Cơn say blog trong giới trẻ Trung Quốc

Cùng với sự phát triển ngày một mạnh mẽ của các blogger người lớn, số lượng thiếu niên tham gia vào trào lưu viết blog trong giới trẻ Trung Quốc cũng tăng lên một cách đáng kinh ngạc.

Blog là một dạng website do cá nhân lập nên, đăng tải những thông tin, ý kiến đánh giá của chủ nhân blog và công chúng về các vấn đề trong cuộc sống; blogger là khái niệm chỉ chủ nhân các blog.

Các chuyên gia cho rằng blog là một lối thoát tốt cho tuổi thiếu niên, một nơi thuận lợi để diễn tả cảm xúc. Tuy nhiên họ cũng khuyến cáo rằng các blogger trẻ tuổi cần có những hướng dẫn thích hợp.

Theo thống kê của Trung tâm thông tin internet Trung Quốc, vào đầu năm nay, số lượng các blogger và số người tham gia viết nhật ký trực tuyến đã vượt qua con số 16 triệu.

Mặc dù chưa có thống kê cụ thể về số lượng các blogger thiếu niên nhưng tại ChinaKids - website chính thức cho trẻ em Trung Quốc - đã có trên 100 ngàn bài viết kể từ khi mạng này mở kênh blog từ hơn 3 tháng trước.

Hầu hết các blogger của mạng ChinaKid đều trong độ tuổi từ 12 - 15, thậm chí thành viên trẻ nhất mới có 10 tuổi.

Và đây là tâm sự của một số thiếu niên viết blog: "Tôi nghĩ rằng blog của tôi là nơi an toàn để tôi chôn giấu những bí mật của mình"; "Có những điều tôi nghĩ rằng tôi không thể nói cho cha mẹ mình, do vậy tôi viết chúng lên blog. Nó cũng giống như là việc viết nhật ký vậy"...

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu trẻ em Thượng Hải Yang Jiangding nói rằng xu hướng blog là không thể tránh được, viết blog là hệ quả của sự phát triển mạnh mẽ và rộng khắp của đời sống hiện đại và công nghệ cao.

Chuyên gia này cho rằng việc viết blog là hoàn toàn tích cực vì blog không chỉ là nơi các thiếu niên tự do bày tỏ cảm xúc của mình mà còn là nơi giúp chúng giành lấy sự tự tin.

Giám đốc Yang nhận định: "Tuổi teen có được sự tự tin từ việc viết blog, và chúng ta hạnh phúc khi thấy được điều đó. Ngày nay có rất nhiều sinh viên thấy chán nản do thất bại trong cuộc sống cũng như  áp lực của việc học hành vất vả. Trong không gian blog của mình, họ cảm thấy như là những thủ lĩnh - người mà ý tưởng được đông đảo công chúng biết tới và đồng tình. Họ tìm thấy cảm giác thành công ở đó".

Tuy nhiên, cùng với sự tăng lên về số lượng của các blogger, nhiều chuyên gia cũng bày tỏ mối quan ngại về việc làm thế nào để quản lý nhóm người trẻ, rất đông đảo và muôn màu muôn vẻ này.

Những blogger trẻ tuổi kết nối với bạn bè qua những bài viết trực tuyến nhưng hầu hết đều thiếu ý thức tự bảo vệ mình. Những số liệu do Trung tâm nghiên cứu trẻ em Thượng Hải cho thấy, có tới 60% các em  đã đưa địa chỉ và tên thật lên mạng; điều này có thể sẽ tạo cơ hội cho bọn tội phạm và những kẻ có ý đồ xấu lợi dụng.

Yang Jiangding cũng bổ sung rằng các thiếu niên nên được khuyến khích để ứng xử với blog đúng như vai trò của nó và tránh sự ám ảnh với những không gian ảo. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng, thực hiện điều đó không đơn giản chút nào.

Theo Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá