Dự án 600 tri thức trẻ làm PCT xã:

Cơ hội để tuổi trẻ cống hiến

TP - Hội nghị “Trí thức trẻ tham gia phát triển kinh tế - xã hội” do Ban Bí thư T.Ư Đoàn tổ chức tại TP Vinh (Nghệ An) ngày 5/8 đã đề cập đến những kết quả, mô hình, giải pháp của đội viên và các kiến nghị để phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương; giải đáp các thắc mắc giữa cơ quan quản lý với đội viên Dự án 600 PCT xã ở các tỉnh Bắc trung bộ và miền Trung - Tây Nguyên.

Trí thức trẻ về xã giúp đồng bào miền núi.
Trí thức trẻ về xã giúp đồng bào miền núi.

Dưới sự chủ trì của Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn, các Ban chuyên môn của Trung ương Đoàn, Ban Thường vụ Đoàn các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum và 76 đội viên tham gia Dự án 600 tri thức trẻ tại các tỉnh Bắc Trung bộ, miền trung - Tây Nguyên có dịp để các đội viên tham gia dự án chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình công tác tại các xã nghèo, chia sẻ về những cách làm hay, hiệu quả trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Đây cũng là dịp để Ban Quản lý Dự án 600 Phó Chủ tịch xã của Bộ Nội vụ và Trung ương Đoàn đánh giá, những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình triển khai Dự án.

‘‘Tính đến hết thời điểm kết thúc nhận hồ sơ (30/6/2012), đã có trên  2.000 hồ sơ đăng ký tham gia Dự án. Bộ Nội vụ đã hoàn thành công tác tuyển chọn đội viên Dự án của 20 tỉnh với tổng số 580 đội viên, trong đó có 156 đội viên nữ’’, TS. Vũ Đăng Minh - Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên, Bộ Nội vụ cho hay. Sau khi các đội viên Dự án được bầu và phê chuẩn chức danh Phó Chủ tịch xã, UBND các xã đã phân công 322 người phụ trách lĩnh vực kinh tế (chiếm 55,52%), 258 đội viên Dự án được phân công phụ trách lĩnh vực VH-XH. Đại diện Bộ Nội vụ đánh giá hiệu quả của dự án: ‘‘Qua bốn năm về cơ sở công tác, hầu hết các đội viên Dự án đã khẳng định được năng lực lãnh đạo, quản lý điều hành thực hiện nhiệm vụ của Phó Chủ tịch UBND xã”.

Xác định dự án 600 Phó chủ tịch xã là thách thức và là cơ hội để bản thân cống hiến sức trẻ, năm 2011 Vi Văn Hân đăng ký tham gia và trúng tuyển, được cử về làm PCT xã Huy Tường (huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La). ‘‘Muốn làm được việc ở xã, đội viên như chúng tôi phải tạo được niềm tin của tất cả mọi người, nhất là người dân. Niềm tin đó phải được xây dựng dựa trên sự khiêm tốn, thật thà. Cán bộ cần thường xuyên xuống cơ sở tìm hiểu nhân dân đang gặp khó khăn gì trong cuộc sống, tìm cách giúp dân’’, PCT xã Vi Văn Hân chia sẻ.

Qua hội nghị, các cơ quan Bộ Nội vụ, Trung ương Đoàn và Ban quản lý dự án 600 nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của tri thức trẻ trong quá trình thực hiện dự án tại các xã nghèo để từ đó tham mưu cho Đảng và Nhà nước những chế độ, chính sách phù hợp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá