Cô bé piano

TP - Sinh ra trong gia đình không ai theo âm nhạc nhưng từ 4 tuổi Quách Hoàng Nhi (Hà Nội) đã rất đam mê piano. 10 tuổi, Nhi sở hữu bảng thành tích dài về âm nhạc và trở thành gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2014.

Quách Hoàng Nhi - tuổi nhỏ nhưng thành tích lớn.
Quách Hoàng Nhi - tuổi nhỏ nhưng thành tích lớn.
Sinh năm 2004, Nhi là con gái thứ hai trong gia đình có ba người con ở Hà Nội. Nhi hiện là học sinh lớp 6, Trường THCS liên cấp Olympia và theo học năm thứ 3 Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, hệ trung cấp. Cùng lúc học hai trường và dành khoảng 3-4 giờ mỗi ngày để luyện nhạc, Nhi không có thời gian để vui chơi như bạn bè cùng trang lứa. Nhi chia sẻ, em rất thích bơi lội, đi chơi nhưng vì mê đàn hơn nên hễ có thời gian lại ngồi đàn. Nhi thường chơi những bản nhạc 
vui nhộn.

Mẹ Nhi cho biết, em thường chia sẻ ước mơ lớn lên trở thành một nghệ sĩ piano hoặc trở thành cô giáo dạy âm nhạc và gia đình sẽ luôn đồng hành, ủng hộ ước mơ của con.

Nhi đến với âm nhạc khá tình cờ. Chị Nguyễn Thị Việt Nga, mẹ Nhi kể lại, từ khi chưa biết chữ Nhi đã rất thích học đàn. Hễ thấy ai ngồi đàn hay nghe tiếng đàn là Nhi chăm chú nghe. Thấy con có hứng thú, chị sắm một cây đàn piano và mời giáo viên về nhà dạy. Khi đó, gia đình xác định, cho Nhi học để giải trí. 

Thế nhưng, cô giáo dạy nhạc đầu tiên của Nhi cho rằng, Nhi có khả năng cảm thụ âm nhạc tốt. Mỗi bài mới, chỉ cần cô nghe cô giáo chơi vài lần là Nhi đánh lại rất dễ dàng. Nhi có trí nhớ tốt lại chăm chỉ luyện tập nên chỉ chưa đầy một năm học đàn Nhi đã chơi được hàng trăm bài khó.

Đến nay sở hữu gần chục giải thưởng âm nhạc trong và ngoài nước nhưng Nhi vẫn ấn tượng nhất là lần đầu tiên đi thi piano cấp thành phố năm 2010 giành được giải A. Nhi kể: “Cháu rất run nhưng khi ngồi vào đàn, nghĩ về những nốt nhạc lại quên sợ”. Khi đó, Nhi 6 tuổi, đang là học sinh lớp 2 Trường tiểu học Nam Thành Công (Hà Nội). Hay như lần đầu tiên đi ra nước ngoài thi, Nhi có mẹ đi cùng nhưng vẫn nhớ nhà khóc rưng rức. Nhi chia sẻ, Giải thưởng gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2014 và Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2014 là bất ngờ lớn với Nhi. Bất ngờ vì Nhi còn nhỏ vẫn được ban tổ chức lựa chọn. “Sau khi nhận giải, bố mẹ và thầy cô giáo thường nhắc nhở em rèn luyện về mọi mặt để xứng đáng với giải thưởng. Vì vậy, ngoài việc học trên lớp, Nhi còn dành thời gian để giúp mẹ, dạy em học đàn cũng như tham gia các hoạt động thiện nguyện ở trường”, Nhi nói . 

Cô bé piano - ảnh 1 Quách Hoàng Nhi say sưa bên piano.
Ngôi nhà nhỏ ngập tiếng đàn

“Ăn ngủ” với piano, Nhi đã không phụ công cha mẹ khi mang về những thành tích cực kỳ ấn tượng: Giải Nhất bảng B về Piano Cuộc thi âm nhạc Quốc tế Val- Tidone lần thứ 27 tại Ý năm 2014; giải Nhì Bảng B Cuộc thi Piano tài năng trẻ Quốc tế lần thứ 4 tại Milan (Ý) năm 2014; giải Khuyến khích bảng III cuộc thi Piano Quốc tế Rosario Marciano lần thứ 6 tại Viena (Cộng hòa Áo) năm 2014; giải Nhất Bảng A cuộc thi Piano Quốc tế Mozart lần thứ 3 tại Bangkok (Thái Lan) năm 2013; giải Vàng cuộc thi Piano Quốc tế Châu Á tại Hàn Quốc năm 2012…Chưa kể, cô bé còn học giỏi top đầu trường về môn Toán, dành giải thưởng trong cuộc thi viết chữ đẹp cấp thành phố.

Chị Nguyễn Thị Việt Nga chia sẻ, lắm lúc gia đình thương con đến thắt lòng vì con còn nhỏ nhưng không có thời gian chơi đùa như chúng bạn. Trước khi chuyển về Trường THCS Liên cấp Olympia, Nhi học trường song ngữ Pháp – Việt và nói tiếng Pháp khá tốt nhưng thấy con học quá vất vả nên gia đình chuyển Nhi sang môi trường mới để giảm tải. Những lần đi nước ngoài dự thi, dù rất vất vả và tốn kém kinh phí nhưng gia đình luôn ủng hộ, khuyến khích cho con được đi ra thế giới để học hỏi bạn bè. 

Tuy còn bé nhưng Nhi khá tự lập trong sinh hoạt cũng như học tập. Một ngày của Nhi hiện nay bắt đầu từ 5 giờ sáng. Nhi thường dậy sớm, đánh đàn khoảng 1 giờ đồng hồ rồi mới ăn sáng và tự bắt xe buýt đến trường. Buổi chiều, Nhi lại đạp xe đạp tới Học viện Âm nhạc Quốc Gia Việt Nam để học nhạc. Chỉ hôm nào có lịch học thêm buổi tối thì bố mẹ mới phải đưa đón Nhi.

Chị Nga kể, Nhi rất thích bơi lội và các hoạt động ngoài trời nhưng lại sợ không được học đàn nên rất dè sẻn thời gian.  

Tuổi nhỏ, sớm gặt hái nhiều thành công nhưng Hoàng Nhi được bạn bè đánh giá là người sống khá hòa đồng, luôn nỗ lực để đạt kết quả tốt nhất trong các môn học khác. Ngôi nhà nhỏ của gia đình Nhi ở phố Láng Hạ (Hà Nội) luôn ngập tràn tiếng đàn.

Bảng thành tích của Quách Hoàng Nhi: Giải Nhất bảng B về Piano Cuộc thi âm nhạc Quốc tế Val- Tidone lần thứ 27 tại Ý năm 2014; giải Nhì Bảng B Cuộc thi Piano tài năng trẻ Quốc tế lần thứ 4 tại Milan (Ý) năm 2014; giải Khuyến khích bảng III cuộc thi Piano Quốc tế Rosario Marciano lần thứ 6 tại Viena (Cộng hòa Áo) năm 2014; giải Nhất Bảng A cuộc thi Piano Quốc tế Mozart lần thứ 3 tại Bangkok (Thái Lan) năm 2013; giải Vàng cuộc thi Piano Quốc tế Châu Á tại Hàn Quốc năm 2012. Và bảng thành tích này sẽ còn dài nữa trong tương lai.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng