Con đường nối những niềm vui

TP - Kể từ ngày được bộ đội đoàn Sao Vàng (Quân khu I) đến giúp mở rừng, bạt núi làm con đường nên đồng bào các dân tộc ở xã Bắc La (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn) đã thoát khỏi cảnh “ốc đảo”. Các bản làng đi lại với nhau dễ dàng hơn!

Bộ đội hăng hái đi mở đường cho dân

Xã Bắc La có 10 thôn bản vùng ba đặc biệt khó khăn của huyện Văn Lãng. Cái đói, cái nghèo đeo bám bà con vì nơi đây địa hình chủ yếu là đồi núi cao với tổng diện tích tự nhiên là 4.010 ha, giao thông đi lại khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 52,21%.

Đi theo những khó khăn đó là dân trí thấp, lạc hậu. Chính vì vậy, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ phân đội 8, Trung đoàn 141, đoàn Sao Vàng (QKI) đã có mặt tại Bắc La để giúp dân xoá đói, giảm nghèo bằng cách mở đường liên thôn Và Quang, Phiên Luông.

Không chỉ mở đường, bộ đội đoàn Sao Vàng còn tổ chức khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho hơn 100 lượt người dân.

Địa phương và bộ đội tiến hành 2 buổi giao lưu văn hoá, văn nghệ thu hút 1.000 lượt người tham dự, góp phần tăng cường tình đoàn kết quân dân.

Đơn vị đã huy động phương tiện cơ giới như máy xúc, máy ủi cùng trên 5.000 ngày công. Thấy bộ đội ngày đêm phá đá, mở đường, đồng bào các dân tộc Tày - Nùng nơi đây cũng hăng hái đóng góp gần 400 ngày công nữa để mở mới con đường dài 4,1 km với 28.419m3 đất, sỏi đá.

Bên cạnh đó, bộ đội còn san lấp hơn 55m3 giúp sân trường THCS thôn Còn Sù (xã Bắc La) phẳng, đẹp.

Chỉ trong vòng một tháng, con đường liên thôn Và Quang, Phiên Luông đã hoàn thành trong niềm hân hoan, phấn khởi của bà con. Bà con đi lại, thăm thân, trao đổi hàng hóa đã “mát cả chân” không bị vướng đá tai mèo sắc nhọn, không bị đường rừng trơn tuột kéo ngã nữa.

Chị Vi Thị Lô (30 tuổi) trú tại thôn Phiền Luông vui vẻ nói: “Ngày trước, cả tháng không muốn đi chợ huyện vì đường đi lại rất khó khăn, gặp trời mưa thì chỉ biết nhịn ăn thôi. Bốn bề núi cao như thế, leo thế nào được. Nay bộ đội về khuất phục “sơn tinh” mở lối đi cho bà con. Chúng tôi cứ như đang nằm mơ. Ngày khánh thành con đường Bí thư Huyện ủy Văn Lãng Hoàng Văn Páo phấn chấn ví con đường liên thôn này là “con đường của lòng dân”.

Ông cho biết, đây là sự giúp đỡ chí tình, thể hiện bản chất của người lính Cụ Hồ, giúp bà con Bắc La thực hiện ước nguyện đã bao đời nay. Nhờ có đường, người dân đi lại thuận tiện, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá