Click chuột, săn hàng độc

TP - Nick Smile1010 khoe trên diễn đàn vừa mua được một chiếc điện thoại Neonode thông minh, nặng 94gr tận đất Mỹ xa xôi trong khi đang ung dung lướt web tại Hà Nội.

Đỗ Mai Hương – nhân viên văn phòng tại thành phố Hồ Chí Minh, bằng cách này cũng săn được bộ cánh trong mơ của một nhãn hiệu thời trang nổi tiếng của Mỹ.

Hình thức săn hàng độc xuyên biên giới đang rộ lên trong cư dân mạng.

Bùi Xuân Tiến, sinh viên khoa Báo chí và truyền thông, Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn Hà Nội khá hài lòng sau một buổi tối ngồi lỳ trên mạng, tham quan hầu hết các gian hàng điện tử trực tuyến của nước ngoài, chọn mua được một chiếc Laptop Eee PC, đời đầu.

Mới đây, với sự hỗ trợ của các website TMĐT, lần đầu tiên người dùng Internet Việt Nam có thể ngồi tại nhà tùy ý lựa chọn, mua sắm hay tham gia săn các phiên đấu giá sản phẩm giá rẻ, độc đáo, kỳ lạ hoặc không thể tìm thấy ở Việt Nam từ nhiều nước trên thế giới - chỉ bằng vài click chuột đơn giản.

Ông Nguyễn Hòa Bình, TGĐ của Liên doanh Chợ ĐiệnTử - eBay cho biết: “Chúng tôi đã tổ chức được hệ thống mạng lưới dịch vụ cả bên Mỹ và Việt Nam với biểu giá chuẩn được công bố rộng rãi. Khách hàng chỉ cần mua hàng và thanh toán tại Việt Nam, chúng tôi sẽ đảm trách tất cả các khâu quốc tế như thanh toán, vận chuyển, làm thủ tục hải quan.... và giao tận tay cho khách trong hai tuần”.

Kết nối trực tiếp vào cơ sở dữ liệu của eBay cho phép người mua tùy ý lựa chọn hàng trăm triệu sản phẩm từ khắp nơi trên thế giới. Ngoài ra, ChợĐiệnTử - eBay còn cung cấp nhiều tiện ích giá trị như thanh toán trực tuyến ngay tức thì bằng VNĐ sử dụng công cụ NgânLượng.vn mà không cần tài khoản PayPal, tự động dịch nội dung thông tin sản phẩm sang tiếng Việt, tìm mua sản phẩm theo các thương hiệu nổi tiếng, khả năng tự theo dõi trạng thái và vị trí của hàng hóa trong suốt quá trình vận chuyển về Việt Nam v.v…

Nếu tìm kiếm từ eBay quốc tế, hệ thống cũng tự động gợi ý những sản phẩm tương tự tại ChợĐiệnTử.vn (sàn giao dịch TMĐT nội địa) để người mua có thể so sánh và có sự lựa chọn tốt nhất.

Còn nhiều nghi ngại

Chị Nguyễn Phương Mai (26 tuổi) – nhân viên Ngân hàng Đông Á không khỏi băn khoăn khi mới tiếp cận dịch vụ này: “Tốn một khoản tiền lớn mua đồ bên trời tây, mà không được tận tay kiểm tra chất lượng, nên lúc nào cũng nơm nớp”.

Còn lienngoac88 - một thành viên thường xuyên của chodientu.vn chia sẻ: “Mình chủ yếu mua và đấu giá hàng hóa trong nước, chứ chưa dám thử “vươn ra nước ngoài ”.

Hiện tại, phần lớn yêu cầu mua từ Mỹ chỉ dừng ở các sản phẩm có giá trị vừa và nhỏ. Thêm nữa, nhiều khách hàng gặp trở ngại khi tìm kiếm, chọn lựa sản phẩm bằng tiếng Anh, do ngoại ngữ có hạn.

Một số mặt hàng kích thước và trọng lượng quá cỡ, khó vận chuyển bằng đường không như đồ nội thất, ô tô, vẫn chưa được hỗ trợ để giao thương.

Trên những diễn đàn về TMĐT, các thành viên tranh luận, thắc mắc khá nhiều vấn đề xung quanh quy trình thanh toán, bảo hành. Đặc biệt, việc đổi hoặc trả lại sản phẩm cho người bán (ở nước ngoài) tương đối khó thực hiện cũng là mối nghi ngại lớn của khách hàng Việt Nam khi quyết định mua hàng trực tuyến xuyên biên giới… 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá