Sự kiện: Thế giới trẻ

Tổng Giám đốc 7X ở Tập đoàn Dầu khí Quốc gia:

Công nghệ nguồn made in Viet Nam tại sao không?

TP - 32 tuổi, TS Nguyễn Việt Hùng đảm nhận chức Tổng GĐ Cty Cổ phần Công nghệ thông tin, Viễn thông và Tự động hóa Dầu khí (PV Tech) với khát khao xây dựng thương hiệu Việt bằng mũi nhọn công nghệ cao.

TS Nguyễn Việt Hùng (đội mũ) ở trung tâm điều hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

Anh trở thành một trong những Tổng GĐ trẻ nhất ở Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN).

Đảm nhận cương vị Tổng GĐ PV Tech chưa đầy nửa năm (từ tháng 12/2008), Nguyễn Việt Hùng vừa tất bật với việc tuyển nhân sự chủ chốt cho các dự án mới của Cty, vừa lo kế hoạch, phương hướng phát triển thị trường, tìm kiếm đối tác kinh doanh...

Gặp anh khi vừa trở về từ Nhà máy lọc dầu Dung Quất (Quảng Ngãi) Hùng cho biết, Cty anh vừa mới khởi động dự án triển khai hệ thống quản trị nguồn lực cho Cty TNHH nhà nước một thành viên Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR).

Vượt sốc

Cuộc sống dẫn dắt vị Tổng GĐ trẻ tuổi rất nhiều trong công việc, đặc biệt là quyết định về nước sau 9 năm (1999 - 2008) du học tại Anh và Mỹ. Ngày đầu khi mới sang xứ người, anh gặp nhiều cú sốc trong học tập, sinh hoạt và hội nhập vào môi trường toàn cầu - đó là sốc xuôi.

Cũng có những lúc thất bại nhưng Hùng đã vượt qua và đứng trên đỉnh của cú sốc đó. Trong thời gian học  Hùng có thể nói tiếng Anh giỏi hơn tiếng Việt, tự tin trước sinh viên của những nước có nền công nghệ cao, khi anh được chọn làm trưởng nhóm trong các đề tài nghiên cứu.

Năm 2005, anh làm Trưởng tiểu ban tính toán chuyên môn Interrnet tại Hội nghị quốc tế về hệ thống thông tin doanh nghiệp tại Miami; Năm 2006, phụ trách phát triển mô hình toán cho quá trình tối ưu hóa quy trình thiết kế các vi mạch điện tử tại Ban nghiên cứu và phát triển của Cty Cadence chuyên về thiết kế vi mạch tự động hóa của Mỹ.

Trong hai năm 2007 - 2008, Hùng làm kiến trúc sư chính kiêm lập trình viên cho tiểu dự án máy tìm kiếm siêu dữ liệu về tài nguyên nước, tài nguyên môi trường thuộc dự án Long Term Ecological Reseach...

Khi mới về nước, Hùng gặp những cú sốc ngược nhất định. Tôi hỏi sốc ngược gì? Hùng chia sẻ: "Đó là cách giao tiếp, phong cách làm việc khiến tôi gặp không ít khó khăn… Tôi đã vượt qua bằng cách đặt quyết tâm hòa nhập với tinh thần cầu thị".

Hiện tại, PV Tech có hơn 100 nhân viên, trong đó 60% là đoàn viên thanh niên. Trong dự án trọng điểm quốc gia - Nhà máy lọc dầu Dung Quất - PV Tech đã tham gia hai gói thầu về tự động hóa và CNTT. Triết lý xây dựng thương hiệu của Nguyễn Việt Hùng là ngoài văn hóa doanh nghiệp còn phải có nét độc đáo về sản phẩm và dịch vụ.

Để khẳng định bản sắc cho PV Tech, Nguyễn Việt Hùng lôi kéo bằng được những tiến sĩ, thạc sỹ, kỹ sư trẻ đang làm việc tại các trung tâm lớn ở Mỹ, châu Âu về với Cty.

"Không phải là đơn vị trực tiếp khai thác hay bán dầu nên phải cạnh tranh quyết liệt với các Cty về CNTT để phục vụ các đơn vị thành viên và vươn ra thị trường ngoài ngành. Vì thế, nhân lực chất lượng cao có sức trẻ, có hoài bão, dám nghĩ, dám làm là nguồn dầu mỏ của chúng tôi" - Hùng ví von.

Công nghệ nguồn made in Việt Nam

Nguyễn Việt Hùng, (SN 1976), tốt nghiệp khoa CNTT ĐH Quốc gia Hà Nội (1998) lấy bằng thạc sỹ tại ĐH Cambridge (Vương quốc Anh). Rồi lấy bằng Tiến sĩ CNTT tại ĐH Arizona (Mỹ) năm 2008.

Người Việt rất thông minh và sáng tạo nhưng tại sao với vấn đề cần hàm lượng kỹ thuật cao và mới lại luôn phải mua của nước ngoài? Vị Tổng GĐ trẻ mải mê với công nghệ nguồn! Không hề cao siêu, công nghệ nguồn là giải pháp công nghệ hoàn chỉnh có nền tảng lý thuyết mới, vững chắc. Công nghệ đó, ở tương lai rất gần cần phải do người Việt sáng tạo và phát triển.

Hùng tâm sự, Tập đoàn Dầu khí được Nhà nước tin tưởng trao nguồn tài nguyên quí giá nhất là dầu mỏ để tìm kiếm, khai thác và chế biến. Đó là nơi mà các công nghệ cao và mới đang được ứng dụng rất nhiều. Đây phải là lúc nắm lấy cơ hội để phát triển khoa học công nghệ cũng như đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao cho Tập đoàn và đất nước.

Bài toán vị trí dân cư đô thị dựa trên nguyên tắc cân bằng không gian của lý thuyết kinh tế tân cổ điển đã bộc lộ nhiều sai lệch đáng ngại so với thực tế, đầu năm 2009, Nguyễn Việt Hùng cùng Tiến sĩ Hoàng Hữu Phê (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng GĐ Vinaconex R&D) nghiên cứu và công bố kết quả ban đầu của"Mô hình toán cho việc định lượng trong quy hoạch đô thị và thị trường bất động sản dựa trên lý thuyết vị thế - chất lượng".

Nghiên cứu này đã đề xuất một hướng đi hoàn toàn mới, trong đó các tương tác giữa hai nhóm biến số đặc trưng cho vị thế nơi ở và chất lượng nhà ở được phân tích dựa trên công cụ thống kê. Nghiên cứu này giúp giải thích hiện tượng bong bóng bất động sản!  

Nguyễn Việt Hùng trở thành Tổng GĐ đầu tiên của PV Tech, đồng nghĩa với hàng loạt thách thức và khó khăn. Vị Tổng GĐ trẻ gắn bó với công nghệ thông tin từ thủa học trường chuyên Hà Nội - Amsterdam, chú tâm đến những nghiên cứu có tính ứng dụng cao và mang lại lợi ích thiết thực.

Hùng tâm niệm: Khoa học "tháp ngà" cũng rất hay nhưng đất nước hiện đang rất cần những nghiên cứu mang tính ứng dụng thực tiễn cao, có thế mới gây được niềm tin của các thành phần kinh tế để đầu tư nhiều hơn cho công nghệ. Hướng phát triển lâu dài của PV Tech được xác định là hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao, chuyên sâu công nghệ thông tin, tự động hóa và trở thành nhà phát triển, cung ứng công nghệ nguồn.

Trên bàn làm việc của Hùng tôi liếc thấy cuốn sách "Những dòng sông, những cuộc đời". Như để trả lời cho sự tò mò của tôi, anh giải thích: Đọc đi đọc lại mà vẫn muốn đọc tiếp. Thế hệ cha anh đã dời núi, lấp biển làm nên những công trình kỳ vĩ, tiền đề cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Thế hệ trẻ phải tiếp bước để trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ có mặt trên bản đồ các nước công nghiệp phát triển. Anh đã truyền lửa tới bạn bè và các cộng sự thông điệp cháy bỏng: "Tuổi trẻ thì phải luôn có khát vọng và chạy đua với thời gian để thực hiện cho được khát vọng ấy!".

Năm 2008, luận văn Tiến sĩ của Nguyễn Việt Hùng được Giáo sư Cheng  Zhai - chuyên gia hàng đầu thế giới-thành viên trong Hội đồng luận văn của anh đánh giá là có thể mở một hướng đi mới. Lập tức, luận văn được nhà xuất bản Verlag Dr. Mueller e.K mua bản quyền in thành sách chuyên khảo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá