Củ bình vôi và chầu thỏ nướng

TP - Gạt những sợi tóc ướt mồ hôi, trung sĩ Nguyễn Thị Hồng Thắm (SN 1985, quê Nghệ An) bẽn lẽn: “Mình và các bạn vừa đi thực tập cộng đồng ở một đơn vị quân đội. Bây giờ lên phòng thí nghiệm”.

Tôi theo chân nhóm sinh viên lớp dài hạn (DH) Dược 9 Học viện Quân y lên Labo (phòng thí nghiệm) tìm hiểu về một công trình nghiên cứu liên quan củ bình vôi.

Thượng úy Nguyễn Văn Bạch, cán bộ Trung tâm đào tạo nghiên cứu dược, Học viện Quân y - người hướng dẫn trực tiếp đề tài nghiên cứu bào chế viên nén Rotundin Sulfat tác dụng kéo dài, nói: “Nhóm nghiên cứu có bốn sinh viên lớp DH Dược 9 và một sinh viên của lớp DH Dược 10. Đây là những sinh viên xuất sắc của khoa Dược”.

Đỗ Phong Tuệ (SN 1984, quê Hưng Yên) cho biết, từ tháng 9/2007, cả nhóm gặp nhau ở ý tưởng tìm ra loại thuốc an thần tác dụng kéo dài có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, giúp người mắc chứng mất ngủ kinh niên. Các bạn cử Thắm làm trưởng nhóm, cùng nhau lập kế hoạch chinh phục bài toán hóc búa.

Từ những năm 1940, đã có các công trình nghiên cứu, bào chế và sản xuất thuốc an thần từ hoạt chất Rotundin trong củ bình vôi. Tuy nhiên, tác dụng của những loại thuốc này thường ngắn, không hiệu quả đối với những người mất ngủ trầm trọng.

Rotundin Sulfat là muối của Rotundin – một hoạt chất chính của củ bình vôi, có tác dụng an thần gây ngủ, chống co giật, là loại nguyên liệu sẵn có ở Việt Nam.

Trước đây, đã có những sản phẩm thuốc an thần được sản xuất từ hoạt chất Rotundin, nhưng chỉ cho tác dụng trong thời gian ngắn (khoảng 2-3 giờ), khó duy trì nồng độ dược chất ổn định trong máu... vì vậy bệnh nhân hay thức dậy lúc nửa đêm và phải uống thuốc nhiều lần để duy trì giấc ngủ. Công trình nghiên cứu viên nén Rotundin Sulfat tác dụng kéo dài nhằm khắc phục những nhược điểm trên.

Bốn tháng trôi qua, các bạn vẫn chưa một lần thành công. Nhiều hôm, mải mê với những thí nghiệm, khảo sát công thức bào chế, thực hiện các phản ứng hóa học, khi nhìn lên đồng hồ thì đã gần sáng.

“Lúc đầu khó quá, mình nản” – Ngô Thị Xuân Thu (SN 1985) - cô gái đến từ vùng đất quan họ Bắc Ninh tâm sự. Thu còn cho biết, có lần thức trắng đêm mà vẫn không đạt ý muốn. Năm người năm ý, tranh luận quyết liệt, rồi tất cả cùng ngãng ra, định từ bỏ.

Sau nhiều ngày trên thư viện tìm đọc tài liệu liên quan, hàng loạt công thức, cách chia hàm lượng được áp dụng trên những con thỏ thí nghiệm. Có lần, Thu xung phong thử thuốc trực tiếp, mất hai ngày sau, con thỏ thí nghiệm mới tỉnh.

Đến một ngày cuối tháng 4/2008, sau khi thử thuốc trên ba con thỏ thí nghiệm thành công tuyệt đối, Hồ Ngọc Kỳ (SN 1984, quê Nghệ An) ôm chầm cô bạn trưởng nhóm trước sự ngỡ ngàng của nhiều sinh viên khác đang có mặt trong Labo. Bữa đó, cả nhóm khao nhau một chầu thịt thỏ nướng - những con thỏ giúp các bạn hoàn thành bài toán khó.

Sau gần một năm nghiên cứu, cả nhóm tìm ra kết luận quan trọng nhất: Rotundin có tác dụng tạo ra giấc ngủ nhanh hơn và kéo dài hơn so với viên Rotunda.

Đề tài Nghiên cứu bào chế và bước đầu đánh giá sinh khả dụng viên nén Rotundin Sulfat tác dụng kéo dài với thành phần chiết xuất từ củ bình vôi, kết hợp với một số tá dược, được gửi đi dự thi và đạt giải nhất cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học toàn quốc 2008.

Từ năm 1996 đến nay, phong trào sinh viên, thanh niên nghiên cứu khoa học của Học viện liên tục được Bộ GD&ĐT, TƯ Đoàn tặng bằng khen. Trong đó, 63 lượt bác sĩ trẻ và sinh viên được TƯ Đoàn tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo; hơn 400 lượt nhận bằng khen của Bộ GD&ĐT, TƯ Đoàn và Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá