tay rộn rã như thế.

Nơi sinh hoạt của CLB Sông Thương

Họ chính là thành viên của CLB giáo dục đồng đẳng Sông Thương.

Chị Nguyễn Thị Lan – chủ nhiệm Câu lạc bộ cho biết, CLB giáo dục đồng đẳng Sông Thương được thành lập từ cuối tháng 1/2008, dưới sự triển khai thực hiện của Trung tâm y tế dự phòng thành phố Bắc Giang và được sự tài trợ của Ngân hàng thế giới.

CLB có 25 người, trong đó có 20 đồng đẳng viên, 4 nhóm trưởng và một chủ nhiệm. Mục đích thành lập CLB giáo dục đồng đẳng Sông Thương là nhằm làm giảm tác hại của ma túy gây ra, góp phần làm giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng.

Nhiệm vụ chính của các thành viên tham gia CLB đồng đẳng Sông Thương là tiếp cận trực tiếp với người sử dụng ma túy, tìm hiểu các hành vi nguy cơ, hướng dẫn quan hệ tình dục an toàn, kết hợp đồng thời với việc phân phát bơm kim tiêm sạch và bao cao su.

Ngoài ra, hàng tuần, mỗi nhóm phải tổ chức ra quân ít nhất một lần để đi thu gom bơm kim tiêm bẩn trên địa bàn về khu tập trung xử lý.

Thời gian đầu, công tác tìm đồng đẳng viên gặp khá nhiều khó khăn. Những người “cầm trịch” phải lần theo danh sách những “con nghiện” ở các phường đưa lên để lựa chọn và đi vận động.

Vì tâm lý của nhiều gia đình không muốn công khai cho mọi người biết là nhà mình có người nghiện ma túy nên họ phản ứng rất gay gắt. Có người còn nổi khùng lên: “Ai bảo con tôi nghiện? Nó có biết chích choác là gì đâu mà bảo nó tham gia vào cái phường nghiện của mấy người”. Nhưng cuối cùng, nhờ sự kiên trì và nhẫn nại thuyết phục, CLB cũng hoàn thành được chỉ tiêu được giao.

Mỗi người tham gia CLB đều phải ký vào bản cam kết với những quy định rõ ràng về công việc và nhiệm vụ phải thực hiện. Các đồng đẳng viên phải làm việc trên tinh thần tự nguyện có nguyên tắc và được trả lương hàng tháng là 560.000đồng/người.

Thời kỳ đầu, hoạt động CLB còn nhiều lúng túng do các thành viên chưa có kỹ năng. Nhưng đến giờ thì đã đi vào nề nếp. Hàng tuần, CLB lại tổ chức một buổi sinh hoạt vào chiều thứ bảy để đánh giá kết quả hoạt động trong tuần, kịp thời chấn chỉnh, rút kinh nghiệm về tinh thần kỷ luật, về kỹ năng tư vấn, chỉ tiêu cấp phát dụng cụ và triển khai kế hoạch tuần sau.

Bằng tình cảm chân thành, chủ nhiệm Nguyễn Thị Lan đã cùng CLB tạo dựng được mối quan hệ thân thiết giữa các thành viên, tháo gỡ những khó khăn, trở ngại, nhất là vấn đề kỳ thị, phân biệt đối xử trong xã hội, giúp các đồng đẳng viên gạt bỏ những mặc cảm, hoà nhập với cộng đồng.

CLB còn thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn, nhằm tạo niềm tin và nâng cao hiểu biết cho các thành viên, cũng như rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử của mỗi thành viên với cộng đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá