Công bố các hoạt động của chiến dịch “Hãy làm sạch biển”

TPO - Chiều 15/6, tại TPHCM, Trung tâm tin tức VTV24 (Đài Truyền hình Việt Nam) tổ chức buổi họp báo công bố các hoạt động của chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, với điểm nhấn là đêm đại nhạc hội “Cùng hòa nhịp để làm sạch biển”.

Anh Vũ Minh Lý, Giám đốc Trung tâm tình nguyện quốc gia, cho biết vượt lên trên khẩu hiệu “Hãy làm sạch biển”, chiến dịch này đã thực sự đi vào lòng của rất nhiều bạn đoàn viên thanh niên.
Anh Vũ Minh Lý, Giám đốc Trung tâm tình nguyện quốc gia, cho biết vượt lên trên khẩu hiệu “Hãy làm sạch biển”, chiến dịch này đã thực sự đi vào lòng của rất nhiều bạn đoàn viên thanh niên.

Là một hoạt động trọng tâm trong giai đoạn 2 của chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, đại nhạc hội “Cùng hòa nhịp để làm sạch biển” cùng với những hành động thiết thực khác của chiến dịch sẽ tác động, nâng cao nhận thức của thanh thiếu nhi và người dân trong việc bảo vệ môi trường biển, ứng phó với biến đổi khí hậu. Chương trình còn là kênh hỗ trợ những ngư dân có hoàn cảnh khó khăn tại các tỉnh miền Trung được ổn định cuộc sống, tiếp tục ra khơi, bám biển…

Đại nhạc hội “Cùng hòa nhịp để làm sạch biển” sẽ diễn ra vào đêm 18/6 tại bãi biển Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, dự kiến sẽ thu hút 8.000 khán giả tham gia, theo dõi. Điểm cầu phụ sẽ diễn ra tại đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Chương trình nhạc hội được dàn dựng bởi đạo diễn Phạm Hoàng Nam, biên đạo Trần Ly Ly và có sự tham gia biểu diễn của hàng chục nghệ sĩ, ca sĩ, như: Thu Minh, Uyên Phương, Trọng Tấn, Tạ Quang Thắng… với những tiết mục hướng về biển cả và môi trường sống của chúng ta.

Tại đêm nhạc hội, khán giả sẽ chứng kiến được những câu chuyện bằng hình ảnh sống động về các cung bậc cảm xúc khác nhau của biển: khi êm đềm, vui tươi, khi lại dữ dội. Khán giả có dịp dõi theo những vùng đất mà ở đó con người phải bới rác để tìm kiếm thức ăn và cả những người mang trong mình bệnh tật vì sống trong môi trường ngập ngụa rác thải…

Nhà báo Lê Bình, Giám đốc Trung tâm tin tức VTV24 cho biết, chương trình “Cùng hòa nhịp để làm sạch biển” không phải là một chương trình ca nhạc đơn thuần mà là chương trình chính luận nghệ thuật. Thông qua các phóng sự được ghi hình tại Việt Nam, Mỹ, Philippines, chương trình muốn nêu rõ thực trạng xả rác ra biển, sức tàn phá khủng khiếp của của rác thải và đã ảnh hưởng đến đời sống con người.

Công bố các hoạt động của chiến dịch “Hãy làm sạch biển” - ảnh 1 Nhà báo Lê Bình, Giám đốc Trung tâm tin tức VTV24, chia sẻ ý nghĩa cộng đồng của chiến dịch “Hãy làm sạch biển”

Anh Vũ Minh Lý, Giám đốc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia (VVC, thuộc Trung ương Đoàn), cho hay đến hôm nay thì chương trình, chiến dịch đã lan tỏa đến đông đảo các bạn đoàn viên thanh niên và người dân, cộng đồng. Vượt lên trên khẩu hiệu “Hãy làm sạch biển”, chiến dịch đã thực sự đi vào tâm khảm của rất nhiều đoàn viên thanh niên.

“Bên cạnh là một chiến dịch truyền thông, “Hãy làm sạch biển” còn là một chiến dịch tình nguyện, mang tính chất an sinh xã hội, mang lại hiệu quả thiết thực để chăm lo cho đời sống của cộng đồng ngư dân – những người đang ngày đêm góp phần cùng với các chiến sĩ biên phòng, các chiến sĩ hải quân canh giữ biển trời của Tổ quốc. Mỗi một ngư dân là một cột mốc, là lá chắn sống vững chãi cho cuộc sống của chúng ta”, anh Vũ Minh Lý chia sẻ.

Công bố các hoạt động của chiến dịch “Hãy làm sạch biển” - ảnh 2 Ban tổ chức chiến dịch hy vọng thông qua âm nhạc, qua tiếng nói của các nghệ sĩ, ca sĩ, các đại sứ, thông điệp nhân văn của chương trình sẽ được truyền tải mạnh mẽ hơn.
Công bố các hoạt động của chiến dịch “Hãy làm sạch biển” - ảnh 3

Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” chính thức được phát động vào ngày 4/5 tại các tỉnh ven biển miền Trung và đã mang lại hiệu ứng tích cực với những việc làm và hiệu quả thấy rõ. Sau hơn một tháng diễn ra, chiến dịch đã thu hút 4.800 đoàn viên thanh niên tham gia thu gom rác thải; dọn sạch 7.5km đường bờ biển miền Trung; trao tặng 4.000 suất quà (trị giá 2 tỷ đồng) cho 4.000 ngư dân có hoàn cảnh khó khăn; lắp đặt 10 thùng rác phân loại tại các bãi tắm công cộng. Chương trình cũng đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng mạng xã hội, các diễn đàn mạng.

Không chỉ dừng lại ở 4 tỉnh đã qua (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế), trong thời gian tới, chiến dịch sẽ đi dọc 28 tỉnh, thành có biển trong cả nước, truyền các thông điệp bảo vệ môi trường biển tới hàng triệu bạn trẻ.

Công bố các hoạt động của chiến dịch “Hãy làm sạch biển” - ảnh 4 Các người đẹp, ca sĩ, nghệ sĩ kêu gọi mọi người cùng hành động tích cực vì môi trường biển
Công bố các hoạt động của chiến dịch “Hãy làm sạch biển” - ảnh 5
Công bố các hoạt động của chiến dịch “Hãy làm sạch biển” - ảnh 6
Công bố các hoạt động của chiến dịch “Hãy làm sạch biển” - ảnh 7
Công bố các hoạt động của chiến dịch “Hãy làm sạch biển” - ảnh 8 Đoàn viên thanh niên là lực lượng chủ lực trong công tác tuyên truyền, hành động của chiến dịch
Được tổ chức và đồng hành bởi Trung tâm tin tức VTV24 – Đài truyền hình Việt Nam, Trung tâm tình nguyện quốc gia (Trung ương Đoàn) và tập đoàn FLC, chiến dịch “Hãy làm sạch biển” đã xác định là một chương trình xã hội và dài hơi. Không chỉ dừng lại ở việc kêu gọi người dân xuống biển dọn rác, chương trình còn thiết lập một đường dây nóng để người dân có thể phản ánh những vấn đề đe dọa môi trường biển. Các đại nhạc hội cũng sẽ được tổ chức theo từng quý tại một số địa phương với mong muốn: thông qua âm nhạc, qua tiếng nói của các nghệ sĩ, ca sĩ, các đại sứ, thông điệp nhân văn của chương trình sẽ được truyền tải mạnh mẽ hơn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá