Có duyên kể chuyện Bác Hồ

TP - “Mọi người nói mình có duyên và may mắn khi được sinh ra trên mảnh đất Nghệ An, được làm nhiệm vụ tại Lăng Bác và giành giải Nhất toàn quốc cuộc thi kể chuyện Bác Hồ…”.

Thượng úy Phan Thị Đông – cán bộ Ban tuyên huấn, Phòng Chính trị, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh chia sẻ.

Thượng úy Phan Thị Đông (đứng hàng đầu) tại chung khảo cuộc thi Kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh 

Phần thưởng đầu tiên mà Phan Thị Đông nhận được khi thi đỗ vào trường Đại học Nghệ thuật Quân đội là chuyến thăm Lăng Bác. “Mình nhớ rất rõ cảm giác hồi hộp, thiêng liêng khi đứng xếp hàng vào Lăng viếng Bác. Lúc đó đâu có nghĩ sau này sẽ được làm việc tại đây”.

Sau ngày tốt nghiệp, cô gái duyên dáng xứ Nghệ có giọng hát mượt mà được nhận về công tác tại Bộ Tư lệnh Lăng Bác.

Năm 2008, khi cuộc thi Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được phát động, Đông nhận nhiệm vụ đại diện cho đơn vị dự thi. “Mình lo lắm. Tuy tốt nghiệp khoa Thanh nhạc, đã nhiều lần đứng trên sân khấu biểu diễn, nhưng chưa bao giờ mình kể chuyện”.

Ngày ngày làm việc tại Lăng, chứng kiến đồng bào mọi miền Tổ quốc và bạn bè khắp năm châu về đây viếng Bác, chị không quên được những kỷ niệm xúc động.

Đoàn các bà má miền Nam lặn lội hàng ngàn cây số ra Hà Nội, có má run run nói với Đông: “Cả đời má có một ao ước là được gặp Bác, rồi má có nhắm mắt cũng yên lòng”. Có đoàn đồng bào Chăm vào Lăng viếng Bác, một chị trong đoàn òa khóc, chị bảo, đây là lần đầu tiên được ra thủ đô thăm Bác…

“Mình được các cô, các chú trong đơn vị cho biết câu chuyện Bác Hồ với đồng bào miền Nam là do chú Nguyễn Viết Hòa, người đã từng trực tiếp phục vụ Bác kể lại. Mình thấy câu chuyện đó phù hợp và gần gũi, nên đã lựa chọn” - Phan Thị Đông nói.

Những khán giả đầu tiên của Đông là chính các đồng đội trong cơ quan. Mọi người nhận xét chị đang… đọc văn chứ không phải kể chuyện. Nhưng qua mỗi tuần, ai cũng nhận thấy sự tiến bộ rõ rệt của Đông. Chị dùng băng ghi âm, ghi lại lời mình kể, sau đó nghe lại để tự hoàn thiện.

Gần hai năm tham gia cuộc thi, cuối năm 2008, chị đến với vòng chung khảo toàn quốc. “Đêm đó mình đã kể chuyện về Bác bằng những cảm xúc thật nhất” - Phan Thị Đông tâm sự.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá