Cộng đồng mạng và những tấm lòng trước dịch sởi

TP - Những ngày qua, cư dân mạng chia sẻ những bài thuốc dân gian phòng chống sởi. Nick name Vườn của bé trên Facebook còn tặng hạt mùi già cho các gia đình có trẻ nhỏ.

Bạn trẻ đóng gói hạt mùi phát tặng các gia đình
Bạn trẻ đóng gói hạt mùi phát tặng các gia đình

Phản ứng nhanh

Ngày 16/4, Facebook Vườn của bé (Vũ Ngọc Hài) phát đi thông tin tặng hạt mùi già miễn phí cho các gia đình có trẻ nhỏ, trong khi hạt mùi già đang là của hiếm ở Hà Nội, giá đang từ 100.000 đồng/kg bị đẩy lên 200.000 đồng/kg rồi 350.000-400.000 đồng/kg đang mang bầu ở tháng thứ hai nhưng không thể ngồi yên trước dịch sởi, Hài cùng đội chuyển hàng đã phát tặng 30kg hạt mùi ngay trong ngày 16/4.

Trên trang cá nhân, Hài chia sẻ: “Trước dịch sởi đang diễn biến rất phức tạp và sự hoang mang của cha mẹ có con nhỏ, chẳng biết làm gì giúp các con ngoài sự lo lắng đến tột cùng. Mỗi ngày mở báo ra đọc tin, mở FB, đập vào mắt mình là những thông tin “bao nhiêu trẻ đã chết vì sởi và biến chứng của sởi. Đau lòng lắm các mẹ ơi. Chạy ra chợ mua hạt mùi về tắm cho con thì giá tăng chóng mặt”.

Hài rất muốn vào Viện Nhi Trung ương, nơi tập trung nhiều bệnh nhi sởi để phát miễn phí hạt mùi và đun nước tắm cho các bé, nhưng vì đang mang thai nên nhờ cộng đồng mạng lấy chuyển giúp cho các em.

Hài viết: “Mình làm hoàn toàn vì việc thiện, không nhận bất cứ một đồng tiền của các gia đình. Nhiều gia đình đến cảm ơn mình và muốn góp tiền để mình mua mùi giúp các bé, mới đầu mình từ chối, nhưng sau được mẹ động viên việc thiện mỗi người một tay, mọi người có tấm lòng thì không nên từ chối, nên mình đồng ý nhận 1 triệu từ gia đình anh Nguyễn Quang Hưng. Mọi việc làm và hành động đều minh bạch, công khai”.

Hài cho biết, trong ngày 16/4 đã nhận 500 cuộc điện thoại và khoảng gần 600 tin nhắn của các gia đình hỏi về hạt mùi. 17h chiều 17/4, tại 38 Nguyễn Viết Xuân (Hà Nội), Hài phát miễn phí hạt mùi cho các gia đình. Trước nghĩa cử của facebook Vườn của bé, nhiều công dân mạng bình luận. “Mẹ này tuyệt quá”, “Nghĩa cử cao đẹp”, “Mong dịch bệnh sẽ chóng qua”, “Mẹ đang làm việc tốt, chúc các con của mẹ nó không sao”...

Lan tỏa nhiều nghĩa cử đẹp

Ở TPHCM, từ 16/4, cư dân mạng cũng chia sẻ thông tin về hạt ngò (hạt mùi theo cách gọi của miền Nam). Facebook Bếp của Phước đã nhận mua giúp hạt ngò với giá gốc.

Nickname Hoàng Hương bức xúc trước giá hạt mùi bị đẩy quá cao nên nhận mua giúp cho những gia đình có nhu cầu. Hương nhờ người nhà ở Nam Định mua giúp và chuyển lên Hà Nội với giá gốc bán tại Nam Định khoảng 110.000 đồng/kg.

Nickname ThuyNguyenThu chia sẻ bài thuốc phòng sởi từ lá cây kim ngân được trồng nhiều trên đường Hoàng Quốc Việt, đường Bưởi (Hà Nội). Candy Vu chia sẻ thông tin trên diễn đàn Hội nuôi con bằng sữa mẹ: “Các mẹ ơi, nhà nào có con cháu bị sởi hoặc biết ai đó bị sởi ở mức độ nhẹ hay nặng bị bệnh viện trả về thì gọi điện cho bạn Hà số điện thoại 0963263388. Ông nội bạn bốc thuốc gia truyền, trả về vẫn cứu được, gia đình bạn làm từ thiện không lấy tiền, khỏi thì biếu quà ông cũng được. Các mẹ share bài viết này để cứu các con nhé. Gấp nhé các con ốm nhiều quá”.

Những ngày qua, chủ đề về dịch sởi luôn nóng trên các diễn đàn, mạng xã hội trong đó những hành động đẹp của các bạn trẻ như trên đã góp phần giúp các gia đình có thông tin để phòng và chữa dịch tốt hơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá