Sự kiện: Thế giới trẻ

Cô gái Colombia mang tên Việt Nam

TP - Rất tình cờ, trên đất nước Đức, tôi gặp một cô gái Colombia có cái tên Vietnam. Mẹ cô đặt cho cô cái tên này khi bà vừa tốt nghiệp đại học.

Cô gái mang tên Việt Nam
Nơi tôi học là thành phố nhỏ xinh đẹp Saarbrucken. Chúng tôi ở trong một trung tâm đào tạo khép kín với đầy đủ phòng học, phòng ăn, phòng ở và khu vui chơi rộng rãi và ấm áp.

Có rất nhiều học viên từ khắp nơi trên thế giới với các chương trình học khác nhau cùng tụ họp về đây. Để giúp học viên thư giãn và đỡ nhớ nhà, Trung tâm thường xuyên tổ chức các hoạt động như tham quan thành phố Saarbrucken với viện bảo tàng, đài truyền hình, nhà thờ trung tâm và các thành phố lân cận.

Ngoài ra, trung tâm còn thường xuyên tổ chức các hoạt động chung cho sinh viên như tham gia thể thao (đá bóng, bóng chuyền, cầu lông…), thi đấu các môn cờ, các trò chơi, và đặc biệt là tổ chức đêm hội văn hóa các nước.

Tham gia hoạt động có rất nhiều sinh viên từ Việt Nam, Indonesia, Philippines, Colombia, Brazil, Mexico, Chile, Nigeria, Tanzania… Trong đêm hội văn hóa Việt Nam, chúng tôi giới thiệu các món ăn, tranh ảnh, chiếu phim giới thiệu phong cảnh đất nước con người Việt Nam và hát các bài hát về Việt Nam.

Trưa hôm sau, lúc tôi đang ăn trưa ở căng tin nhà trường thì một cô gái có nước da ngăm đen, tôi đoán ngay là người châu Mỹ La tinh, xuất hiện. Cô gái bất ngờ đề nghị tôi bán lại chiếc áo phông màu đỏ tôi mặc trong đêm hội văn hóa Việt Nam. Đúng là tối qua tôi đã mặc chiếc áo phông màu đỏ có hình quốc kỳ và chữ Việt Nam màu vàng rất nổi.

“Mình  sắp rời khỏi đây để đi thực tế tại thành phố Koln. Mình rất muốn có chiếc áo đó. Bạn bán bao nhiêu tiền mình cũng mua”. - Cô gái nói giọng gấp gáp.

Như hiểu được sự ngạc nhiên của tôi, cô gái giới thiệu tên cô là Vietnam, người Colombia. Mẹ cô đặt tên Vietnam cho cô vì yêu mến đất nước Việt Nam. Lúc ấy tôi chợt hiểu tại sao cô gái Nam Mỹ này lại thích chiếc áo có hình quốc kỳ Việt Nam đến thế.

Vietnam mời tôi đến dự buổi chia tay tại ký túc xá nơi chúng tôi ở cùng. Tối hôm ấy, tôi đến dự tiệc chia tay và một túi quà nhỏ tặng cô. Trong gói quà ấy, tôi cẩn thận gói chiếc áo phông màu đỏ có ngôi sao vàng mà Vietnam đề nghị tôi bán cho cô, một chiếc gương có hình cô gái áo dài Việt Nam.

Mình biết Việt Nam của các bạn đã chiến thắng đế quốc hùng mạnh nhất thế giới. Bây giờ Việt Nam được ví như con rồng mới ở Đông Nam Á

Vietnam say sưa nói cho tôi những hiểu biết về Việt Nam

Bữa tiệc của các bạn Nam Mỹ sôi động với đầy đủ bia, rượu và đồ ăn nhẹ. Đặc biệt nhất là nhạc và các điệu nhảy Mỹ latinh cuồng nhiệt. Ai cũng nhảy. Tôi gặp Vietnam và trao cho cô gói quà. Vietnam mở gói quà và nhảy cẫng lên vui sướng.

“Không thể tin được là tôi đã có chiếc áo hằng mong muốn”- Vietnam hét to khiến mọi người trong bữa tiệc phải quay lại nhìn.

Vietnam bảo tôi đợi và chạy đi. Vài phút sau, Vietnam quay lại với chiếc áo đỏ có ngôi sao vàng. Cô vui mừng như trẻ nhỏ chạy đi khắp nơi khoe chiếc áo và tên cô trên áo.

Đầu những năm 60 của thế kỷ trước, cả châu Mỹ La tinh theo dõi những bước đi của Fidel Castro và Che Guevara ở Cuba. Đó cũng là lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ ở Việt Nam bước vào giai đoạn ác liệt nhất. Nhân loại tiến bộ, trong đó có một bộ phận rất lớn thanh niên châu Mỹ La tinh ngày ngày hướng về Việt Nam với những tình cảm sẻ chia sâu đậm nhất.

Mẹ cô, lúc đó là sinh viên nghiên cứu các vấn đề xã hội, tích cực tham gia đóng góp các ý kiến để thúc đẩy một thế giới công bằng và tốt đẹp hơn. Bà nghiên cứu các vấn đề xã hội của các nước trên thế giới.

Mẹ của Vietnam rất tâm đắc với cuốn sách về Việt Nam (mà Vietnam không nhớ tên). Trong phần giới thiệu của cuốn sách có phần giải thích ý nghĩa cái tên Việt Nam cho đối tượng độc giả nước ngoài. Ý nghĩa đó tóm tắt là: mặt trời của tương lai, con đường của ngày mai, mầm sống của sự phát triển…

Đọc đến đoạn này, bà nghĩ ngay đến việc đặt tên cho cô con gái đầu lòng của mình. Ba năm sau, năm 1976, bà sinh con gái đầu lòng và quyết định đặt tên là Vietnam Rafaela Pereira Poveda.

“Mình đang tìm cơ hội để đến thăm Việt Nam, đất nước yêu mến mà mình vinh dự được đặt tên” - Vietnam nói với tôi.

Đến lúc này, Vietnam mới có thời gian kể cho tôi nghe về cái tên của mình. Tên đầy đủ của cô là Vietnam Rafaela Pereira Poveda, 32 tuổi, là nhà nghiên cứu về sinh vật học.

Cô đến nước Đức để học thạc sĩ. Cô chọn nước Đức vì cô học tiếng Đức từ hồi cấp 2 ở Bogota, thủ đô của Colombia. Mẹ và em trai cô đang sống ở Colombia.

Mẹ cô 56 tuổi, đang làm cho một công ty tư nhân. Em trai Vietnam năm nay 19 tuổi, đang học năm thứ 2 ngành khoa học chính trị ở Bogota. Bố Vietnam là người Venezuela. Đến giờ cô vẫn chưa biết mặt cha mình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá