Cô gái quyên góp sách khoa học cho Việt Nam

TP- Sáng 27/2 tại Thư viện Quốc gia Hà Nội, bên lề Lễ trao tặng sách lần thứ hai của Hội phát triển Văn hóa Việt Nam cho đại diện các cơ sở giáo dục ở trong nước, tôi gặp Trịnh Thùy Dương- người khởi xướng dự án quyên góp sách khoa học từ Mỹ gửi về nước.

Sau khi tốt nghiệp Học viện Quan hệ Quốc tế ở Hà Nội, Trịnh Thùy Dương vừa nhận bằng Thạc sĩ về Quan hệ quốc tế của trường Đại học Saint John’s ở New York, Hoa Kỳ cuối năm 2007.

Hiện nay Thùy Dương làm Phó Chủ tịch Hội phát triển Văn hóa Việt Nam có trụ sở tại Queens city, bang New York, Hoa Kỳ.

Ý tưởng độc đáo hành động táo bạo

“Từ đâu em có ý tưởng quyên góp sách kinh tế, khoa học từ Mỹ để gửi về tặng các cơ sở giáo dục và nghiên cứu trong nước?”- tôi hỏi. Thùy Dương đáp rằng tất cả bắt nguồn từ việc năm 2005 em sang học lấy bằng thạc sĩ ở Đại học Saint John’s.

Khi đi thực tập ở Liên Hợp Quốc, người hướng dẫn thực tập cho Trịnh Thùy Dương là một người Myanmar. Thấy em là một nữ nghiên cứu sinh Việt Nam nhanh nhẹn, ông này gợi ý Trịnh Thùy Dương nên làm cái gì đó cho thanh niên, sinh viên trong nước.

Được sự khích lệ của bạn bè, Trịnh Thùy Dương đi tìm luật sư để nhờ giúp đỡ các thủ tục pháp lý. Rất may, em đã gặp và được hai nữ luật sư Việt kiều là chị Yến và chị Francis giúp đỡ.

Để đủ tư cách đứng ra quyên góp sách gửi về nước, Trịnh Thùy Dương phải mất một năm lo thủ tục thành lập Hội Phát triển Văn hóa Việt Nam.

Tháng 11/2006 sau khi mọi thủ tục được chính quyền bang New York chấp nhận, việc đầu tiên là Trịnh Thùy Dương lên mạng Internet tìm kiếm tên, địa chỉ của các nhà xuất bản và trường đại học ở khu vực New York.

Em chỉ dám xin sách từ các địa chỉ ở gần nơi em học vì những địa chỉ xa nếu xin được sách em không thể đến để vận chuyển về được.

Việc tiếp theo là em viết thư gửi tới các địa chỉ trình bày ý tưởng tốt đẹp của mình và bày tỏ muốn xin sách khoa học, công nghệ bằng tiếng Anh để gửi về giúp đỡ các cơ sở giáo dục trong nước.

Nhiệt huyết tuổi trẻ đưa đến thành công

Lúc đầu, 20 lá thư gửi đi nhưng chỉ có một nhà xuất bản nhận lời cho Thùy Dương 200 cuốn sách. Cơ sở này cho biết họ thường tặng sách khoa học cho những tổ chức lớn, còn với Trịnh Thùy Dương thì chỉ có thể cung cấp được từ 100-200 cuốn sách thôi.

Đối với Dương, thế cũng là may lắm rồi. Em vận động thêm các bạn sinh viên Việt Nam đang học tại những trường đại học khác nhau ở New York, được khoảng 20 người đến nhà xuất bản để nhận sách mang về.

Lúc đầu có người ngại phải đi xa, lại không có phương tiện riêng nhưng sau đó ai cũng nhiệt tình tham gia với tinh thần giúp đỡ các bạn sinh viên trong nước được tiếp cận với sách khoa học bằng tiếng Anh.

Sau khi tiếp xúc trực tiếp với các sinh viên Việt Nam, các quan chức nhà xuất bản nọ trở nên có cảm tình và quyết định cho thêm nhiều sách nữa.

Sau một năm quyên góp sách ở khu vực New York, Trịnh Thùy Dương và nhóm bạn sinh viên Việt Nam ở Mỹ đã quyên góp được hơn chục nghìn cuốn sách các loại từ các nhà xuất bản và trường đại học nổi tiếng như các NXB McGraw-Hill, Ramdom House, Đại học Princeton, Học viện Công nghệ Massachussets, Đại  học Harvard, Đại học St. John’s,… .

Trong đó có sách giáo khoa về kinh tế,  khoa học công nghệ bậc đại học, sách dạy tiếng Anh, từ điển, bách khoa toàn thư, tạp chí khoa học, v.v.

Trịnh Thùy Dương và nhóm bạn sinh viên tại New York đã gửi về nước tặng sách đợt một hồi tháng 5/2007 gồm 167 cuốn sách học tiếng Anh cho trẻ em đường phố tại một nhà tình thương ở TP Hồ Chí Minh.

Tại đợt tặng sách lần thứ 2 này Hội Phát triển Văn hóa Việt Nam đã trao tặng 5.700 cuốn sách khoa học, kinh tế, công nghệ,… cho Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Ngoại thương Hà Nội, Đại học Kinh tế Hà Nội,  Đại học Sư phạm nghệ thuật trung ương, Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh, Đại học Đà Lạt, Đại học KHXH và Nhân văn TP HCM, Đại học An Giang, trường PTTH Amsterdam Hà Nội,…

Trịnh Thùy Dương cho biết, dự định tương lai của em là quyên góp đồ dùng học tập từ Mỹ về tặng cho các em học sinh phổ thông thiệt thòi.     

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá