Sự kiện: Thế giới trẻ

CRSS - công thức làm việc hết công suất

CRSS - thuật ngữ dành chỉ những người có thể làm việc với tất cả niềm say mê, tinh thần trách nhiệm và không quan tâm đến giờ giấc, thu nhập cũng như những chuyện riêng tư.

Nguyễn MInh Thu bị mê hoặc bởi những dãy số - Ảnh: T.V.N

Hãy cùng nghe những bạn trẻ VN đang sử dụng thành công công thức mới mẻ của thế giới này...

Người mê game

Trần Thanh Hải, sinh tại Hà Nội. Du học tại Mỹ từ 1995 - 2002 theo khoa Công nghệ thông tin, tại ĐH California ở Irvine (UCI). Hải tự nhận mình là một kẻ nghiện game.

Và cũng vì thế, anh chàng chọn công việc của mình gắn với trò chơi này: giám đốc công nghệ thông tin của VinaGame.

Hải bảo:

"Mình thuộc loại chơi game "hạng nặng", vì vậy, ngay từ lúc còn đi học, mình chỉ luôn ước được làm việc gì đó liên quan tới game. Chơi game luôn luôn là một niềm đam mê của Hải. Và thế là sau khi về nước, Hải cùng một số anh em, toàn là dân chơi game thuộc dạng "cao thủ" hè nhau lập Công ty VinaGame.

Mình tham gia môi trường giải trí trực tuyến này vì thiết nghĩ đây có lẽ là công việc mà Hải tâm nguyện nhất từ trước tới giờ: sự kết hợp giữa sự đam mê và chuyên môn của mình".

Hiện giờ, dù công việc mỗi ngày bận rộn với hàng tỉ sự cố công nghệ thông tin có thể xảy ra bất cứ lúc nào, Hải cùng bạn bè vẫn tiếp tục... chơi game. Nhiều khi thắc mắc với Hải, liệu có bao giờ chơi game mãi không thấy mình lớn lên và định chuyển sang làm một việc gì đó nghiêm túc hơn không, thì Hải cười tươi rói:

"Ồ, không bao giờ. Tuy là có nhiều áp lực, nhưng mà đó là những thách thức mà mình nghĩ đem lại rất nhiều giá trị tốt cho mình hơn là mặt tiêu cực. Mình cũng đã học thêm được rất nhiều và cũng lớn lên thêm cùng VinaGame".

Và một kẻ nghiện Su Doku

Nguyễn Minh Thu là sinh viên năm cuối Trường ĐH Kỹ thuật công nghệ. Là con gái, nhưng cô nàng lại "chết chìm" trong trò chơi với những con số này.

"Lúc đầu, chỉ tò mò vì sao trò chơi có vẻ khô khan này lại có thể làm say mê hàng triệu con người trên khắp thế giới. Thế là thử. Thử rồi, thì bị mê hoặc bởi những dãy số tưởng là vô tri, nhưng lại có sự nhảy múa hết sức thú vị, dường như nó có tâm hồn hay sao đó, mà có thể nối kết với nhau theo hàng ngang, hàng dọc và nhiều lúc có cảm giác nó như một gia đình nhỏ với nhau".

Thu kể, giọng đầy đam mê, về những giấc mơ mang hình những ô số khi lỡ không giải được một đề Su Doku nào đó.

Và cô nàng suy nghĩ về việc làm sao để có thể "sống" bằng niềm đam mê này. Thu đi tìm những người bạn có cùng sở thích với mình trong trường, thành lập Câu lạc bộ Su Doku và lên kế hoạch "đem phương pháp tư duy mới của thế giới về VN".

Bắt đầu bằng việc liên hệ với đối tác nước ngoài để xin bản quyền, liên hệ Nhà xuất bản Trẻ để xin xuất bản tập sách Su Doku - Thằng Bờm và đi lang thang khắp các trường đại học để tiếp thị.

Nếu bạn ra đường, và thấy những cô cậu trẻ măng mặc áo thun có hàng chữ "I love Su Doku" thì biết đó chính là thành viên của nhóm Su Doku của Thu.

Mỗi tháng, sách ra hai lần vào ngày 1 và 15. Và đó là những ngày mà Thu và bạn bè thức trắng để chuẩn bị sách, tờ quảng cáo và lên kế hoạch đi tiếp thị ngoài sạp báo, quán cà phê hay các trường học. Hiện giờ, cô nàng đã lo xong kế hoạch thực hiện cuộc thi "Đi tìm nhà thông thái" để chọn một game thủ Su Doku xịn nhất VN đi Ý tham dự giải đấu Su Doku thế giới.

"Cho mình có tên trong bảng xếp hạng chỉ số thông minh của thế giới chứ" - Thu cười rất tươi và tự hào về công việc mình đang làm.

Mở ra, chân trời CRSS

Tại các diễn đàn việc làm thế giới, công thức được các nhà tuyển dụng săn đón mạnh mẽ nhất là những người đạt chuẩn CRSS. Nó là viết tắt của một cụm từ tiếng Anh.

C - challenge - thách thức, nghĩa là nếu công việc mà không có thách thức thì chẳng sớm thì muộn cũng sẽ bỏ việc.

R - rule - nguyên tắc sống riêng của bản thân, tự đặt ra và luôn tuân thủ theo những gì mình cảm thấy đúng.

S - Satisfaction - sự thỏa mãn của những mối quan hệ, từ bản thân, đến cộng sự và đặc biệt là người lãnh đạo vì mức độ thành công của công việc.

S - Scoring - ghi điểm, thời khắc chinh phục dần những mốc ngắn hạn trong đích đến tự mình đặt ra chính là niềm kiêu hãnh và sung sướng của người làm việc.

Tóm lại, CRSS dùng để chỉ những người có khả năng xếp trùng công việc và niềm đam mê lên nhau. Khi đó, họ làm việc mà không có cảm giác đang "phải" làm, mà xem đó là thứ mà mình muốn làm, mình khao khát được làm với sự hăm hở, khả năng sáng tạo và mọi nguồn lực mình có để chờ đợi kết quả cuối cùng như quà tặng riêng của mình.

Còn bạn, liệu bạn có thể xếp chồng niềm đam mê của mình lên công việc chưa, hay lại đang cố gắng làm cho xong công việc tẻ nhạt mỗi ngày và đến hết giờ thì vù đi làm một việc cho thỏa niềm đam mê.

Thử CRSS đi, bạn sẽ ngạc nhiên về mình lắm. Hãy chọn việc, chứ đừng để việc chọn mình, bạn nhé.

Theo Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá