Cô giáo khuyết tật làm thủ lĩnh thanh niên

TP - Bị bại liệt từ nhỏ, đi lại khó khăn, nhưng Nguyễn Thị Quỳnh Hoa, SN 1981, đã vượt qua tất cả để trở thành thạc sĩ, giảng viên ĐH dân lập Hải Phòng và thủ lĩnh của hàng loạt CLB, phong trào thanh niên.

Quỳnh Hoa (bìa trái) trong một hoạt động xã hội
Quỳnh Hoa (bìa trái) trong một hoạt động xã hội

> Đôi cánh của cô giáo khuyết tật

Quỳnh Hoa không may bị bại liệt từ năm 2 tuổi. Đến tuổi tới trường, mỗi khi đến giờ thể dục, cô trò nhỏ Quỳnh Hoa lại ngồi khóc một mình trong lớp nhìn các bạn vui chơi.

Sau đó Quỳnh Hoa bắt đầu cố gắng chứng tỏ mình, không ngại tham gia bất kỳ một trò chơi nào cùng các bạn, sẵn sàng đối mặt với mọi chuyện. Được mẹ và cô giáo luôn quan tâm, sẻ chia về những điểm yếu của mình so với chúng bạn, Hoa lại càng cố gắng hơn trong học tập. Hoa mê học tiếng Anh từ bé. Lên cấp hai, Hoa thi vào lớp chuyên Anh và theo học đến hết trung học.

Hoa chia sẻ để một người khuyết tật như mình hoà nhập với cộng đồng và có nhiều đóng góp cho xã hội, ngoài sự quan tâm của gia đình, cô giáo và bạn bè luôn có vai trò đặc biệt. Năm học lớp 8, Hoa phải nghỉ ở nhà 2 tháng vì phải phẫu thuật chân bị teo.

Cô giáo và bạn bè đã trực tiếp tới nhà dạy, kèm cặp cho Quỳnh Hoa. Nhờ vậy Quỳnh Hoa vẫn theo kịp các bạn trong năm học đó và duy trì được thành tích 9 năm học sinh giỏi liên tiếp tại trường THPT năng khiếu Trần Phú.

Tốt nghiệp trường trung học năm 2000, Quỳnh Hoa đỗ thủ khoa khối D ĐH dân lập Hải Phòng, được nhận học bổng suốt 4 năm sinh viên và được giữ lại làm giảng viên tại khoa tiếng Anh. Bất chấp bệnh tật, Hoa lặn lội lên Hà Nội học cao học và năm 2007 có bằng thạc sĩ tiếng Anh.

Quỳnh Hoa bắt đầu tham gia hoạt động tình nguyện của giới trẻ từ khi là giảng viên. Năm 2006, Quỳnh Hoa thành lập nhóm tình nguyện HPU Heart (Trái tim ĐH Dân lập Hải Phòng) với hơn 60 sinh viên khoa ngoại ngữ; trở thành thủ lĩnh nhóm Tình thân SOS gồm các sinh viên ở Hải Phòng. Các nhóm tình nguyện do Hoa làm thủ lĩnh liên tục tổ chức các lớp học, hoạt động vui chơi cho trẻ em kém may mắn; thăm, tặng quà các cụ ở nhà dưỡng lão.

Khi phong trào Sống độc lập được triển khai tại Hải Phòng, Quỳnh Hoa trở thành trưởng nhóm tìm kiếm và tập hợp những người khuyết tật để nhen nhóm hoạt động.

Do tâm lý mặc cảm, nhiều người khuyết tật muốn tiếp xúc với xã hội nên Hoa và các tình nguyện viên gặp khó khăn, nhưng vẫn kiên trì thuyết phục họ tham gia. Hiện nhóm của Quỳnh Hoa đang đi đầu trong các hoạt động hỗ trợ người khuyết tật tại
Hải Phòng.

Để có sức khỏe đảm nhiệm cả việc giảng dạy và hoạt động xã hội tình nguyện, Quỳnh Hoa phải lên lịch sinh hoạt, làm việc chặt chẽ và khoa học. Cảm phục trước tấm lòng cô giáo tật nguyền, các sinh viên luôn quan tâm giúp đỡ cô. Quỳnh Hoa vừa được mời sang Nhật Bản học hỏi, tiếp thu thêm kinh nghiệm từ mô hình Sống độc lập ở nước bạn để về phát triển phong trào.

Tín hiệu từ cơ sở đoàn

Thái Bình: Tổng kết Tháng Thanh niên, Tỉnh Đoàn cho biết cùng việc tuổi trẻ tham gia xây mới, sửa chữa đường nông thôn, làm thủy lợi nội đồng, trồng cây, nét mới năm nay là ĐVTN đảm nhận tu sửa, xây dựng mới sân chơi cho TTN. Toàn tỉnh đã xây dựng mới 10 sân chơi cho thanh thiếu niên trị giá hơn 200 triệu đồng, huy động gần 2.000 ngày công tham gia tu sửa và làm mới 8,5 km đường; tặng 4 nhà nhân ái trị giá hơn 100 triệu đồng; tặng hơn 400 suất quà cho gia đình chiến sỹ nơi biên giới, hải đảo, học sinh nghèo vượt khó, cựu thanh niên xung phong;
Tổ chức 4 đợt hiến máu tình nguyện...

Bình Dương: Đoàn khối các cơ quan tỉnh Bình Dương vừa tổ chức diễn đàn Hãy biết ước mơ. Tại diễn đàn, HSSV có cơ hội bày tỏ ý kiến, chia sẻ hoài bão, ước mơ; những thành công và khó khăn khi hiện thực hoá ước mơ. Các bạn cũng trao đổi thẳng thắn, cởi mở về sự vô cảm, ích kỷ, nông nổi, suy nghĩ lệch lạc, không có mục tiêu, hoài bão của một bộ phận không nhỏ HSSV, về thực trạng bạo lực học đường, vi phạm Luật An toàn giao thông đường bộ… - N.Đ

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng