Sự kiện: Thế giới trẻ

Có một Hà Nội từ... Singapore

Một Hà Nội gần gũi và thân thương, sâu lắng và hiện đại. Nhưng ngay cả những “khoảng trời riêng” gắn với Hà thành cùng hoa sữa, mùa đông, phố cổ... Tất cả đều được làm từ Singapore bởi một chàng trai yêu Hà Nội...

Phùng Nguyên Phong, người làm website Hà Nội từ Singapore. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Đó là một thế giới ảo rất thật. Với nhiều chuyên mục: ẩm thực, hội họa, âm nhạc, văn thơ, nhiếp ảnh và ghi chép tản mạn... dành cho những người yêu Hà Nội, bất kể khoảng cách về không gian địa lý.

“Chất Hà Nội” toát ra ngay từ những nickname (biệt danh): Khoảnh khắc, Người Hà Nội, Hà Nội và tôi, Một thoáng Tây Hồ...

Sinh ra ở phố Thái Phiên, lớn lên ở phố Vĩnh Phúc (Ba Đình, Hà Nội), Phùng Nguyên Phong mang theo tình yêu Hà Nội của mình sang đảo quốc Singapore. Chàng sinh viên khoa quản trị kinh doanh - Đại học Nanyang, Singapore - cứ đau đáu nỗi nhớ Hà Nội, da diết đến cháy bỏng...

“Là dân kinh tế, mình không biết gì về thiết kế đồ họa cũng như soạn thảo HTML (ngôn ngữ tạo trang web). Trong hai tháng nghỉ giữa kỳ học năm 2, ngoài giờ đi làm thêm, mình dành tất cả thời gian còn lại để tự học thiết kế đồ họa, thiết kế web, mua tên miền, đồng thời soạn thảo và sắp xếp nội dung cho từng chuyên mục” - Phong kể.

Mất sáu tháng tự mày mò cách cài đặt diễn đàn, quản lý cơ sở dữ liệu, cập nhật và quản lý thông tin, một diễn đàn chuyên về Hà Nội được hình thành với số thành viên lên tới gần 2.500 với 29.025 bài viết về Hà Nội!

Giao diện của website http://www.hoainiem.nguoihanoi.net là một dải màu đỏ tươi làm nền cho trang chủ, trải dài theo chiều ngang.

“Đó là ý tưởng từ dải lụa màu đỏ và câu đối ngày tết mà mình rất thích. Khi nảy sinh ý định làm website này, mục đích của mình là lưu giữ những giá trị văn hóa, những nét đặc trưng xưa và nay của Hà Nội, tạo ra nơi gặp gỡ cho những người yêu Hà Nội” - Phùng Nguyên Phong tâm sự.

Tiếp đó, http://gallery.nguoihanoi.net - một trang lưu trữ tranh, ảnh về Hà Nội, chào đời. “Sài Gòn cũng là một miền đất có nền văn hóa đặc sắc, thậm chí có những nét còn đặc sắc hơn cả Hà Nội ấy chứ. Tại sao mình không lập ra một diễn đàn về Sài Gòn nhỉ?”. Thế là một diễn đàn Sài Gòn đã được tạo nên.

Không chỉ dừng lại ở một website cá nhân, Phong cùng với Tuệ Minh (nickname minhminh) lập ra quĩ từ thiện trên mạng. Hằng năm, những đóng góp của thành viên được gửi về trẻ em khó khăn và người nghèo Việt Nam.

Gần đây, hoạt động được mở rộng hơn với lực lượng đông đảo tình nguyện viên nhiệt tình tham gia những chuyến thăm lớp học tình thương, trại trẻ mồ côi, các đợt quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt, thiên tai...

“Khi mệt mỏi và căng thẳng, ngắm những bức ảnh về Hà Nội, đọc những bài viết về Hà Nội, tự nhiên thấy thanh thản và bình yên lắm”. Đó là cách giải tỏa stress của chàng chuyên viên phòng hoạch định giá và kế hoạch sản phẩm của Công ty Toyota Asia Pacific (Singapore).

Khi có nhiều dự án, thức đến 3 - 4 giờ sáng, Phong lại ghé thăm website để được ngắm hoa sữa, nghe kể về mùa đông Hà Nội...

Theo My Lăng
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá