Con trai phải biết “dò sóng”

TP - Tôi đã đọc bài “Một cơ hội mãi không thành” của Vũ Hải Dương (Nam Định) trên “Diễn đàn lười yêu” của báo Tiền phong cuối tuần và những bài tranh luận xung quanh câu chuyện này.

Ảnh minh họa: kenh14.vn.
Theo tôi đây là câu chuyện rất thú vị với những điều đáng nói về quan niệm của bạn nam và bạn nữ, đặt ra những vấn đề tế nhị như: quyền của bạn nữ là gì (đến muộn, ban cơ hội, nhõng nhẽo...), quyền của bạn nam là gì (hỏi thẳng, chất vấn, đòi rõ ràng trong tình yêu...).

Xung quanh chuyện này còn khá nhiều những điều thú vị quanh quan niệm như thế nào là “hành hạ”, ai là “nạn nhân” của ai hay tất cả đều là nạn nhân của chính mình. Số mới nhất có bài “Gần mà không hiểu là... bại”, bạn Hoàng Thị Vân (TP Bắc Ninh) viết rất tinh tế, đọc khá thú vị.

Trong số những bài này, tôi chú ý đến bài của bạn Hoàng Thắng (ĐH Lâm Nghiệp) với lời kết tội khá nặng nề “leo cây đi tìm quả “cơ hội” mà mãi chẳng có”.

Bạn Thắng viết: “Chỉ vì một bức thư Nương nói rằng “sẽ cho cơ hội” mà bạn có thể chứng tỏ tình yêu trong cả một thời gian như thế ư? (...) cô ta không hề đáp lại một chút gì từ bạn nhưng vẫn thản nhiên hưởng thụ những chăm sóc của bạn. Tôi tin chắc cô ta chẳng hề định dành cho bạn cơ hội gì, mà đã sắp sẵn một kịch bản để tạo dựng một thứ trang trí mà thôi”

Bạn Thắng đặt vấn đề hỏi thẳng một câu thôi: thực chất em có tình cảm gì với tôi không?

Tôi cho đây là cách đặt vấn đề vừa đúng, vừa sai. Đúng là về mặt hình thức, như người ta hay nói: trả lời dứt khoát! Nhưng sai, là ở chỗ: Trong cuộc sống không phải cái gì cũng phải hỏi và trả lời, nhất là trong chuyện tình cảm. Và vì các bạn là con trai, nên không biết một bí mật: nhiều khi con gái không thể trả lời dứt khoát vì họ chẳng có gì dứt khoát mà trả lời cả.

Có thể các bạn sẽ cười tôi, và nói rằng tôi đang nói những điều kỳ quặc, khó có thể có ở thế kỷ 21 này. Nhưng tôi và nhiều người bạn gái mà tôi biết là vậy đó. Thế mới là đàn bà! Nếu các bạn cứ nghĩ thẳng như nòng súng thế, không bao giờ hiểu được lòng dạ đàn bà.

Con gái là “giận thì giận mà thương thì thương”, “con gái nói có là không”, đây không phải là chuyện mấy cô mới lớn đâu, mà ngay cả một người đàn bà đã trưởng thành cũng vẫn có tâm lý như vậy, dù kín đáo hơn. Có khi đã rất yêu, nhưng vẫn không bao giờ bộc lộ. Có khi đã rất khó chịu, vẫn tươi cười như không. Đã là đàn ông con trai, phải biết “dò sóng” và chủ động hành xử. Đừng có trách con gái là “không rõ ràng”.

Chính vì thế, bạn Thắng đã có một “kinh nghiệm” mà bạn kể ra như một điều làm bạn đau nhưng giúp bạn sáng mắt sáng lòng (?). Bạn kể: mối tình đầu bạn là cô gái cán bộ lớp, hát hay múa giỏi và học giỏi. Bạn cứ chờ đợi cái “cơ hội”, để rồi cuối cùng một hôm cô ấy cho biết: “Mình giữ bạn ở gần mình để giúp bạn tiến bộ hơn trong các sinh hoạt chung của lớp mà”.

Thế là bạn “hiểu ra” (?!) bạn là một mục tiêu công tác của cô ấy?!

Đó là quyền của bạn. Nhưng với trái tim phụ nữ, tôi nghi ngờ sự “hiểu ra” này. Con gái không bao giờ nói ra một điều sống sượng như thế, với một cô gái như bạn mô tả thì càng không. Nói ra điều đó, cô ấy có một thông điệp khác. Mong muốn một điều khác từ bạn.

Nhưng bạn đã không hiểu nổi điều đó. Và bạn đã bỏ đi.

Có một câu thơ nổi tiếng của một cô gái nước ngoài làm khi cô mới 16 tuổi: Em bảo anh đi đi/ sao anh không đứng lại? Em bảo anh đừng đợi/ Sao anh vội đi ngay?

Con gái là như thế. Đừng vội trách con gái mà hãy cố hiểu họ.

Hoàng Thị Làng Vân
Bắc Ninh

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá