Cú ngã và lối rẽ bất ngờ

TP - Là tổ trưởng tổ thu mua gạo ở Cty TNHH Xuất nhập khẩu Kiên Giang (Tổng Cty Lương thực Miền Nam), Mai Thành Công có nhiều sáng kiến mang lại lợi ích kinh tế lớn cho Cty.

Anh mới được bình chọn là công nhân trẻ tài năng, tham gia ĐH Tài năng Trẻ Việt Nam Lần thứ nhất.

Mai Thành Công (ngoài cùng bên phải) tại Trung Quốc

Sinh ra tại vùng quê Cát Minh (Phù Cát, Bình Định) có truyền thống học hành đỗ đạt, Mai Thành Công tự tin tham gia kỳ thi đại học năm 1999. Thế nhưng, Công lại trượt vỏ chuối cả hai trường.

“Một hàng xóm nói với tôi là con trai bà đang học tại một trường trung cấp ở Vĩnh Long. Học tại trường này rất dễ kiếm việc làm. Tôi quyết định đi học nghe ”, Mai Thành Công chia sẻ. Công đỗ thủ khoa vào Trường trung học Kỹ thuật Lương thực Thực phẩm Vĩnh Long.

Là con út của gia đình, ba mẹ già yếu, cả nhà chỉ trông vào ba sào ruộng. “Mỗi lần nghĩ đến việc ba mẹ bán được vài chục kilogram lúa hay chục dừa khô gửi tiền cho mình ăn học là tôi lại cố gắng học nghề. Tôi học thêm vi tính và Anh văn”, Công tâm sự.

Tuy không chuyên về tin học nhưng anh được cử là đại diện của trường tham gia kỳ thi học sinh giỏi nghề tin học khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và đạt giải khuyến khích. Năm 2000, Công thi đỗ ĐH Đà Lạt với 21 điểm nhưng không theo học vì gia đình khó khăn. Anh tiếp tục gắn bó với con đường trở thành thợ.

Năm 2001, tốt nghiệp trường nghề, nhà trường giới thiệu Công về Cty Xuất nhập khẩu Kiên Giang làm việc và gắn bó với Cty đến nay.

Cây sáng kiến

Khi xuất khẩu, gạo 25 phần trăm tấm phải đấu trộn giữa gạo 20 phần trăm tấm với tấm chế biến từ gạo năm phần trăm tấm và mười phần trăm tấm để đạt các chỉ tiêu chất lượng theo tiêu chuẩn xuất khẩu.

Mai Thành Công vừa đoạt giải nhất cuộc thi tin học trẻ không chuyên tỉnh Kiên Giang và vừa được kết nạp Đảng.
Có hai chỉ tiêu quan trọng nhất là độ ẩm và tỷ lệ hạt nguyên hoặc tấm. Đo độ ẩm thì dễ vì có máy móc còn chỉ tiêu hạt nguyên thường kiểm tra bằng cảm quan nên không chính xác. Chỉ tiêu hạt nguyên ảnh hưởng trực tiếp tỷ lệ gạo và tấm trộn với nhau, mà giá thành giữa gạo và tấm chênh lệch rất lớn.

Mai Thành Công cùng bộ phận của mình xây dựng đề tài Quản lý tỷ lệ hạt nguyên. Được ban giám đốc Cty giao nhiệm vụ là tổ trưởng tổ thu mua gạo, Mai Thành Công luôn ý thức là làm thế nào để mua được gạo có chất lượng tốt. Theo anh, gạo chất lượng tốt phải đảm bảo hai tiêu chí chất lượng sau chế biến tốt, và tỷ lệ thu hồi thành phẩm cao.

Năm nay Mai Thành Công tiếp tục đăng ký đề tài Lựa chọn nguyên liệu trong thu mua, chú trọng các chỉ tiêu chất lượng có ảnh hưởng đến sản phẩm  nhằm nâng cao tỷ lệ thu hồi thành phẩm so với mặt bằng chung. Đề tài đang được hội đồng thẩm định của Cty thẩm định, và bước đầu có đánh giá khả quan.

Theo lãnh đạo Cty, sáng kiến của Công mang lại hiệu quả kinh tế cao. Cao hơn nữa, qua sự trăn trở, tìm tòi của Công, công việc được giao, lan tỏa đến các lao động trẻ tinh thần vượt khó, vượt lên hoàn cảnh bằng những sáng kiến không chỉ làm lợi cho mình và đôi khi là cứu cánh cho tập thể.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá