Có nên khống chế đoàn viên ưu tú vào Đảng?

TP - Việc nhiều đoàn viên ưu tú được cơ sở Đoàn cử đi học cảm tình Đảng tới 3-4 lần, sau đó nhiều lần giới thiệu vẫn chưa được kết nạp đang là một thực tế.

Nhiều đảng viên trẻ trưởng thành từ phong trào tình nguyện  Ảnh: Hiếu Mai

Có những chi bộ lại ra nghị quyết mỗi nhiệm kỳ, mỗi năm chỉ kết nạp có 1- 2 đảng viên mới trong khi số đoàn viên ưu tú đã học cảm tình Đảng khá đông, họ phải nhẫn nại đợi đến lượt được kết nạp...

Có rất nhiều lý do khiến nhiều người sắp về hưu mới được vào Đảng hoặc không ít đoàn viên “bỏ cuộc chơi” vì mỏi mòn chờ đợi...

Tại cuộc toạ đàm “Thanh niên với công tác phát triển Đảng” do Bộ GD - ĐT tổ chức chiều qua (14/9) tại Hà Nội, Thứ  trưởng, Bí thư Đảng bộ Bộ GD - ĐT Đặng Huỳnh Mai cho rằng:

“Hiện ở nhiều Đảng bộ, việc ra nghị quyết giới hạn con số kết nạp Đảng quá ít trong khi đoàn viên thanh niên ưu tú- lực lượng cần thiết cho Đảng - lại cứ phải xếp hàng chờ đến lượt. Rõ ràng, với quy định như thế, thanh niên ở cơ sở Đoàn có ít đoàn viên sẽ được lợi hơn là ở cơ sở có đông người sinh hoạt. Điều đó là bất hợp lý”.

Khi tiếp xúc với đoàn viên ở nhiều địa phương, họ thường phàn nàn rằng muốn được vào Đảng phải chờ kết nạp chú Q, chị K, anh P...đã rồi mới đến lượt mình.

Điều này một lần nữa được anh Nguyễn Tiến Dũng, một bí thư chi đoàn mới chuyển sang nắm trọng trách bí thư chi bộ ở Nhà xuất bản Giáo dục nói:

“Nếu mỗi nhiệm kỳ chỉ kết nạp 1-2 đảng viên trong khi đó năm nào cũng giới thiệu 16 người thì nhiều người phải chờ đến 8 năm, chưa kể việc giới thiệu thêm những thanh niên mới về công tác.

Khi tôi làm bí thư chi bộ mới biết có một cán bộ lâu năm nhưng phấn đấu mãi, giới thiệu nhiều lần mà chưa được kết nạp vào Đảng. Lúc Đảng bộ “mời” bác ấy vào Đảng thì bác ấy vội vàng xua tay:

“Tôi sắp về hưu rồi. Tôi không vào Đảng nữa đâu!”. Không chỉ thế, nhiều trường hợp vì thủ tục giấy tờ rườm rà, nhiều người đã xin rút khỏi danh sách giới thiệu..."

Những bất cập trên thu hút sự quan tâm của nhiều đại biểu. Qua thảo luận giữa đại diện của các chi bộ và chi đoàn, những khúc mắc đã được nêu ra và có chung hướng giải quyết cho các vấn đề.

Trước hết, đó là sự thiếu sâu sát, mối quan hệ giữa tổ chức Đảng với Đoàn chưa thực sự khăng khít; Cán bộ đảm nhận việc xác minh lý lịch của đối tượng cảm tình đảng còn xa rời thực tế; Có không ít cấp ủy Đảng có cái nhìn quá khắt khe với thanh niên...

Đó là những lý do khiến việc giới thiệu cũng như các thủ tục để kết nạp Đảng cho giới trẻ gặp không ít khó khăn.

Bà Đặng Huỳnh Mai cho biết, đây là lần thứ 2 Bộ  GD– ĐT tổ chức hội thảo về vấn đề này (lần đầu được tổ chức cách đây 3 năm tại Hà Nội). Sau mỗi lần thảo luận, nhiều vấn đề vướng mắc được tháo gỡ và tỷ lệ đoàn viên thanh niên vào Đảng tăng rõ rệt.

“Tôi hy vọng, đây sẽ là cơ hội lớn để giới trẻ có những cống hiến, có tâm huyết trở thành đảng viên”- Bà Mai nói.

Phương Hiếu

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá