Sự kiện: Thế giới trẻ

Cô gái tạo ra những ngôi sao giải trí

TP - Đó là một trong hai công việc của Nguyễn Thảo Minh Châu, 25 tuổi. Cô gái Sài Gòn bé nhỏ và xinh xắn này vẫn được bạn bè gọi là Châu Xinh.

Bảo Thy, Khổng Tú Quỳnh, Đông Nhi - 3 ca sỹ teen nổi bật nhất của Vpop hiện nay, ít nhiều đều liên quan đến bàn tay của Châu. Châu hiện vừa là Giám đốc Công ty NewGen Entertainment, đồng thời được mời là Giám sát truyền thông của VinaGame - bộ phận Zing Media.

Chúng ta bắt đầu từ NewGen trước nhé, chị thành lập nó như thế nào?

NewGen ra đời cách đây ba năm. Tôi tích cóp được một số vốn kha khá từ những năm làm báo, cùng với hai người bạn có chung chí hướng nữa để lập công ty.

Bây giờ thì một người đã ra khỏi công ty, người còn lại đang điều hành bên NewGen Communication với sản phẩm dễ nhận ra nhất là tạp chí Mẹ yêu Bé.

Năm đó chị hai mươi hai tuổi đúng không? Chị có nghĩ lúc đó mình hơi liều không?

Về vốn thì đúng là còn khiêm tốn lắm, nhưng lúc ấy tôi nghĩ mình có bao nhiêu thì đánh bấy nhiêu thôi, chứ ngồi chờ có đủ thì biết khi nào mới đủ (cười). Không có nhiều tiền thì làm kiểu không nhiều tiền.

Lúc đó tôi nghĩ nếu như mình có chết cũng đâu có sao. Mình còn trẻ mà, cứ thử đi. Không sợ thất bại và nếu không được thì thôi. Lúc đó tôi nghĩ hơi ngộ nghĩnh là “Cứ thử đi, đâu cần biết ra sao, mà có ra sao cũng chả sao!” (cười).

Nói thật là tôi cũng sẽ không biết đến NewGen nếu không có vụ lùm xùm giữa chị với ca sỹ Bảo Thy đấy. Có phải hai người đã rất căng thẳng, và có xích mích tiền bạc?

(Cười rất nhẹ). Không có đâu, chúng tôi không có mâu thuẫn, cũng không căng thẳng. Tôi nói với Thy là tôi muốn ra đi, tôi sẽ không tiếp tục cùng Thy nữa. Và thế là tôi đi, nhẹ nhàng vậy thôi.

Lúc đó Bảo Thy không giữ chị lại?

Có. Bé Thy muốn tôi ở lại, và vì thấy mình vẫn còn trách nhiệm và một số công việc đang dang dở, tôi ở lại một tháng rồi vẫn quyết định đi. Bé Thy cũng có ý muốn tôi training cho trợ lý mới của Thy rồi mới đi hẳn.

Thật ra, tự bản thân cái này của tôi (chỉ vào đầu mình) không tương xứng với công việc ấy nữa. Tôi không muốn suốt ngày cứ đi từ sáng tới tối, với những show diễn cả tháng tại Hà Nội cho tới Lạng Sơn, Cao Bằng…

Thời gian đó tôi lu bu đến nỗi các mối quan hệ bạn bè cứ qua dần, qua dần, rồi tạo nên khoảng cách. Và tôi cũng nhận ra mình không thể nào thuộc thế giới (showbiz) đó được.

Vấn đề là ngay từ ban đầu, tôi giúp Thy với tình cảm chị em, cho nên đến khi có công ty, tôi không thể đặt chuyện làm ăn lên bàn cân được. Chính vì thế tôi quyết định đặt một dấu gạch ngang trong cuộc đời mình để xây dựng một hướng đi khác.

Thời gian đó chị có mệt mỏi không? Người ta hay nói chị gấp rút nhắm tới Khổng Tú Quỳnh để thay thế Bảo Thy?

Không, vì người quyết định ra đi là tôi mà, tôi muốn có con đường riêng. Sau đó tôi có thời gian tập trung nhiều cho công ty, xây dựng hẳn một NewGen với hệ thống như bây giờ. Và bây giờ tôi thấy rất thoải mái về quyết định ấy.

Thật ra tôi chẳng nhắm ai cả. Tôi cảm thấy thời điểm đó Vpop đang cần một hình tượng cô bé Dâu Tây gần gũi, chứ không phải công chúa, hoàng tử...  Tôi đi tìm điều đó và tôi thấy Quỳnh thích hợp nhất nên tôi chọn Quỳnh để hợp tác.

Khi ấy, tôi chỉ là đang cân bằng cuộc sống của mình bằng cách làm những gì mình yêu thích, mà vẫn phải giữ được giá trị cốt lõi của bản thân. Nó không phải là cuộc đua của hai bé Thy và Quỳnh.

Mệt mỏi với những show diễn triền miên, vậy còn điều gì làm chị cảm thấy showbiz không phải là thế giới của chị?

Có thời gian tôi suy sụp tinh thần vì mình không tìm được hướng đi, tự bản thân bị rối. Tôi tự hỏi tại sao mình lại thuộc về thế giới này trong khi mình hoàn toàn không thích hợp với nó? Mình học ở đâu, bạn bè mình ở đâu, truyền thống gia đình mình thế nào mà lúc nào cũng trong câu chuyện cũng phải có “thằng này, con kia”…

Khi đi diễn tỉnh, bầu sô nam còn dùng những ngôn từ tục tĩu, rồi bỡn cợt với mình, rồi tôi cũng né đi bằng cách này cách khác nhưng làm sao né hẳn được? Đó, thì tại sao tôi phải chấp nhận như vậy?

Rồi cả những lời đồn đại kiểu chị cặp với Khổng Tú Quỳnh, hay Thảo Minh Châu đối xử với Đông Nhi thế này thế kia... Hình như luật sư của công ty chị cũng can thiệp kịp lúc?

Tất cả những tin đồn về cá nhân, tôi chưa từng đính chính vì không cần thiết. Còn những tin đồn ảnh hưởng đến công ty, nếu không làm sáng tỏ thì không công bằng với những người đang cộng tác với mình.

Tin đồn không làm tôi mệt mỏi, ngược lại đôi lúc giữa những khoảng lặng, xoay lại nhìn nó còn làm tôi bật cười, thấy vui vì phần lớn những tin đồ phát ra từ những người chưa từng tiếp xúc với tôi.

NewGen chỉ đào tạo các ca sỹ teen. Tại sao công ty của chị không đào tạo ra những ca sỹ chững chạc và người lớn như những nơi khác đang làm?

Tôi cảm thấy mình mạnh về mảng này vì trước đây tôi đã có kinh nghiệm mấy năm làm việc cho một tờ báo teen, những hoạt động event tôi tổ chức mấy năm qua cũng dành cho teen là nhiều.

Nhưng thật ra NewGen còn làm các chương trình khác như Print Add, TVC, Event… Như 20/11 vừa rồi chúng tôi tổ chức event ở Dinh Độc lập cho Vissan kỉ niệm 39 năm thành lập. Chúng tôi đang học thêm nhiều hướng đi mới.

Tôi quan niệm chất lượng chương trình dành cho khách hàng là quan trọng nhất, họ chi tiền để được phục vụ, chứ đâu phải để mình dùng đánh tiếng, có những chuyện trong nghề biết với nhau thôi. Hay có lẽ mọi người đã quá quen với việc NewGen chỉ đào tạo quản lý ca sĩ (cười).

Chị có tự tin không khi mà các công ty giải trí hiện có trên thị trường, người đứng đầu đều là các ca sỹ, nhạc sỹ có tên tuổi, trong khi NewGen thì không?

Thật ra NewGen ra đời từ sự đam mê và cái thú vui mà tôi hay gọi là sự ích kỉ của chính mình (cười). Với NewGen đầu tiên tôi muốn thử sức mình.

Nên nếu tôi nói tự tin với NewGen thì người ta lại nói tôi ảo tưởng - vì rõ ràng bạn cũng nhận ra tôi không phải đại gia, minh tinh gì cả; nhưng nói không tự tin với NewGen thì chẳng khác tôi coi thường bản thân!? Bạn hỏi khó quá rồi. (cười)

Công việc bên NewGen đang tiến triển tốt như vậy tại sao chị lại đồng ý về VinaGame làm văn phòng?

Tại sao không thử? Tôi muốn mình có khả năng thích nghi với bất cứ loại môi trường nào, để dù có bất cứ biến cố gì xảy ra thì mình vẫn đứng vững được. Huống hồ, ở VinaGame, tôi còn học được rất nhiều.

Mà đi làm văn phòng rồi tôi mới thấy mình phụ nữ hơn tôi vẫn tưởng: khi thấy sếp dùng cơm vợ chuẩn bị tôi cũng biết xao xuyến, cũng thèm được chăm sóc, quan tâm người khác,… Cũng thèm được cảm giác sau khi bước ra khỏi văn phòng là chỉ có gia đình mà thôi.

Dường như một phụ nữ đảm đương nhiều công việc thì càng muốn chứng tỏ sự mạnh mẽ của mình. Điển hình như chị ít khi để lộ nỗi buồn của mình?

Số phận gắn cho tôi công việc điều hành một công ty, lại là chị cả trong nhà, chuyện tôi xuống tinh thần nếu lộ ra thì tập thể và người thân của tôi có thể sẽ bị ảnh hưởng.

Tôi cũng than vãn, nhưng than vãn với đúng người. Tôi may mắn còn có người để mà than vãn, nếu không chắc chịu không nổi (cười)

Đó là người đàn ông của chị?

Tôi cũng không thể mạnh dạn khẳng định đó là người đàn ông của riêng mình, và của chỉ riêng mình, vì cuộc sống mà, đâu ai biết trước được điều gì sẽ đến.

Nhưng ít ra, bây giờ tôi vẫn có một người để có thể chia sẻ những mệt mỏi. Ngoài lắng nghe, người đó còn có thể cho tôi những lời khuyên, lời động viên. Điều đó với tôi là rất quý!

Chị đang kinh doanh nghệ thuật, nhưng tôi lại ít thấy chị đi cùng bạn bè trong giới?

Tôi cảm thấy mình không thích hợp với thế giới đó cho lắm. Bạn bè thân của tôi phần lớn làm ở những ngành nghề khác nhau trong xã hội.

Tôi có một nhóm bạn thân chơi với nhau từ lớp sáu đến bây giờ, gọi là nhóm Dế Mèn. Hồi đó còn học lớp chuyên, chúng tôi hay được thưởng những chuyến cắm trại, tham gia hướng đạo sinh, và nó duy trì cho đến tận bây giờ.

Bạn bè trong nhóm giờ ở khắp năm châu, có dịp thì hội tụ về và rất quý nhau. Dế Mèn ở đây thì mỗi người một ngành nghề, bác sĩ, giáo viên, kỹ sư máy bay, kiến trúc, trưởng phòng ngân hàng… nên là tôi học hỏi được nhiều từ các bạn.

Tôi nghĩ không phải ai cũng may mắn có được những tình bạn lâu năm như vậy.

Làm nhiều như thế chắc là giàu lắm chị nhỉ?

(Cười) Giàu có mua được sự thoải mái không?

Lần đầu tôi nhận được số tiền lớn trong đời là Tết năm nhất đại học, lãnh nhuận bút và hoa hồng quảng cáo tổng cộng mười mấy triệu, tôi nhảy cẫng lên sung sướng, ngồi trong phòng tòa soạn, lặng lẽ đếm tiền, rồi cười haha…

Thời còn đi show khắp các nơi mấy tháng trời, về nhà rất ít, cầm trong tay số tiền gấp biết bao lần, nhưng tôi đâu có vui.

Nhưng đến khi, mình khai sáng ra được một con đường mới, tiếp xúc được với một môi trường mới mẻ hơn thì tự nhiên mình cân bằng lại, tất cả những điều đó dạy cho tôi rằng tiền bạc không mua được sự thoải mái.

Tôi hơi tỉ mỉ trong chuyện tiền bạc. Tôi không chi quá nhiều cho thời trang và mỹ phẩm lắm đâu, tôi thích sắm sửa tiện nghi cho gia đình và trả nợ gia đình nữa, vì bấy lâu nay mình vay nhiều rồi (cười).

Bảo Minh
Người đẹp Việt Nam

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá