Cô nàng 'nhảy' việc

TP - Vũ Lê Quyên, 21 tuổi, sinh viên năm 2 khoa Quản trị Kinh doanh, ĐH Genetic Hà Nội đang hiện thực hoá khát vọng làm giàu từ số vốn chỉ đủ mua vài bộ quần áo bình dân. Từng bị gọi là cô nàng nhảy việc, nhưng nhờ đó Quyên tích lũy được kinh nghiệm thương trường trên nhiều lĩnh vực.

Vũ Lê Quyên
Vũ Lê Quyên

Vũ Lê Quyên
Vũ Lê Quyên.

Sinh ra trong gia đình nhà giáo, nhưng Quyên lại khao khát trở thành nữ doanh nhân. Hồi còn là sinh viên CĐ kế toán, Quyên từng đi làm thêm nhiều việc. Sau 1 năm học, nhận thấy ngành kế toán không phù hợp với đam mê kinh doanh, Quyên bỏ học đi kinh doanh với số vốn ban đầu chưa vượt quá 1 triệu đồng.

Sau thời gian mày mò, Quyên lựa chọn hình thức khởi nghiệp dựa vào internet với mô hình thương mại điện tử. Gọi thế cho oai, thực ra Quyên đã dùng số tiền ít ỏi tiết kiệm được để tìm mua quần áo giá rẻ ở chợ sinh viên rồi rao bán trên các trang web mua bán.

Do số vốn khởi nghiệp quá hẻo và thiếu kinh nghiệm buôn bán nên việc kiếm tiền của Quyên gặp nhiều khó khăn rồi thất bại. Không chịu lùi bước, Quyên tiếp tục xin đi làm thêm để học hỏi kinh nghiệm và tiết kiệm tiền để đi học tiếp. Ngay sau đó, Quyên thi đỗ ĐH Genetic.

Cuối năm thứ nhất ĐH, Quyên được nhận vào làm nhân viên kinh doanh tại 1 Cty thời trang với mức lương khởi điểm 8 trăm ngàn đồng. Tuy nhiên, điều kỳ diệu là chỉ sau đó 2 tháng, Quyên lại được bổ nhiệm vào vị trí phụ trách marketing với mức lương cao hơn trước 5 - 6 lần nhờ vào những kinh nghiệm có được sau thời gian thất bại trên lĩnh vực thương mại điện tử.

Mức lương trên dưới 4 triệu đối với sinh viên là khoản thu nhập khá lớn, nhưng Quyên cho rằng đó vẫn chỉ là làm thuê nên liên tục nhảy việc nhằm học hỏi thêm kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực. Nơi làm thuê để lại dấu ấn nhất cho nữ sinh khoa Quản trị kinh doanh là Cty mỹ phẩm Placentor. Được làm việc trong môi trường năng động, mối quan hệ của Quyên cũng dần mở rộng. Cũng tại đây, Quyên giành được sự tin tưởng và có được sự trợ giúp về vốn để khởi nghiệp.

Từ nguồn vốn được đầu tư ban đầu chỉ 10 triệu đồng, Quyên trở lại với lĩnh vực thương mại điện tử nhưng lần này có đủ tự tin xây dựng kế hoạch kinh doanh dài hạn.

Ban đầu Quyên tự tìm hiểu và liên hệ để nhập hàng từ Trung Quốc về. Sau đó Quyên lập trang web http://genflavour.com với mục đích đăng thông tin hình ảnh về sản phẩm, đồng thời giới thiệu thương hiệu thời trang Gen!Style dành cho giới văn phòng. Việc kinh doanh thuận lợi, Quyên lập thêm 4 trang web nữa (http://genflavour.com, http://store.genflavour.com, http://bacsyxinhdep.com, http://thoitrangcongso.org) để kinh doanh mỹ phẩm và tư vấn về sắc đẹp.

Cô nàng nhảy việc tự tin khẳng định đang khởi nghiệp thành công trong giai đoạn đầu. "Mình bắt đầu hệ thống kinh doanh này với 10 triệu đồng, nhưng đó thực sự là kết quả của lần đầu kinh doanh với số vốn chỉ dưới 1 triệu đồng. Một triệu ban đầu ấy chính là đầu tư cho bản lĩnh, tính quyết đoán và đam mê kinh doanh của mình", Quyên nói.

Bài viết về các tấm gương, mô hình kinh doanh, lập nghiệp hoặc ý kiến tham gia diễn đàn Kinh doanh từ 1 triệu đồng xin gửi về: thegioitre@tienphong.vn 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng