Cô gái nghèo mong muốn làm Thủ tướng

TP - Cô gái nhỏ nhắn là sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã gây ấn tượng với khán giả truyền hình khi nói rằng, mình ước mơ làm nữ thủ tướng trong chương trình Rung chuông vàng của VTV3- Đài Truyền hình Việt Nam.

Nguyễn Thị Lê Na - Sinh viên lớp Kinh tế chính trị 24.
Đó là Nguyễn Thị Lê Na - Sinh viên lớp Kinh tế chính trị 24. Na hiện là Phó bí thư Liên chi đoàn khoa Kinh tế và Bí thư chi đoàn. Na đã tâm sự với Diễn đàn tuổi teen về ước mơ của mình.

Từ nghèo khó ươm mầm ước mơ

Mình sinh ra tại huyện Quỳ Hợp (Nghệ An), vùng đất còn nhiều khó khăn, gia đình mình cũng còn nghèo khó. Vì vậy, em luôn nhủ với lòng mình, phải gắng học hành, để không phụ lòng bố mẹ. Hiện, bố mẹ vẫn phải vay mượn tiền để lo cho chị em Na ăn học.

Mình không bao giờ quên điều đó. Ước mơ muốn làm nữ thủ tướng cũng xuất phát từ những ngày sống trong nghèo khó ấy. Càng nghèo khó, càng khó khăn mình càng phải nuôi dưỡng ước mơ.

Khi mình học lớp 10 trường Dân tộc nội trú Nghệ An, mình thấy lạ là nước mình chưa có nữ thủ tướng. Mình mơ một ngày mình sẽ đảm nhiệm cương vị đó. Mình muốn làm chính trị vì mình nghĩ, người phụ nữ thường khéo léo, bình tĩnh trong xử lý tình huống, ngoại giao tốt và nên phát huy những tính cách ấy trên chính trường.

Khi mình ghi điều đó trong lưu bút, đã bị bạn bè và thầy giáo là Bí thư Đoàn trường tỏ ra không đồng tình và cho rằng đó là ước mơ xa vời. Mọi người đều cho rằng, với phụ nữ thì chăm lo cho hạnh phúc gia đình là trên hết.

Mình đã đứng lên bảo vệ ước mơ của mình, mình khẳng định, mình sẽ dung hòa được cả gia đình và công việc.

Mình muốn mình sẽ đi lên từ kinh tế nên mình đã thi vào một trường có ngành kinh tế. Rồi lại bén duyên ước mơ khi mình đậu vào lớp Kinh tế chính trị của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Nhận thức của mình cũng đã lớn lên rất nhiều.

Mình đã được trang bị kiến thức lý luận, kiến thức chính trị và ước mơ càng cháy bỏng hơn bao giờ hết. Mình đã nghĩ tới những chiến lược dài hơi cho mình.

Những mục tiêu nhỏ cho ước mơ lớn

Khi ngồi trên giảng đường đại học, kiến thức mình được mở rộng nhưng mình cảm thấy thế vẫn chưa đủ. Mình đã năng động tham gia nhiệt tình các công tác Đoàn, các hoạt động tình nguyện cũng như các hoạt động xã hội. Những hoạt động này khiến Mình tự tin, hòa nhập hơn.

Nhiều người nghĩ, ước mơ của mình là viển vông nhưng mình không nghĩ thế. Mình đã xây dựng cho mình ba mục tiêu cần làm để thực hiện ước mơ của mình. Đó là lập ra một quỹ từ thiện, làm kinh tế có thêm kinh phí hoạt động, và mở rộng mối quan hệ.

Mình đang là Đội trưởng Đội tình nguyện Sức trẻ của Đoàn trường với nhiều hoạt động sôi nổi như làm từ thiện, dạy học cho trẻ mồ côi, tuyên truyền thông tin... Trên cơ sở đội này mình sẽ thực hiện mục tiêu thứ nhất, tức tiến tới lập một quỹ từ thiện.

Bởi Mình nghĩ còn nhiều người nghèo khó hơn mình. Mình luôn hy vọng quỹ này sớm ra đời và là cầu nối những người có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh và những tấm lòng biết sẻ chia.

Còn về kinh doanh, có lẽ trong tháng 4/2007 mình sẽ mở một quán cà phê. Đầu tiên là để làm điểm hẹn cho các bạn sinh viên. Mình đã lên kế hoạch cụ thể rồi, còn khó khăn chút ít về mặt bằng nữa thôi. Và từ quán cà phê này, biết đâu mình sẽ có nhiều cơ hội để thực hiện các ý tưởng kinh doanh mới và lớn hơn.

Mục tiêu thứ ba là xây dựng mối quan hệ. Ví dụ như mình làm tình nguyện cho trung tâm dạy kỹ năng tư duy Tâm Việt. Ở đó mình làm trong đội quản lý quan hệ với các trường học và mình cũng nói với người quản lý ở đó rằng, mình muốn xây dựng các mối quan hệ với các cơ quan nhà nước, nên cũng được tạo điều kiện nhiều, được gặp gỡ học hỏi và mở rộng mối quan hệ.

Mình cũng biết là ước mơ của mình sẽ rất khó khăn khi thực hiện, nhưng mình tin vào bản thân mình. Mình sẽ làm hết khả năng của mình để biến ước mơ thành hiện thực.

Còn nếu thất bại, mình cũng không hối hận vì mình đã phấn đấu hết sức mình vì nó, luôn lấy đó làm động lực để vươn lên. Và điều quan trọng nhất là, trên con đường thực hiện ước mơ của mình, mình luôn cố gắng hết sức để làm việc tốt nhất, có ích nhất đối với cộng đồng.

Hải Yến – Hoài Trâm
(Thực hiện)

XIN CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐÉN VỚI CHƯƠNG TRÌNH “BÍ MẬT TUỔI TEEN” THÔNG QUA HỘP THƯ TRẢ LỜI TỰ ĐỘNG SỐ 8011040 VÀ HỆ THỐNG ĐIỆN THOẠI 19001794

Chương trình “Bí mật tuổi teen” thông qua hộp thư trả lời tự động số 8011040 và hệ thống thoại 19001794 là cuốn cẩm nang cực kỳ bổ ích và lý thú dành cho lứa tuổi teen. Với phím số 0 của hộp thư này, bạn có thể nêu những câu hỏi, thắc mắc của mình mà không sợ lộ “bí mật” và còn rất nhiều điều thú vị khác đang chờ đón các bạn”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá