Cô gái Việt duyên dáng làm tình nguyện ở Euro 2012

Khi nhóm CĐV người Việt đang ngơ ngác ở sân Metalist, một cô gái xinh xắn bước tới: “Các anh ngồi ở khu nào để em chỉ lối vào”, đó là Mai Phương, cô gái làm người mẫu ở Kharkov.

Cô gái Việt duyên dáng làm tình nguyện ở Euro 2012

>Công chúa' Lào và mối ân tình Việt
>Thành công đâu chỉ có nơi phố thị

Trong số tình nguyện viên ít ỏi ở khu vực VIPzone - nơi đón tiếp những vị khách VIP như nguyên thủ quốc gia, nghệ sĩ, danh thủ... tại các sân có Dương Mai Phương - cô gái Việt Nam, là người mẫu ở thành phố Kharkov.

Khi nhóm CĐV người Việt đang đứng ngơ ngác ở sân Metalist, cô bước tới giúp đỡ mọi người. Giữa rừng CĐV đa quốc gia, có được một người nói tiếng Việt chỉ lối là điều không bao giờ đoàn người nghĩ tới.

Sinh ra và lớn lên ở Kharkov nhưng Phương nói tiếng Việt khá chuẩn. Cô nói: “Từ nhỏ em đã được bố mẹ dạy dù ở đâu, làm gì cũng không được để quên tiếng mẹ đẻ. Khi lớn lên em mới hiểu hết ý nghĩa của sự khắt khe đó, nhờ nó mà em giữ được những nét rất Việt. Em luôn tự hào về điều đó”.

Phương kể: “Tình nguyện viên phục vụ Euro 2012 rất nhiều, nhưng ở khu vực VIPzone chỉ có 12 người được chọn trên toàn TP Kharkov. Bước đầu tiên, mỗi công ty người mẫu tại Kharkov chỉ được đề cử hai người. Sau bản tự giới thiệu được viết bằng tiếng Anh gửi về UEFA là vòng sơ tuyển về ngoại hình.

Có gần 100 người đăng ký nhưng lọt qua vòng sơ tuyển chỉ được 50 người. Tiếp theo, BTC Euro 2012 ở Ukraine và đại diện của UEFA trực tiếp phỏng vấn về khả năng giao tiếp, kiến thức văn hóa và khả năng ngoại ngữ. Cuối cùng chỉ còn lại 12 người, trong đó có em”.

Năm 2010, khi có cuộc thi người mẫu người Việt tại khu vực SNG, nhiều người ở làng Thời Đại - khu dân cư đông đúc của người Việt tại Kharkov - đã động viên cô tham dự.

Từ chối mãi không được, cô miễn cưỡng nộp đơn tham gia. Ai ngờ Phương đoạt giải người mẫu có mái tóc đẹp nhất. Vuốt nhẹ mái tóc đen dài, Mai Phương nói với vẻ tự hào:

“Em vẫn nghe người Việt nói với nhau “cái răng, cái tóc là góc con người”. Vì thế em luôn giữ mái tóc đen và để dài như những thiếu nữ Việt. Em luôn tự hào vì những nét rất Việt của mình”.

Mai Phương (ngoài cùng bên trái) làm việc ở khu VIPzone sân Metalist
Mai Phương (ngoài cùng bên trái) làm việc ở khu VIPzone sân Metalist.

Ngoài việc học, hiện Mai Phương còn làm người mẫu độc quyền cho Công ty Kharkov Fashion Days. Đi diễn đối với Mai Phương không chỉ là một thú vui hơn nữa cô muốn giới thiệu nét đẹp rất Việt với những người bạn Ukraine. Tuy nhiên, chưa bao giờ cô xem đó sẽ là một nghề bởi cô ấp ủ sẽ được về VN làm việc với những kiến thức y dược của mình.

Cùng Phương thăm phố cổ Kharkov, đi đến đâu tôi cũng bắt gặp những nụ cười, lời chào đầy thân thiện dành cho cô. Natasha, bạn học của Phương, trầm trồ: “Mai Phương là niềm tự hào của trường chúng tôi.

Không chỉ xinh đẹp, cô ấy còn thông minh. Tôi vẫn thường kể cho bạn bè, gia đình về Phương, về những đóng góp của cô cho ngày hội bóng đá lớn ở đất nước chúng tôi!”.

Khi chia tay, Mai Phương cứ ríu rít: “Em sắp về Việt Nam thăm ông bà. Ở Việt Nam em thích nhất là ngồi ở những quán cóc ngắm xe cộ qua lại. Đó là điều còn đọng lại trong em sau hơn 10 năm không trở lại quê nhà. Nhớ lắm!”.

Đưa Việt Nam đến các khách VIP

Những quy định cho tình nguyện viên ở khu VIPzone khá khắt khe. Ngoài ngoại hình, mức độ tin cậy về an ninh, khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh và sự am tường về văn hóa của nhiều quốc gia là điều không thể thiếu.

Mai Phương kể: “Khách đến khu vực VIPzone chủ yếu bằng trực thăng riêng rồi hạ cánh thẳng xuống sân. An ninh ở khu vực VIPzone rất khắt khe.

Các tình nguyện viên bị khám xét rất kỹ trước khi vào. Không được chụp hình bất kỳ điều gì đang diễn ra ở khu vực này, không được tiết lộ cho bất kỳ ai những câu chuyện xung quanh các vị khách VIP... Nhiều khi thấy những ngôi sao mình từng hâm mộ nhưng cũng không được phép chụp một tấm hình làm kỷ niệm, thật là tiếc...

Nhưng khi có thời gian và cơ hội, em lại tranh thủ chuyện trò với những vị khách này để kể về VN. Nhiều người vui vẻ nói nếu có cơ hội họ sẽ đến VN. Em thấy rất vui khi có cơ hội giới thiệu quê hương mình cho những nhân vật quan trọng này”.

Theo Thế Anh
Tuổi trẻ

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá