Công chức trẻ - Đôi điều muốn nói

TP - Thực tế, có những công chức trẻ, tốt nghiệp đại học chính quy bằng khá, giỏi, tin học, ngoại ngữ nhuần nhuyễn, nhưng, khi được hỏi về những vấn đề thời sự của địa phương, lại ấp úng, trả lời thiếu trước hụt sau. Có bạn trẻ không biết tỉnh, thành phố mình có bao nhiêu huyện, mấy quận, phường nào thuộc quận nào...

Thật đáng buồn khi những công chức trẻ được xem là có chuyên môn giỏi nhưng, khi được hỏi về những gì liên quan đến nơi mình sinh sống, lại phải vào google (website tìm kiếm trên mạng) để tra cứu!? Có người nói vui: “Dân ta phải biết sử ta, nếu mà không biết thì vào gút gô (google)”.

Công chức của một bộ máy nhà nước đang trong quá trình chuyên nghiệp hóa, mở cửa và hội nhập với thế giới mà độ nhạy về chính trị, kiến thức về văn hóa - xã hội nghèo nàn thì quả là chuyện không thể xem nhẹ.

Trong vấn đề này cũng phải đề cập đến khía cạnh môi trường đào tạo. Những kiến thức cần thiết ngoài chuyên môn bị mai một ở nhiều bạn trẻ khi họ bước vào môi trường làm việc là cơ quan nhà nước.

Những học sinh, sinh viên, nếu ít được va đập với cuộc sống, lại được cha mẹ chăm bẵm từng ly từng tí, để chỉ biết có học thì, khi vào đời, dù có được tuyển dụng do giỏi chuyên môn nhưng kiến thức xã hội không tương xứng với chuyên môn thì không thể xem là một công chức toàn diện được.

Một khi người ta hiểu rõ và biết yêu mến quê hương thì sự cống hiến cho quê hương mới thật sự trọn vẹn và có ý nghĩa. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá