Có nên biến mình thành kẻ trắng tay?

TP - Mỗi người có một sự lựa chọn riêng và ai cũng có những lý lẽ riêng để bảo vệ quan niệm sống của mình. Tôi không phản đối quan điểm của bạn Nguyên Lê khi chọn mẫu người mình cần hơn là yêu.

Nhưng theo tôi trong bạn xuất hiện quan niệm đó có thể vì bạn chưa từng yêu hoặc chưa bao giờ yêu thật lòng một đàn ông.

Nếu bạn định chọn cho mình  một người bạn đời “không đẹp trai, không trẻ đẹp, nhưng biết yêu, biết chiều và nhất định phải có một nền tảng kinh tế vững chắc” thì bạn đúng là một người con gái toan tính và thực dụng. Sẽ rất thiệt thòi và bất hạnh cho bạn nếu cả đời phải ràng buộc với một người mà mình không yêu.

Bạn sẽ có nhà để ở, có đầy đủ các phương tiện để hòa nhập với thế giới đầy sôi động nhưng thật tẻ nhạt khi đằng sau nó bạn luôn phải đối mặt với sự giả tạo của chính mình.

Cái hạnh phúc mỏng manh mà bạn dù cố dựng lên sau hôn nhân sẽ khó bền vững được, bởi thật ra bạn đâu có mặn mà gì với người chủ làm ra những thứ của cải vật chất đó vậy thì làm sao nói đến chuyện “nuôi dạy con cái sau này nữa” khi mà bản thân cha mẹ đã không có được sự trung thực vốn có trong hôn nhân.

Tôi không tin những cuộc hôn nhân đến với nhau chỉ vì những giá trị vật chất tầm thường sẽ tồn tại bền vững được. Ai đó đã từng nói: “Không ai có thể yêu mãi một kẻ không yêu mình”.

Người chồng tương lai của bạn không thể như cỗ máy cứ chiều chuộng bạn mãi được, không thể “cho” bạn mãi được khi mà ngược lại chỉ “nhận” ở bạn cái thứ tình cảm không phải là tình yêu. Và khi đó bạn biết điều gì sẽ xảy ra.

Vẫn biết rằng bất cứ một cuộc hôn nhân nào, dù xuất phát từ tình yêu hay vật chất đi chăng nữa cũng khó tránh khỏi những va chạm rất đời thường, cũng có lúc phải căng lên đối mặt với vô vàn thử thách, cám dỗ của cuộc sống.

Trong trường hợp này nếu phải mang ra để so sánh, chắc chắn những cuộc hôn nhân đến với nhau từ tình yêu sẽ trụ được vì họ có cái “tình” ràng buộc. Còn bạn, bạn có đủ lòng bao dung, cao thượng để bắt đầu lại với người mà bạn không yêu.

Thanh niên ngày nay có tri thức, năng động thì không dễ gì chịu khuất phục số phận bởi hai chữ “nghèo”. Điều quan trọng là chúng ta phải biết tận dụng năng lực, trí tuệ của mình để làm ra của cải (tất nhiên là phải lành mạnh và hợp pháp); phải có bản lĩnh để vượt những khó khăn cám dỗ để tạo lập cuộc sống chứ đừng mong chờ được hưởng thụ một cuộc sống vật chất đầy đủ do người yêu mình mang lại.

“Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời”. Vậy nên bạn đừng núp dưới cái bóng của ai đó chỉ vì những giá trị vật chất hư không. Sẽ bất hạnh vô cùng khi bạn không được sống là chính mình, được yêu người yêu bạn.

Hãy tin, khi tất cả mọi thứ qua đi bạn vẫn còn có tình yêu ở lại. Vậy dại dột gì chúng ta lại tự mình đánh mất thứ tài sản vô cùng quý giá trong cuộc đời mỗi con người.

Thanh Nhàn
Đảng ủy khối Doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá