Có một tình yêu “lười”?

TPCN - Tôi là người từng rất đắc chí và thoải mái khi phải thốt lên câu nói trước bạn bè của mình: “Mình rất là thoải mái khi không có người yêu, thật sự thoải mái”.

Tôi thấy yêu nhau quá nhiều chuyện phiền toái, nó dễ đưa người ta đến trạng thái căng thẳng. Từ nhỏ đến lớn, cho đến khi tốt nghiệp đại học thì tình yêu đối với tôi  khi nghĩ đến chỉ là khoảng trống.

Đọc Diễn đàn  Lười yêu tôi mới bất chợt nhận ra mình là kẻ “lười yêu”. Tôi đã chứng kiến rất nhiều cuộc tình đẹp và thơ mộng, cũng thấy được nhiều kết cuộc đầy nước mắt.

Tâm trạng “Lười yêu” trong tôi càng lớn khi tôi càng có tuổi. Cuộc sống của mỗi người luôn gắn với hoàn cảnh xã hội cụ thể. Tình yêu cũng vậy, luôn bị tác động không ít.

Tìm “một nửa kia” của mình là một chặng đường dài, rất nhiều người chưa đi đã bỏ cuộc, một phần vì những điều kiện vật chất. Nhưng cũng không ít những người giàu có mà vẫn thấy lạc lõng, cô đơn khi nói đến “yêu”.

Theo tôi tình yêu ngày xưa rất đẹp, nhất là tình yêu của những người tham gia kháng chiến. Những người vợ chờ chồng suốt mấy mươi năm cho dù không biết chắc chồng mình còn sống hay đã chết.

Thời ngày xưa ấy đã tạo nên một giá trị đích thực của tình yêu, một tình yêu chân chính với sự hy sinh và lòng chung thủy. Ngày nay, thời mở cửa con người luôn tiếp nhận cái mới, nhất là sự tiếp biến của những nền văn hoá khác và thoát khỏi những ràng buộc lễ giáo, tự do tìm hiểu nhau mà cũng không ít người vẫn không tìm được hạnh phúc trong tình yêu.

Tôi từng tự hào về mình không có người yêu và tôi sẽ cố gắng giữ cho mình không khổ vì yêu. Đó  không phải là một quan niệm khoa học, tôi tự nghĩ. Tôi cũng từng thử tìm hiểu tình yêu từ thực tiễn bản thân mình.

Tôi thích có người yêu nhưng tôi không muốn bước tới hôn nhân, vì nơi đó lắm phiền phức và nhiều điều phức tạp. Tôi muốn giữ cảm giác của tình yêu mãi mãi, tôi hoàn toàn không đủ tự tin khi đến hôn nhân và tôi thấy mình không đủ khả năng nuôi dưỡng một gia đình (nhìn  từ nhiều khía cạnh của vấn đề).

Tôi suy nghĩ và thấy rất sợ cho bản thân khi người yêu tôi nói: “Nếu muốn yêu mà không muốn đi đến hôn nhân thì người đó chỉ biết ngắm nhìn thôi, chưa hiểu hạnh phúc thật sự của tình yêu. Tôi và cô nên dừng lại, tôi không thể yêu một người chỉ đứng chờ nhận tình cảm của người khác”.

Có lẽ không phải tôi “Lười yêu” mà là trong tôi có một tình yêu “lười”? “Yêu” đúng là phức tạp, khó lòng giải quyết hết những vấn đề để hai người cùng có thể chấp nhận.

Đọc Diễn đàn tôi thấy như mình được chia sẻ và thông cảm hơn, cho dù tôi chưa biết rồi tôi sẽ trả lời với người yêu tôi như thế nào và cuộc tình của tôi sẽ kết thúc ra sao.

Tôi rất mong các bạn trẻ trên khắp cả nước chúng mình cùng tham gia một cách tích cực để Diễn đàn “Lười yêu” mang lại kết quả hữu ích cho mọi người trong đó có tôi, để có cách nhìn lạc quan hơn khi nói đến chuyện “Tình yêu”.

Cuộc sống đầy khó khăn và phức tạp, con người không ngừng phấn đấu để mưu cầu hạnh phúc cho mình, tình yêu đẹp sẽ giúp thêm nghị lực và là liều thuốc đặc trị cho những vết thương mà cuộc sống bất hạnh gây nên.

Nhưng làm thế nào để tìm được tình yêu đẹp, thì kẻ “Lười yêu” này chỉ còn cách chia sẻ với Diễn đàn. Một lần nữa xin cám ơn Diễn đàn đã tạo cơ hội cho tôi chia sẻ tâm sự và thấy mình được cảm thông hơn với các bạn đồng tâm trạng.

28/3/2006

(Một bạn gái ở Hậu Giang)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng