Cơ hội để mỗi bạn trẻ trưởng thành

TP - Tại buổi đối thoại với đoàn viên, sinh viên Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam chiều 29/3, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội SVVN Bùi Quang Huy chia sẻ: Tình nguyện không nên là hoạt động bắt buộc mà phải xuất phát từ sự tự nguyện và là cơ hội để mỗi bạn trẻ cống hiến, trưởng thành.

Hoa hậu Ngọc Hân, Á hậu Phương Nga tham gia dọn rác tại hồ Định Công, Hà Nội
Ảnh: Như Ý  
Hoa hậu Ngọc Hân, Á hậu Phương Nga tham gia dọn rác tại hồ Định Công, Hà Nội Ảnh: Như Ý  

Sinh viên Khánh Huyền đặt câu hỏi: Sinh viên tổ chức hoạt động tình nguyện khó nhất là vấn đề kinh phí. Vậy làm thế nào để kêu gọi được sự hỗ trợ, chung tay của nhà tài trợ cho các hoạt động tình nguyện?

Trả lời câu hỏi này, anh Bùi Quang Huy cho rằng, để thuyết phục được những mạnh thường quân, điều đầu tiên là các bạn sinh viên phải chứng minh được hoạt động tình nguyện của mình chuyên nghiệp, được tổ chức bài bản, mang lại lợi ích thiết thực và đặc biệt, hoạt động tình nguyện đó phù hợp với sở thích, mối quan tâm của các nhà tài trợ. Thực tế, nhiều nhà tài trợ họ chỉ chuyên về những hoạt động an sinh xã hội, hay chuyên về hỗ trợ giáo dục, khởi nghiệp…

Lấy dẫn chứng về câu chuyện tình nguyện rất thành công, tạo dấu ấn lớn trong xã hội của sinh viên trường ĐH Bách khoa TPHCM, Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh thành công của họ là ở sự tổ chức bài bản, chuyên nghiệp, quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng. Anh Huy cho biết thêm, có những vùng đất, công trình sinh viên ĐH Bách khoa TPHCM đi 3 năm liên tiếp, xây dựng được những công trình cầu, đường, trường học…  tạo được sự tin tưởng của người dân. “Để có được những công trình tình nguyện rất thành công đó, sinh viên ĐH Bách khoa TPHCM phải chuẩn bị trước cả năm, tiến hành khảo sát nhu cầu cụ thể của địa phương. Tôi tin rằng, các bạn sinh viên có được sự chuẩn bị chuyên nghiệp, kỹ lưỡng như vậy sẽ thuyết phục được nhà tài trợ”, anh Bùi Quang Huy nhấn mạnh.

Anh Bùi Quang Huy cũng cho rằng, các hoạt động tình nguyện cơ bản là những hoạt động vì cộng đồng, hỗ trợ những vùng đất khó, con người yếu thế trong xã hội. Vì vậy, khi tham gia hoạt động tình nguyện, mỗi bạn trẻ sẽ có cơ hội, môi trường rèn luyện để mình trở thành con người biết san sẻ với cộng đồng, có nhân cách tốt.

Anh Huy cũng bày tỏ quan điểm, tình nguyện không nên là hoạt động bắt buộc mà phải là nhu cầu tự thân, tự muốn cống hiến và tự muốn đi tình nguyện của mỗi bạn trẻ. Xuất phát từ sự tự nguyện của mỗi cá nhân hoạt động tình nguyện mới đạt hiệu quả cao nhất. “Mỗi chương trình, chiến dịch tình nguyện như một học kỳ xanh. Thông qua hoạt động đó, không chỉ chúng ta được cho đi mà điều quan trọng là được trải nghiệm và trưởng thành”, anh Huy nói.

Tại buổi đối thoại, Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy tiết lộ, dự kiến ngày 10/4, T.Ư Đoàn sẽ tổ chức phát động Cuộc thi Ý tưởng tình nguyện. Từ cuộc thi này, những ý tưởng tình nguyện tốt sẽ được cấp kinh phí triển khai và sẽ chọn ra 10 ý tưởng tình nguyện tốt nhất để trao giải, trong đó, cao nhất là 200 triệu đồng, thấp nhất là 50 triệu đồng. 

         

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng