Cô trò nhỏ có tấm lòng cao thượng

TP- Thi chuyển cấp đạt 51,5 điểm; thừa tiêu chuẩn vào trường THPT Pleiku vậy, tại sao Siu H’NaMa Tha lại nộp hồ sơ vào trường bán công Lê Lợi? “Đối với em, học ở trường công lập hay bán công chất lượng đều như nhau, chủ yếu là do bản thân mình phấn đấu và rèn luyện”.

Đấy là tâm sự của Siu H’NaMa Tha – dân tộc Jrai – đang học lớp 11 C1 – Trường THPT  bán công Lê Lợi – TP Pleiku –tỉnh Gia Lai.

Cô Nguyễn Thị Anh chủ nhiệm lớp Tha tự hào: “Siu H’ NaMa Tha là học sinh ngoan, chăm chỉ, thường giúp đỡ bạn bè trong việc học tập, tu dưỡng đạo đức.

Toàn trường có 1.261 học sinh cả 3 khối nhưng duy nhất có em liên tục đạt học sinh giỏi xuất sắc trong các niên học từ năm 2005 đến nay. Học kỳ vừa qua, em được nhà trường tặng giấy khen về thành tích giải toán nhanh bằng máy tính.

Phần thưởng học sinh giỏi em đã tặng học sinh làng Tơ Ve – xã Ia Khươl – huyện Chư Pah – nơi nhà trường kết nghĩa”.

Nhà cách xa trường 10 km nhưng ngày nào Tha cũng miệt mài trên chiếc xe đạp tới lớp sớm hơn quy định mặc cho trời nắng như đổ lửa hay mưa dầm gió bấc.

15 phút đầu giờ là để các “đôi bạn cùng tiến” cùng ôn bài, nhờ vậy mà Tha cùng đội ngũ cán sự lớp đã vực được không ít các bạn học lực yếu vươn lên thành khá.

Là con thứ tư trong gia đình có 5 chị em, cuộc sống gặp không ít khó khăn nhưng anh Siu Mơ – là Thôn trưởng mẫu mực của làng PleiNú – xã Chư Á – TP Pleiku – cha của Siu H’NaMa Tha luôn coi việc học của con là quan trọng nhất.

Họ thường động viên, tạo điều kiện thuận lợi cho các con được ăn học tới nơi tới chốn. Con gái đầu của anh chị giờ đây là cán bộ phường Thắng Lợi.

Có điều đặc biệt là từ thuở cắp sách tới trường, chưa bao giờ Tha đi học thêm, học kèm. Bảng đen và phấn viết là phương tiện duy nhất được Tha sử dụng khi làm bài tập ở nhà vì “em còn phải để dành giấy vở tặng cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn hơn mình”.

Khi được hỏi về ước mơ em nói: “Sau này em sẽ trở thành cô giáo, mang cái chữ về các buôn làng xa xôi để dạy cho lũ trẻ”.

Hè này, Tha đã xây dựng kế hoạch học nhóm cho mình và các bạn trong  làng PleiNú. Những tấm giấy khen được ép plastic cẩn thận từ mẫu giáo đến lớp 11 sáng lấp lánh cả căn phòng nhỏ.

Thanh Thủy
(UBDSGĐ&TE Gia Lai)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá