Sự kiện: Thế giới trẻ

Con nông dân nghèo đậu thủ khoa 30 điểm

TPO - Nguyễn Đức Học, tân thủ khoa 30 điểm Học viện Tài chính là con gia đình nông dân nghèo tại Vĩnh Phúc. Ngoài giờ học trên lớp em chỉ dành 4 tiếng để tự học, không vào lò luyện thi vì sợ tốn tiền, thời gian còn lại em giúp mẹ bán hàng thức ăn gia súc.

Nguyễn Đức Học sinh ra tại Đông Tĩnh (Tam Dương, Vĩnh Phúc) - một xã nghèo tại Vĩnh Phúc đã đoạt được 30 điểm (Toán và Lý đều đạt 10; Hóa đạt 9,75, làm tròn thành 30 điểm) và trở thành tân thủ khoa của trường Học viện Tài chính kỳ tuyển sinh 2007.

Học cho biết, bố mẹ em đều làm nông, cả gia đình 5 miệng ăn chỉ trông chờ vào gần 10 sào ruộng. Để tăng thu nhập, ba Học kiêm thêm nghề “bác sỹ” thú y cho xã còn mẹ mở cửa hàng bán thức ăn gia súc gia cầm.

Nhà có ba chị em, từ khi chị gái lên Hà Nội học Đại học Kinh doanh và Công nghệ, Học đã nuôi mơ ước trở thành sinh viên giống như chị. Từ lớp 7 đến lớp 12, Học đều là học sinh giỏi toàn diện của trường và là niềm tự hào của gia đình.

Ngoài thời gian học trên lớp và tự học, em còn giúp mẹ bán hàng và kiêm luôn “gia sư” cho em gái. Ngoài giờ trên lớp và học thêm tại trường 3 môn: Toán, Lý, Hóa, Học không đến các trung tâm ôn luyện thi đại học để học thêm vì sợ tốn tiền.

Biết con ham học và có năng lực nên ông Nguyễn Đức Huấn – bố Học không ngừng động viên con cố gắng học tập. Ông tâm sự: “Nhà nghèo không có gì cho con ngoài những kiến thức để sau này con tự lập nên dù có phải vay mượn hay bán nhà chúng tôi cũng phải cho con đi học”.

Bí quyết thủ khoa: Không học vẹt

Là thủ khoa của Học viện Tài chính, nhưng Học cho biết em chỉ dành khoảng 4 tiếng để học và tiếp thu kiến thức của các môn học vì “em học thực chất chứ không học vẹt”.

Mùa thi, trong khi các bạn lên lịch học kín mít, học ngày học đêm thì Học lại chỉ dành 4 tiếng để học còn lại là giúp mẹ và… ngủ. “Ở trên lớp em tập trung nghe giảng và cố gắng tiếp thu lý thuyết ngay. Khi về nhà em áp dụng lý thuyết vào làm bài tập trong sách giáo khoa và sách tham khảo luôn để không bỏ quên bỏ sót kiến thức” – Học bật mí.

Riêng bài tập thì em làm đi làm lại nhiều lần, lần 1 giải theo cách thông thường, đến lần 2, lần 3, lần 4 mình sẽ tự lật ngược vấn đề, tự đặt ra những câu hỏi khó, đặt ra những tình huống khác nhau để đào sâu thêm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá