Sự kiện: Thế giới trẻ

Cơ hội tham dự Tàu thanh niên Đông Nam Á năm 2009

TPO - Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thông báo tuyển 29 đại biểu xuất sắc, đại diện cho thanh niên Việt Nam tham gia chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á (SSEAYP) 2009.

>> Đại hội cựu thành viên Tàu Thanh niên Đông Nam Á  lần thứ 21

Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam tham dự SSEAYP 2008 trên tàu Nippon Maru. Ảnh: CTV

Đối tượng dự tuyển:

- Là công dân Việt Nam từ tròn 18 tuổi đến 30 tuổi (tính đến ngày 1/4/2009) (ưu tiên đại biểu dưới 25 tuổi).

- Có khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh.

- Có sức khoẻ tốt, đặc biệt không bị say sóng, say tàu xe, máy bay. Đại biểu nữ không trong thời gian mang thai.

- Có hiểu biết và khả năng giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam, về những thành tựu kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội của Việt Nam, về thanh niên Việt Nam và các phong trào, hoạt động của thanh niên Việt Nam.

- Có hiểu biết về kinh tế, văn hoá, chính trị, xã hội của các nước ASEAN và Nhật Bản.

- Có ý thức tổ chức kỷ luật tốt; có tinh thần đoàn kết; có khả năng làm việc nhóm, khả năng tổ chức và tham gia hoạt động tập thể.

- Có năng khiếu về nghệ thuật và/hoặc thể thao.

- Có kinh nghiệm và tích cực tham gia công tác xã hội, hoạt động Đoàn, Hội Sinh viên.

Quy trình xét tuyển:

Thí sinh được lựa chọn tham gia chương trình SSEAYP 2009 là người vượt qua 2 vòng thi:

Vòng sơ khảo: Hội đồng tuyển chọn tổ chức sơ tuyển hồ sơ đại biểu gồm:

- Một bài luận bằng tiếng Anh giới thiệu về bản thân, lý do mong muốn tham gia chương trình, trình bày suy nghĩ của mình về các vấn đề của thanh niên hoặc các vấn đề liên quan ASEAN và Nhật Bản. (Bài luận cần đưa ra những thế mạnh của thí sinh có thể thuyết phục hội đồng tuyển chọn).

- Sơ yếu lý lịch có xác nhận của cơ quan quản lý cán bộ hoặc của chính quyền địa phương.

- Giấy khám sức khoẻ (do bệnh viện cấp huyện trở lên cấp).

- Bản sao chứng minh nhân dân và các loại văn bằng, chứng chỉ tiếng Anh (có công chứng hoặc xác nhận của cơ quan chủ quản).

- Hai ảnh 04x06 chụp trên nền phông trắng; một ảnh chụp tự nhiên.

- Một bản xác nhận của tổ chức Đoàn cơ sở về thành tích và đóng góp của ứng viên đối với hoạt động Đoàn/ Hội tại cơ sở, địa phương.

Hồ sơ đại biểu dự tuyển gửi về:

Ban Quốc tế - Trung ươngĐoàn TNCS Hồ Chí Minh
62 Bà triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 6263 1938; Email: hungqt@doantn.vn

Hạn chót nhận hồ sơ: 17h00, ngày 25/4/2009.

Tất cả các hồ sơ sẽ không được trả lại cho đại biểu.

Vòng phỏng vấn: Hội đồng tuyển chọn sẽ lựa chọn trên các tiêu chí:

- Tiếng Anh (hệ số 2): được kiểm tra theo phương thức phỏng vấn trực tiếp, kiểm tra kỹ năng nghe - hiểu, nói, diễn thuyết, kiến thức xã hội và cách xử lý các tình huống giả định có thể xảy ra trong thời gian tham gia Chương trình. Không kiểm tra các kỹ năng đọc và viết.

- Năng khiếu (hệ số 1): khả năng tổ chức, tham gia các hoạt động tập thể, văn hoá, văn nghệ, các năng khiếu đặc biệt như hát, múa, võ thuật, sử dụng các loại nhạc cụ được khuyến khích.

- Sức khoẻ, phong cách giao tiếp, ngoại hình (hệ số 1).

Các ứng viên vượt qua vòng sơ tuyển sẽ được mời tham gia phỏng vấn tại 2 địa điểm: Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh vào đầu tháng 5/2009. (Địa điểm và thời gian chi tiết sẽ được thông báo tới các thí sinh trúng tuyển vòng hồ sơ).

Kết quả tuyển chọn sau vòng phỏng vấn sẽ là cơ sở chọn lựa chính thức 29 đại biểu xuất sắc, đại diện cho thanh niên Việt Nam tham gia chương trình SSEAYP 2009.

Kinh phí:

Đại biểu tự đài thọ chi phí ăn, ở, đi về Hà Nội hoặc TP HCM tham gia dự tuyển. Trong trường hợp đại biểu trúng tuyển tham gia Chương trình, đại biểu tự túc các chi phí: đi, về Hà Nội, ăn ở tại Hà Nội trong thời gian tập huấn (khoảng 2 tuần), chi phí tập huấn, đồng phục, liên lạc, bảo hiểm, hộ chiếu, visa (khoảng 500 đô la Mỹ).

Chính phủ Nhật Bản và Chính phủ các nước ASEAN đài thọ cho đại biểu chi phí vé máy bay quốc tế khứ hồi, ăn ở, đi lại theo chương trình trên tàu và tại các nước.

Vài nét chung về Chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á:

Tàu thanh niên Đông Nam Á (Ship for South East Asia Youth Program – SSEAYP) là chương trình giao lưu thanh niên lớn ở khu vực với sự tham gia của 10 nước ASEAN và Nhật Bản.

Mục tiêu của chương trình là tăng cường tình hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa thanh niên Nhật Bản và thanh niên các nước Đông Nam Á; mở rộng tầm nhìn ra thế giới và nâng cao khả năng hợp tác quốc tế của thanh niên khu vực, góp phần xây dựng một khu vực hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Ngoài ra, đối với mỗi bạn trẻ, đây là cơ hội hiếm có trong đời được khám phá, thử thách bản thân trong môi trường đa văn hóa và các hoạt động đa dạng với khoảng 330 đại biểu từ các quốc gia ASEAN và Nhật Bản trong vòng 53 ngày hành trình trên biển và đất liền.

Tham dự chương trình này, đại biểu sẽ có cơ hội cùng sinh hoạt, ăn, nghỉ và giao lưu trên tàu biển, tham quan các nước Đông Nam Á và Nhật Bản.

Trong thời gian con tàu đi từ nước này sang nước khác, đại biểu sẽ tham gia thảo luận nhóm về những chủ đề mà thanh niên khu vực quan tâm; tổ chức các hoạt động giao lưu Nhóm đoàn kết, tổ chức các câu lạc bộ giới thiệu về những nét văn hoá, sinh hoạt đặc sắc của đất nước, tổ chức các "Ngày quốc gia" gồm triển lãm và biểu diễn văn nghệ nhằm giới thiệu phong tục tập quán, đất nước, con người và những thành tựu phát triển kinh tế xã hội của mỗi quốc gia.

Tại các nước tàu đến thăm, đại biểu sẽ giao lưu với thanh niên địa phương, tham quan các công sở, nhà máy, các danh lam thắng cảnh, chào xã giao đại diện lãnh đạo Chính phủ nước sở tại, ở nhà dân (homestay)…

Sau khi kết thúc Chương trình, đại biểu sẽ được tham gia vào các hoạt động cựu thành viên như hỗ trợ cơ quan nước sở tại trong việc tuyển chọn đại biểu, tập huấn đại biểu trước khi lên đường, giúp tổ chức thực hiện chương trình đón tàu vào thăm, giao lưu với các cựu thành viên của các nước khác, tham gia một số hoạt động quốc tế của cựu thành viên gồm: Đại hội Hiệp hội Cựu thành viên Tàu thanh niên Đông Nam Á quốc tế (SIGA), Hội nghị trên tàu (OBSC), một số hội nghị đánh giá chương trình năm trước và chuẩn bị kế hoạch cho chương trình năm tới...

Năm nay, đại biểu tham gia SSEAYP 2009 sẽ có cơ hội trải nghiệm 53 ngày hoạt động từ ngày 27/10 đến 18/12/2009 tại Nhật Bản và 6 nước ASEAN gồm Philipin, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Bru-nei.

Chủ đề thảo luận của SSEAYP 2009 là "Sự tham gia của thanh niên trong các hoạt động xã hội" (Youth participation in social activities), được chia thành 8 nhóm chủ đề nhỏ.

Đó là: Hiểu biết giữa các nền văn hoá; Môi trường; Văn hóa ẩm thực- Thực phẩm và giáo dục dinh dưỡng; Quan hệ quốc tế; Giáo dục trong nhà trường; Văn hoá truyền thống; Các hoạt động tình nguyện; Hoạt động phát triển thanh niên trong cộng đồng.

Các chủ đề này tạo điều kiện cho các đại biểu phân tích vai trò, vị trí và cách thức nâng cao sự tham gia của thanh niên trong quá trình phát triển kinh tế xã hội của mỗi quốc gia.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá