Công bố 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018

TPO - Tại phiên họp lần thứ hai Hội đồng xét chọn Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018, Hội đồng đã thảo luận, tiến hành bỏ phiếu kín và chọn ra 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 thuộc 9 lĩnh vực, 10 đề cử còn lại đạt danh hiệu Gương mặt trẻ triển vọng.

Chủ trì buổi họp Hội đồng xét chọn Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018, lần thứ 2 có các đồng chí: Lê Quốc Phong, Uỷ viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng xét chọn Giải thưởng; Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch Hội đồng xét tặng Giải thưởng; Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng xét tặng Giải thưởng; Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng; nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Ủy viên thường trực Hội đồng xét tặng Giải thưởng. 

Hội đồng đã nghe nhà báo Phùng Công Sưởng, Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Phó Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam báo cáo công tác chuẩn bị giải thưởng. Theo đó, tại lần họp thứ nhất, diễn ra vào ngày 17/1, Hội đồng xét chọn Giải thưởng đã thảo luận, phân tích từng hồ sơ của các đề cử và tiến hành bỏ phiếu kín chọn ra 20 trong tổng số 139 đề cử vào vòng bình chọn trực tuyến.

Thường trực Hội đồng Qũy tiếp tục thực hiện công tác thẩm định hồ sơ các đề cử. Đơn vị thường trực đã thẩm định hồ sơ của của đề cử qua nhiều kênh khác nhau, bao gồm các mối quan hệ Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, Cục Gìn giữ Hoà bình Liên Hợp Quốc, cũng như trao đổi trực tiếp với những đơn vị đề cử để rà soát toàn bộ 20 cá nhân đề cử nhằm thẩm tra, bổ sung và hoàn thiện hồ sơ.

Bên cạnh đó, đơn vị thường trực đã gửi danh sách 20 đề cử tới trưởng, phó phòng, ban, các Văn phòng đại diện, phóng viên thường trú báo Tiền Phong yêu cầu viết bài và thẩm định thông tin về những đề cử có tên trên địa bàn. Báo Tiền Phong điện tử công khai thành tích và khen thưởng của toàn bộ 20 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018 trên hệ thống bình chọn tại địa chỉ: tainangtrevietnam.vn và trong những bài viết về nhân vật.

Tính đến 24h00 ngày 5/3/2019, không có khiếu kiện, khiếu nại liên quan tới 20 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018. 20 đề cử được các đơn vị giới thiệu có lý lịch rõ ràng, không vi phạm pháp luật; thành tích đúng với báo cáo cá nhân.

Việc bình chọn 10 gương mặt trẻ tiêu biểu trong tổng số 20 đề cử, bắt đầu từ 19h ngày 25/01/2019, kết thúc lúc 24h ngày, 2/3/2019. Kết quả, tổng số phiếu bình chọn là: 800.620 phiếu, tăng 15% so với năm 2017. 

Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Giám đốc quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam cho biết, công tác thẩm tra của các đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu đóng vai trò rất quan trọng, quyết định chất lượng Giải thưởng. Vì vậy, đơn vị thường trực đã tiến hành thẩm tra hồ sơ của các đề cử rất thận trọng, kỹ lưỡng, qua nhiều kênh khác nhau, từ các cơ quan quản lý chính thức đến những kênh là những người am hiểu, chuyên gia trong các lĩnh vực.

Anh Lê Quốc Phong, Uỷ viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng xét chọn Giải thưởng, đánh giá 20 đề cử đều xuất sắc trên các lĩnh vực. Khi hội đồng họp lần thứ nhất lựa chọn 20 đề cử giới thiệu rộng rãi tới công chúng, hội đồng đã làm việc rất nghiêm túc. Các đề đều có thành tích xuất sắc, vượt trội trong lĩnh vực của mình, đặc biệt có sức lan toả trong xã hội, tạo cảm hứng.

Trong các gương đề cử năm nay, không chỉ có các gương thanh niên trong nước mà có thanh niên Việt Nam ở nước ngoài đã khẳng định được trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực không phải là thế mạnh của Việt Nam như lĩnh vực nghiên cứu khoa học của: GS Nguyễn Đức Thành hay Văn Đinh Hồng Vũ thực hiện khởi nghiệm tại trung tâm Startup của thế giới. Đó là điểm khác biệt so với các năm trước khi bình chọn.

Tại cuộc họp Hội đồng xét chọn Giải thưởng GMTVNTB 2018, lần thứ 2, các thành viên Hội đồng thảo luận, phân tích và cân nhắc từng thành tích, nỗ lực phấn đấu cũng như tầm ảnh hưởng, tính lan tỏa của các ứng viên đối với cộng đồng và giới trẻ. Với cách làm công tâm, khoa học, Hội đồng đã tiến hành bỏ phiếu kín và chọn ra 10 GMTVNTB 2018.

Lễ tuyên dương Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018 sẽ được tổ chức vào ngày 19/3/2019, tại Đài Truyền hình Việt Nam; và theo truyền thống, sau tuyên dương, các GMTVNTB và triển vọng 2018 sẽ về nguồn báo công với tại Đền Hùng, Phú Thọ. Khác với mọi năm, trong chương trình về nguồn tại Đền Hùng, có thêm chương trình giao lưu GMTVNTB và triển vọng với đoàn viên, thanh niên Phú Thọ, để chính các gương mặt trẻ trực tiếp kể những câu chuyện của họ, truyền cảm hứng cho bạn trẻ.

Danh sách 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018

STT

HỌ VÀ TÊN

LĨNH VỰC

1

H’Hen Niê

Văn hóa – Nghệ thuật

2

Nguyễn Đức Thành

Nghiên cứu Khoa học – sáng tạo

3

Vòng Bính Long

Nghiên cứu Khoa học – sáng tạo

4

Nguyễn Phương Thảo

Học tập

5

Văn Đinh Hồng Vũ

Kinh doanh Khởi nghiệp

6

Trung uý chuyên nghiệp Trần Văn Thuyết

Lao động sản xuất

7

Nguyễn Quang Hải

Thể dục Thể thao

8

Đại úy Nguyễn Văn Thuận

Quốc phòng

9

Thiếu tá Lê Trọng Hiếu

An ninh Trật tự

10

Lê Đình Hiếu

Hoạt động xã hội

Danh sách 10 Gương mặt trẻ Triển vọng năm 2018

STT

HỌ VÀ TÊN

LĨNH VỰC

1

Võ Minh Quang

Văn hóa – Nghệ thuật

2

Đào Tố Loan

Văn hóa – Nghệ thuật

3

Phạm Đức Anh

Học tập

4

Hồ Đức Hoàn

Kinh doanh Khởi nghiệp

5

Vũ Hoàng Yến

Kinh doanh Khởi nghiệp

6

Nguyễn Hải Long

Lao động sản xuất

7

Trần Đăng Khoa

Lao động sản xuất

8

Bùi Thị Thu Thảo

Thể dục Thể thao

9

Thượng úy chuyên nghiệp Vàng Lao Lừ

Quốc phòng

10

Thượng úy Tạ Văn Cường

An ninh Trật tự

Công bố 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 - ảnh 1  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng