Cô gái Kinh Bắc mê Toán

TP- Đó là Nguyễn Tuyết Mai, sinh năm 1986, tại thành phố Bắc Giang. Cô học trò có đôi mắt sáng, thông minh ngay từ ở bậc tiểu học đã làm mọi người ngạc nhiên về sức học. Liên tục trong 5 năm, Mai luôn là học sinh xuất sắc, giỏi toàn diện.

Nhưng sức bật về môn Toán của Mai phải đợi đến năm lớp 7, mới được ghi dấu ấn. Học ở lớp chọn Toán của trường THCS  chất lượng cao Lê Quý Đôn (TP Bắc Giang). Mai luôn dẫn đầu lớp và trở thành “hạt giống đỏ” của thành phố trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi các cấp.

Điều đáng nói là, học lớp chọn Toán nhưng Mai không bị “lệch” khi học các môn khoa học xã hội. Điểm tổng kết môn Văn, môn Tiếng Anh của Mai luôn ở tốp dẫn đầu lớp.

Mai quan niệm: Chính việc học tốt Văn đã giúp Mai trong quá trình diễn đạt, trình bày lời giải của môn Toán.

Được thầy, cô và người thân động viên, Mai tiếp tục theo học lớp Toán – Tin tại trường THPT chuyên Ngô Sĩ Liên (Bắc Giang). “Phong độ” từ những năm học cấp dưới, vẫn được Mai phát huy tốt. Năm học lớp 11, Mai đạt giải Ba, lớp 12 giành giải Nhì tại các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh.

Mai được các giáo viên tổ Toán, trường THPT chuyên Ngô Sĩ Liên chọn đưa vào danh sách đội tuyển của tỉnh Bắc Giang tham gia kỳ thi quốc gia học sinh giỏi lớp 12 (năm học 2003-2004). Kỳ thi đó Mai đoạt giải Ba toàn quốc.

Với thành tích đó Mai được tuyển thẳng vào lớp Cử nhân Tài năng, Khoa Toán – Tin, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. “Em chỉ muốn được dạy Toán và nghiên cứu về Toán, chừng nào em còn khả năng” – Mai tâm sự. Vì vậy, hai năm học vừa qua ở bậc đại học, cũng là thời gian em dồn hết tâm huyết và niềm đam mê cho ngành học mình đã chọn.

Một lần nữa, Mai thể hiện được năng lực học tập vượt trội khi 2  năm liền Mai đều xếp loại xuất sắc, với điểm tổng kết bình quân các môn 8,7. Năm nào cô cũng là một trong những thành viên nòng cốt của đội tuyển sinh viên nhà trường dự thi Olympic Toán học sinh viên toàn quốc.

Kết quả, hai năm liên tục; Mai “ẵm” luôn hai giải  Nhất tại các kỳ thi Ôlympic Toán sinh viên toàn quốc các trường đại học (năm học 2004-2005 và 2005-2006).

Trịnh Tuấn Anh

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá