Có các anh, dân bản không sợ… con ma nữa

TP - Từ khi có bộ đội đến đóng quân trên địa bàn, đời sống kinh tế, văn hoá ở các bản giáp biên thuộc tỉnh Lạng Sơn đã thay đổi hẳn. Bộ đội mới là những “thầy tào” cao tay giúp dân bản địa đuổi được cái đói, cái nghèo, cái lạc hậu…

Bác sĩ bộ đội Nông trường 196 đang chữa bệnh cho nhân dân xã Xuất Lễ (huyện Cao Lộc)
Bản Thạch Khuyên thuộc xã biên giới Xuất Lễ, huyện Cao Lộc (tỉnh Lạng Sơn). Bản nằm ngay dưới chân núi Mẫu Sơn. Nơi đây chủ yếu là đồng bào các dân tộc Tày, Nùng sinh sống, đời sống kinh tế còn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, hủ tục lạc hậu vẫn đeo bám mảnh đất này.

Từ năm 2002, Nông trường 196 (Đoàn kinh tế Quốc phòng 338) đến đóng quân tại xã này. Ngày trước, nếu ai ốm đau thì người dân chỉ cậy nhờ vào thầy mo, thầy then chữa bệnh, giải hạn suốt mấy ngày đêm liền, tốn kém mà bệnh vẫn không khỏi…

Tại bệnh xá “Quân dân y kết hợp” của Nông trường 196, chúng tôi gặp anh Nông Văn Năm, 31 tuổi, dân tộc Tày, sinh sống tại bản Thạch Khuyên đang nằm điều trị bệnh.

Trong một lần đi rừng, anh Năm bị trượt ngã, rách khớp đầu gối. Do dùng lá cây đắp vào vết thương nên bị nhiễm trùng. Nghe tin anh Năm bị bệnh, các y, bác sĩ của Nông trường 196 đã đến nhà vận động anh Năm vào bệnh xá. Qua mấy ngày điều trị, vết thương đã gần lành, người không còn sốt nữa.

Năm xúc động: “Mình sắp khỏi bệnh rồi. Các thầy thuốc bộ đội tốt lắm, chữa bệnh không lấy tiền lại còn cho mỗi người bệnh vào điều trị 10 nghìn đồng/ngày….”.

Tiếng lành đồn xa, ai ốm đau cũng đều đến Bệnh xá khám chữa bệnh. Nhất định không cúng ma, không sợ con ma rừng, ma xó nữa.

Thiếu tá Nguyễn Văn Minh, phụ trách Bệnh xá tâm sự: Đơn vị đóng quân cách trung tâm huyện gần 40 km, đường đi rất khó khăn, mùa mưa bão đoạn đường này thường xảy ra sạt lở, nhiều thôn bản cách xa nhau hàng chục km, nên việc khám chữa bệnh gặp nhiều khó khăn.

Thấu hiểu nỗi nhọc nhằn đó, năm 2002 đơn vị đã chính thức xây dựng Bệnh xá phục vụ công tác khám chữa bệnh trong khu vực. Hiện nay, Bệnh xá có 2 bác sĩ, 7 y tá, y sĩ với 10 giường bệnh.

Hằng năm kết hợp với tổ quân y, Viện 110 tổ chức các đợt khám chữa bệnh miễn phí cho hơn 5.000 lượt người ở 5 xã giáp biên và nhận 892 ca vào điều trị.

Nhiều trường hợp bệnh nặng được đơn vị kịp thời chuyển tuyến trên, cứu được mạng sống cho bà con. Không chỉ chăm lo sức khoẻ cho nhân dân, cán bộ Nông lâm trường 196 còn giúp các xã vùng biên triển khai các dự án xóa đói giảm nghèo; tư vấn, hỗ trợ vốn cho hộ nghèo, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và xây dựng cơ sở hạ tầng: điện, đường, trường, trạm…

Từ khi có bộ đội đến đóng quân trên địa bàn, đời sống kinh tế, văn hoá ở các bản giáp biên đã thay đổi hẳn. Mọi người nói vui: Bộ đội mới là những “thầy tào” cao tay giúp dân bản địa đuổi được cái đói, cái nghèo, cái lạc hậu…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá