Con đỗ đại học, mẹ xin giúp đỡ

TP- Gần một tháng biết tin hai con cùng đỗ đại học, hầu như đêm nào vợ chồng bà Nguyễn Thị Kim Liên (xã Đại Lãnh, Đại Lộc, Quảng Nam) cũng mất ngủ, trằn trọc nghĩ cách lo cho con được đến trường.

Giọng bà Liên nghèn nghẹn: “Anh em nó một đứa phải nghỉ học thì đứa kia mới có thể đến trường được”.

Anh em sinh đôi Danh  - Thành cùng mẹ và bà ngoại. Ảnh: Nguyễn Huy

Nghèo nhất nhì thôn nghèo

Gần chục cây số từ trung tâm xã qua con đường lởm chởm đất đá, chúng tôi mới tìm đến nhà anh em sinh đôi Lê Việt Danh - Lê Việt Thành nằm cuối thôn, giáp phía chân đồi. Căn nhà nhỏ, tuềnh toàng chẳng có gì giá trị ngoài bộ bàn ghế cũ kỹ.

Từ khi biết tin hai con đỗ đại học, vợ chồng bà Liên chưa bao giờ có được niềm vui trọn vẹn, thay vào đó là nỗi lo: “Đời vợ chồng tôi khổ đã đành, sao đến thời con cháu cũng khổ hoài rứa”.

Buổi nói chuyện chứa đầy nước mắt, sự bất lực của vợ chồng nghèo. Ngay cả căn nhà đang ở, vợ chồng bà Liên và bà ngoại cũng phải nhờ đến ngành chức năng hỗ trợ mới có được thay cho căn nhà tạm bợ, dột nát trước đó.

Khuôn mặt trắng bệch của ông Lê Việt Anh (52 tuổi) như cố nén nỗi đau, sự mệt mỏi của căn bệnh thấp khớp, hẹp van tim hành hạ. Gần chục năm nay, ông Anh hầu như lúc nào cũng phải ngồi một chỗ hoặc nhập viện liên tục để điều trị.

Nhà thuần nông nhưng nhà bà Liên chỉ có hơn hai sào ruộng cho sáu miệng ăn. Bà Liên cấy, gặt thuê, chăn vịt, chăn trâu, nhận làm tất cả những việc thuê mướn có thể.

Tuổi thơ của anh em sinh đôi Danh - Thành là những năm tháng theo mẹ ra đồng cắt cỏ, chăn trâu, nhịn đói đi học. Nhưng nghèo khổ tai ương vẫn mãi đeo đuổi. Gần đến ngày hai anh em đi thi đại học thì đàn vịt cứ hết con này đến con khác lăn ra chết. Họa vô đơn chí, gần tháng trước, hai con trâu một mẹ, một con cũng đột nhiên sùi bọt mép lăn ra chết.

“Khi trâu còn sống, thương lái ra giá được hơn chục triệu, vợ chồng mừng thầm vì ít ra còn hi vọng số tiền này, hai đứa sẽ được nhập học và lo toan học phí kỳ đầu. Nhưng chưa kịp bán, chúng bị chết, bán vội cũng chỉ được chưa đầy hai triệu, không đủ trả nợ số tiền vay để lo cho con đi thi đại học ở TPHCM – ông Anh xót xa kể - Vừa rồi phải bán thêm con nghé được hai triệu đồng, gia đình định bán nốt con trâu mẹ. Nhưng thằng Danh và Thành gàn mãi, không cho bán. Chúng bảo để đến mùa màng còn đỡ đần mẹ cày cấy”.

Thành (trước) và Danh chăn trâu phụ giúp gia đình. Ảnh: Nguyễn Huy

Em khỏe hơn, nhường anh đi học

Cầm trên tay tờ giấy báo điểm, Lê Việt Danh 20 điểm, Lê Việt Thành 21 điểm cùng đậu khoa luật dân sự - Trường ĐH Luật TP HCM.

Thầy Nguyễn Quân, Bí thư Đoàn trường THPT Chu Văn An (Đại Lộc, Quảng Nam) cho biết: “Hai em đều là học sinh chăm ngoan của nhà trường, ba năm liền luôn đạt danh hiệu khá giỏi. Tiếc là gia cảnh các em quá khó khăn”.

Thầy Lê Viết Xưng, Hiệu trưởng trường THPT Chu Văn An, tâm sự: “Chị Liên chạy lên khóc xin ban giám hiệu nhà trường tìm cách giúp đỡ. Nhưng sự giúp đỡ của nhà trường chỉ ở mức nhất định”. 

“Tại sao Thành quyết định nhường cho anh đi học?”.

“Hai anh em cùng thi vào một ngành, một trường vì nghĩ nếu đậu sẽ ở cùng nhau cho đỡ tốn kém. Nhưng khi đỗ đại học cũng là lúc gia đình gặp quá nhiều khó khăn. Anh Danh hay đau lắm, mình khỏe hơn nên quyết định nhường cho anh đi học trước. Khi nào nhập học, hai anh em cùng vào TPHCM. Mình sẽ chọn một công việc nào đó để làm kiếm tiền phụ giúp anh học. Nếu sau này có điều kiện mình sẽ thi và học lại”.

“Hồi lớp 11, thằng Danh thấy gia đình khó khăn quá nên đòi nghỉ học đi làm phụ giúp gia đình. Vợ chồng tui đã khóc động viên nó có đói có khổ cũng ráng học cho có cái bằng cấp ba để dễ xin việc. Giờ đến lượt thằng Thành lại xin nghỉ để giúp anh mình đến trường” - Bà Liên thở dài.

Với nỗi niềm tha thiết được đi học của hai anh em sinh đôi Danh - Thành, mong mỏi sự giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân, những tấm lòng yêu thương gần xa.

Mọi sự giúp đỡ xin chuyển về ông Lê Việt Anh - thôn 14 xã Đại Lãnh, huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam), hoặc thông qua Ban đại diện báo Tiền Phong tại miền Trung (19 – Ngô Gia Tự, TP Đà Nẵng, ĐT 05113 828039).   

Báo Tiền Phong cùng Công ty Bia Huế quyết định trao một suất học bổng Niềm hy vọng một triệu đồng cho anh em sinh đôi Lê Việt Danh – Lê Việt Thành

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá