Công nhân sẽ có cơ hội thăng tiến

TP - Trả lời phỏng vấn Tiền Phong nhân Tháng Thanh niên 2010, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết T.Ư Đoàn sẽ cân nhắc đề xuất Đảng, Nhà nước tạo điều kiện để công nhân phát huy hết khả năng của mình do hiện nay công nhân ít có cơ hội thăng tiến.

Phát tờ rơi truyên truyền bảo vệ môi trường sau lễ ra quân Tháng Thanh niên 2010 tại Lạng Sơn sáng qua - Ảnh: N.D.C

Về nội dung Tháng Thanh niên 2010, anh Nguyễn Hoàng Hiệp nói:

Đây là năm thứ tám các cấp bộ Đoàn triển khai Tháng Thanh niên. Về nội dung, hình thức so với mọi năm có nhiều nét đổi mới, nhưng mục tiêu không thay đổi.

Thanh niên cả nước thể hiện tinh thần xung kích, trách nhiệm với những vấn đề của đất nước và với chính những vấn đề của tuổi trẻ. Qua đó, tạo sự hiệu ứng đối với các tầng lớp khác trong xã hội.

Năm 2010 là năm có nhiều sự kiện lớn, có ý nghĩa rất đặc biệt đối với đất nước, trong đó có Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội…Vì vậy, T.Ư Đoàn cũng đặt kỳ vọng lớn vào thanh niên qua các công trình, phần việc mà giới trẻ đã mạnh dạn đăng ký, đảm nhận.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Hoàng Hiệp
Anh đánh giá thế nào về chương trình đào tạo 100 công nhân trẻ lên làm lãnh đạo của TP HCM? Hiện, chúng ta có nhiều chương trình cho đối tượng là thanh niên công nhân chưa, thưa anh?

Đó là một chương trình hay, một tín hiệu đáng mừng mà TP HCM đã sáng tạo ra. Trong giai đoạn hiện nay, công nhân với trình độ chưa qua đào tạo rất khó có cơ hội để trở thành những nhà quản lý.

Từ chương trình này,  T.Ư Đoàn cũng sẽ cân nhắc để đề xuất Đảng, nhà nước trao cơ hội cho công nhân giúp họ có điều kiện phát huy tối đa khả năng của bản thân.

Hiện nay ngoài các cuộc thi phát huy sáng kiến sản xuất, sáng tạo mẫu mã kinh doanh..., công nhân vẫn là lực lượng ít có cơ hội để thăng tiến hơn.

Nên nâng tầm Tháng Thanh niên

Ngoài môi trường, T.Ư Đoàn còn muốn nhấn  mạnh chủ đề nào?

Chủ đề Tháng Thanh niên mới có ba năm nay, mỗi một năm tương ứng với một chủ đề nhất định. Có chủ đề thì các đơn vị tỉnh, thành, cơ sở có phương hướng hoạt động một cách tập trung và đạt hiệu quả cao. Năm 2009, có chủ đề Hành động An sinh xã hội. Từ kết quả đó, năm nay T.Ư Đoàn chọn chủ đề môi trường.

Nghề nghiệp việc làm cũng là vấn đề cần quan tâm nhiều. Hiện nay ở nước ta số lượng thanh niên thất nghiệp, chưa được định hướng con đường lập nghiệp còn nhiều. Vì thế, Tháng Thanh niên dành cả tuần thứ hai cho chủ đề nghề nghiệp việc làm.

Các cấp bộ Đoàn tập trung vào các hoạt động: xây dựng 10 sàn giao dịch, tập huấn tư vấn nghề nghiệp cho các bí thư, phó bí thư Đoàn cơ sở. Vấn đề truyền thông nâng cao nhận thức nghề nghiệp việc làm cũng sẽ được chú trọng...

Những ấn phẩm mới sẽ được phát hành, đặc biệt hai cuốn cẩm nang về nghề nghiệp việc làm, học nghề lập nghiệp sẽ phát đến tận tay thanh niên vùng sâu vùng xa. Ban Bí thư T.Ư Đoàn kỳ vọng, qua đó, nhiều thanh niên được hỗ trợ, tư vấn hướng nghiệp và có việc làm.

Có ý kiến cho rằng, nên nâng tầm Tháng Thanh niên  thành Năm thanh niên mới tạo được dấu ấn của sức trẻ và hiệu ứng mạnh của xã hội. Ý kiến của anh thế nào?

Đúng vậy! Trên thực tế, năm 2.000 đã có Năm thanh niên. Đây là năm Đoàn tổ chức các hoạt động lớn, dài hơi hơn tạo sự quan tâm của toàn xã hội. Đó cũng là dịp để các cấp ủy Đảng quan tâm, bồi dưỡng thanh niên.

Tuy nhiên, hiện nay không phải riêng Tháng Thanh niên, Đoàn mới tổ chức hoạt động cho thanh niên mà các hoạt động đó xuyên suốt 12 tháng. Tháng Thanh niên là điểm nhấn, khởi đầu mang tính xung kích, khơi mào cho chuỗi hoạt động trong những tháng tiếp theo.

Vì thế, theo tôi ở mỗi thời điểm có ý nghĩa lịch sử cụ thể thì mới nên chọn làm năm thanh niên. Năm 2010, kỷ niệm 79 năm thành lập Đoàn, chỉ còn một năm nữa tuổi Đoàn tròn 80, một số ý kiến cho rằng nên đề nghị Đảng, nhà nước chọn làm năm thanh niên. Tôi cho rằng đó cũng là ý kiến hay cần lưu ý.

Cảm ơn anh.

Nguyễn Hà
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá