Cơ hội để tuổi trẻ khẳng định vai trò

TP - Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhắn gửi đến lớp trẻ như thế khi nói đến tương lai xây dựng thành phố tại Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM lần X, nhiệm kỳ 2017 - 2022 diễn ra ngày 12/11.

Lãnh đạo TPHCM tham quan không gian triển lãm chào mừng Đại hội. Ảnh: Ngô Tùng.
Lãnh đạo TPHCM tham quan không gian triển lãm chào mừng Đại hội. Ảnh: Ngô Tùng.

Về dự và chỉ đạo Đại hội có ông Nguyễn Thiện Nhân- Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong; các Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn, Bùi Quang Huy cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các cơ quan, ban ngành Trung ương, địa phương và 443 đại biểu, đại diện cho hơn 680.000 đoàn viên của TPHCM.

Tại Đại hội, anh Nguyễn Việt Quế Sơn, Phó Bí thư Thường trực Thành Đoàn TPHCM cho biết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi TP nhiệm kỳ 2012 - 2017 đạt nhiều thành quả nổi bật. Việc tổ chức học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được thực hiện trong nhiệm kỳ qua nhiều chương trình mà tuổi trẻ thành phố thực hiện có nhiều đột phá.

“Trong nhiệm kỳ đã thực hiện được gần 237.500 công trình, phần việc thanh niên làm theo lời Bác. Nội dung hoạt động tình nguyện không ngừng được đổi mới, nâng chất, chú trọng các công trình, sản phẩm cụ thể, thiết thực, phát huy được chuyên môn, tinh thần tình nguyện của từng đối tượng ĐVTN. Hàng năm, các hoạt động tình nguyện đã thu hút gần 2 triệu lượt ĐVTN tham gia và làm lợi hơn 50 tỷ đồng, tạo được sự quan tâm, thu hút trí thức trẻ, văn nghệ sĩ trẻ, người dân địa phương cùng tham gia”- anh Nguyễn Việt Quế Sơn báo cáo.

Theo anh Sơn, ngoài phong trào “Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp” tư vấn, hướng nghiệp cho hơn 1,5 triệu lượt ĐVTN, giới thiệu việc làm cho gần 666.000 thanh niên, “Chương trình thanh niên khởi nghiệp, xây dựng TPHCM - Thành phố khởi nghiệp cho giới trẻ” và ra mắt Quỹ đầu tư Khởi nghiệp và sáng tạo TPHCM với nguồn vốn quỹ “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp” lên đến 100 tỷ đồng…đã tạo được dấu ấn mạnh mẽ.  Trong nhiệm kỳ, cơ sở Đoàn các cấp đã vận động 72,51 tỷ đồng chăm lo cho thiếu nhi; triển khai nhiều hoạt động “Vì đàn em thân yêu”.

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn đánh giá cao tinh thần sáng tạo, những nỗ lực và thành quả đạt được của các cấp bộ Đoàn TPHCM trong việc phát huy sức mạnh tổng hợp của tuổi trẻ thành phố. Anh Phong cho biết, vai trò, vị thế, sức ảnh hưởng của Đoàn thanh niên thành phố ngày càng được nâng cao trong phong trào chung của tuổi trẻ cả nước. Bên cạnh đó, những hạn chế, thiếu sót còn tồn tại trong thời gian qua cũng đặt ra với các cấp bộ Đoàn, với mỗi cán bộ, đoàn viên nhiều điều cần suy nghĩ và phải được nhìn nhận thấu đáo, đưa ra giải pháp khắc phục triệt để. Đây là đòi hỏi cấp bách và quan trọng cho nhiệm kỳ mới của tổ chức Đoàn thành phố.

Nhắn nhủ với tuổi trẻ TPHCM, anh Lê Quốc Phong cho rằng tổ chức Đoàn thanh niên TP phải tiên phong, xung kích, đi trước đón đầu, thực hiện hiệu quả 3 phong trào lớn sẽ được triển khai trong giai đoạn 2017 - 2022 của Trung ương Đoàn: “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo”, phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” và 3 chương trình: Đồng hành với thanh niên trong học tập; Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp; Đồng hành với thanh niên trong rèn luyện, phát triển các kỹ năng cần thiết, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần.

“Đoàn thanh niên TP cần tập trung trí tuệ, kinh nghiệm thực tiễn để nghiên cứu và triển khai, đóng góp cho công tác Đoàn cả nước những mô hình mới, cách làm hay mang tính đột phá trong công tác xây dựng Đoàn với trọng tâm về mô hình tổ chức, cơ chế hoạt động, công tác cán bộ”, anh Phong đề nghị.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những thành quả Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, sứ mệnh của 2,8 triệu thanh niên TPHCM hiện nay là rất quan trọng trong việc đảm bảo sự phát triển ổn định, bền vững của một trung tâm kinh tế chính trị, văn hóa, giáo dục, khoa học - kỹ thuật lớn của cả nước và trong khu vực như TPHCM. Trong đó, biến đổi khí hậu, phát triển thiếu bền vững, ô nhiễm môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, ách tắc giao thông… đều cần đến vai trò, sức mạnh của lực lượng ĐVTN.

Trong nhiệm kỳ mới, với khẩu hiệu hành động “Khát vọng - Xung kích - Tri thức - Bản lĩnh”, tuổi trẻ thành phố mang tên Bác sẽ phấn đấu hỗ trợ ít nhất 10.000 ý tưởng, sáng kiến, đề tài của ĐVTN được áp dụng vào thực tiễn; tư vấn, hướng nghiệp cho 1,5 triệu thanh thiếu niên, giới thiệu việc làm cho 600.000 thanh niên; triển khai thực hiện hiệu quả 30.000 công trình thanh niên các cấp...

Hôm nay (13/11), Đại hội tiếp tục ngày làm việc cuối cùng. Đại hội tiến hành bầu đại biểu dự Đại hội Đoàn toàn quốc và ra mắt Ban Chấp hành Thành Đoàn, công bố các chức danh Bí thư, Phó Bí thư Thành Đoàn TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2017 - 2022.

“Lãnh đạo thành phố luôn ủng hộ Thành Đoàn xây dựng công trình “Không gian khởi nghiệp” nhằm phát huy trí tuệ, sức sáng tạo của tuổi trẻ TP, phù hợp định hướng xây dựng đô thị thông minh của TP. Đây cũng là cơ hội để tuổi trẻ thành phố khẳng định vai trò, vị trí, năng lực của mình”- Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân gửi gắm.

Tại đại hội lần thứ X, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất, là phần thưởng xứng đáng với những đóng góp tích cực cho sự phát triển mạnh mẽ của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cả nước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng