Cô bé 10 tuổi lay động cộng đồng

TP - Sáng 14/5, cô bé 10 tuổi, học sinh lớp 5 Trường Võ Trường Toản (quận 2, TPHCM) gây xôn xao dư luận và cộng đồng mạng khi tự đi liên hệ địa điểm và tổ chức triển lãm cá nhân “Hãy khen ngợi nhiều hơn”.

Cô bé học sinh lớp 5 trình bày triển lãm “Hãy khen ngợi nhiều hơn”. Ảnh: Khánh Vân.
Cô bé học sinh lớp 5 trình bày triển lãm “Hãy khen ngợi nhiều hơn”. Ảnh: Khánh Vân.

Chị Nguyễn Phạm Khánh Vân, giám đốc quảng cáo, khuyến mại, truyền thông của trung tâm SC VivoCity tại quận 7, TPHCM, kể, sáng 14/5, có bé gái 10 tuổi đến hỏi xin một khu vực trong trung tâm thương mại để làm triển lãm cá nhân và thực hành nói trước công chúng. “Thông thường, trung tâm sẽ thu phí tất cả những ai có nhu cầu thuê trung tâm để triển lãm, buôn bán, biểu diễn... Ban đầu, các đồng nghiệp của tôi dự tính cho cô bé làm triển lãm tại tầng 2 vì sợ làm phiền khách hàng nhưng tôi quyết định thu xếp cho bé tổ chức miễn phí tại sảnh chính của trung tâm, nơi trang trọng nhất và tập trung đông người nhất”, chị Vân nói.

Hỏi chuyện, cô học sinh lớp 5 (xin phép được giấu tên) cho biết, trường học của em yêu cầu các học sinh phải tự làm một dự án cộng đồng tùy chọn. Cô bé tự chọn cách nói trước công chúng và triển lãm “Hãy khen ngợi nhiều hơn”. Khi chị Vân hỏi cô bé vì sao lại chọn đề tài này, cô học sinh lớp 5 trả lời: “Vì con thấy nhiều người rất tiêu cực, ít khi khen ngợi, chỉ có hay chê và lại cũng ít khi cảm kích những điều người khác làm cho mình!”.

Từ ý tưởng đó, cô bé tự vác đến trung tâm một tấm bảng căng bằng vải, trên đó có vài tấm giấy viết sẵn lời cô bé khen tặng bạn bè, gia đình và những người xung quanh. Cô bé cũng đem theo một ít bút màu, giấy A4 và mời tất cả những ai đi ngang qua dừng lại xem triển lãm là những lời khen của mình. “Cô, chị, chú, bác hãy lấy một tờ để viết lời cảm ơn gửi đến người mà mình muốn cảm ơn”, cô bé kêu gọi khiến đông đảo những người có mặt vui vẻ xen lẫn xúc động. Nhiều người dừng lại bên cô bé để trò chuyện, bày tỏ sự khâm phục và viết những lời cảm ơn, khen ngợi tới những người thân thiết, góp thêm vào triển lãm của cô bé.

“Con thấy nhiều người rất tiêu cực, ít khi khen ngợi, chỉ có hay chê và lại cũng ít khi cảm kích những điều người khác làm cho mình!”. 

Cô bé chia sẻ

Cô bé xin phép trung tâm tổ chức trưng bày từ sáng đến trưa. Chị Khánh Vân muốn giúp đỡ em bằng cách cho phép kéo dài thời gian triển lãm. Cô bé từ tốn cám ơn và cho biết, 12h trưa em phải trở lại trường để ăn trưa và nộp kết quả triển lãm để chứng minh cộng đồng đã nhiệt tình đáp lại lời kêu gọi của em. 

“Tôi thật cảm kích nền giáo dục mà em đang thụ hưởng vì đã giúp em biết mạnh mẽ phản biện, độc lập, tự chủ và tự tin vào những điều tốt đẹp mình đang làm để thay đổi cộng đồng. Từ bài học của cô bé, trong gia đình, cha mẹ cũng có thể dạy cho con cảm ơn nhưng tài năng hơn là dạy cho con khát khao thay đổi cộng đồng”, chị Vân xúc động cho biết.

Chị Vân chia sẻ câu chuyện trên trang Facebook cá nhân và nhanh chóng gây sự chú ý, hưởng ứng của cộng đồng mạng. Bài viết được 5.000 lượt đọc và yêu thích, gần 700 lượt chia sẻ. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá