Sự kiện: Thế giới trẻ

Cô thủ khoa bản Lún

TP - “Hàng chục năm nay ở bản Lún không có người thi đỗ ĐH, ấy vậy mà cái Như không những đỗ ĐH lại còn là thủ khoa nữa"- Hàng xóm của cô thủ khoa trường ĐH Y Thái Bình nói.

Cô giáo Trương Thị Giang đến chúc mừng Phạm Thị Quỳnh Như (phải) tại gia đình
Đó là lời bộc bạch của người hàng xóm ở bản Lún, xã Thúy Sơn, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) nói với chúng tôi, khi đến chia vui với cô thủ khoa Phạm Thị Quỳnh Như, học sinh lớp 12 A2, trường THPT Ngọc Lặc, có tổng số điểm thi 29,5.

Như là con gái đầu của một gia đình nghèo, dân tộc Mường ở xã Thúy Sơn, là xã đặc biệt khó khăn (xã nằm trong Chương trình 135). Ngoài 7 sào lúa nước và cây hoa màu, gia đình anh Phạm Văn Cường (46 tuổi) và chị Bùi Thị Thúy (42 tuổi) - là bố và mẹ của Như, còn làm thêm 3 sào nương rẫy ngô, sắn…

Làm lụng quanh năm nhưng gia đình anh Cường vẫn không đủ tiền để cung cấp tiền ăn học cho Như và 3 cậu em trai hiện đang học lớp 11, 8 và lớp 7, nên phải vay mượn thêm. Cả bản Lún số học sinh theo học THPT chỉ tính được trên đầu ngón tay. Nhiều gia đình ở tại bản có con cái đi học rồi bỏ học một phần vì đời sống kinh tế khó khăn.

Anh Cường tâm sự: “Thấy các con ham học, gia đình lại khó khăn, nhưng vợ chồng tôi quyết tâm nuôi các con ăn học đến cùng. Có những thời điểm gia đình phải chạy ăn từng bữa, cơm độn sắn độn ngô nhưng chúng tôi vẫn luôn động viên các con đến trường, đến lớp đều. Như lại bị bệnh hay đau đầu, chưa có điều kiện để chữa khỏi, nhiều lúc chúng tôi rất lo lắng!”.

Những ngày tháng đến trường vất vả và hoàn cảnh khó khăn là động lực để Như quyết tâm học hành. Từ nhỏ Như đã ham học hỏi và yêu thích các môn học tự nhiên. 12 năm liên tục Như là học sinh tiên tiến và là học sinh giỏi.

Năm học lớp 5 Như đạt giải Ba môn Toán và Văn của tỉnh; năm học lớp 12 đạt giải Nhì trong kỳ thi giải toán bằng máy tính Casio cấp tỉnh. Ngoài thời gian học ở trường, phần lớn em dành thời gian để tự học ở nhà.  Kỳ thi đại học vừa qua, em dự thi khối B (khoa Bác sĩ đa khoa, trường Đại học Y Thái Bình) với số điểm các môn: Toán (9,5 điểm); Sinh (10 điểm); Hóa (9,75 điểm). Ngoài ra, Như cũng đăng ký dự thi khối A và đỗ khoa Dược cùng trường đại học trên với số điểm là 21,5.

Trao đổi về kinh nghiệm học và làm bài thi trắc nghiệm em tâm sự:  “Việc tự học là rất quan trọng, kiến thức để làm bài thi trắc nghiệm phải nắm chắc, bao quát cả chương trình sách giáo khoa. Khi làm bài thi phải thật bình tĩnh nhưng phải nhanh mới có thể làm đúng và đủ các phần trong đề thi”.

Trong ngôi nhà lợp mái cọ với những nếp tường trát bằng đất, phên cửa ọp ẹp không che nổi trận gió, mưa do ảnh hưởng của cơn bão số 2 đổ về của gia đình cô thủ khoa Phạm Thị Quỳnh Như rộn lên những lời chúc mừng bằng ngôn ngữ dân tộc Mường của dân bản Lún.

Nhưng Như cũng không khỏi băn khoăn, lo lắng vì gia đình đang còn nợ hơn 10 triệu tiền vay cho mình ăn học trong thời gian qua chưa kịp trả, lại chuẩn bị vay mượn tiền cho ngày nhập học.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá