Cử nhân mơ làm sếp

Phải đối mặt với thị trường lao động cạnh tranh khốc liệt, nhiều cử nhân trẻ Trung Quốc đang mơ ước tự tay điều hành công việc kinh doanh của chính mình.

Nhiều thanh niên trẻ Trung Quốc mong muốn có công ty riêng. Ảnh: Fotosarch

Cuộc thăm dò ý kiến do Trung tâm xúc tiến kinh doanh Thượng Hải tiến hành trên 1.276 sinh viên tại một số trường đại học và cao đẳng của thành phố cho thấy 59,78% người được hỏi đã đang cân nhắc về khả năng thành lập công ty riêng, hay ít ra là mở một cửa hàng nho nhỏ.

Tuy nhiên, cũng theo bản báo cáo thì những dự định này vẫn mới chỉ dừng lại ở "giai đoạn suy nghĩ".

Những nguyên do hàng đầu các bạn trẻ đưa ra giải thích việc còn ngần ngại bắt tay vào kinh doanh là thiếu vốn đầu tư và cơ hội kinh doanh.

Người trẻ cũng liệt kê thiếu kinh nghiệm kinh doanh và các mạng xã hội, nhu cầu được học lên cao hơn, và sự phản đối từ phía các thành viên trong gia đình là những nhân tố cản trở con đường thực hiện ước mơ của mình.

Hơn 90% dự định tìm một công việc sau khi ra trường, đi làm vài ba năm sau đó mới tính chuyện lập công ty riêng.

Quốc Bình, sinh viên năm cuối đại học quốc tế Thượng Hải, chuyên ngành Tiếng Anh, đã hạ quyết tâm từ năm ngoái rằng anh muốn trở thành sếp của chính mình.

Tuy nhiên, anh đang tìm kiếm một công việc trước đã. "Nếu tôi không tìm được một công việc ưng ý, tôi muốn thành lập một công ty chuyên về cung cấp dịch vụ triển lãm", Quốc Bình nói.

Chàng trai gốc Thượng Hải này có một số họ hàng làm việc trong một xưởng in địa phương. Nhờ sự giúp đỡ của họ, Quốc Bình hy vọng đặt hàng làm những cuốn brochure quảng cáo triển lãm với mức giá tương đối mềm.

Anh cũng tự tin rằng khả năng ngoại ngữ có thể giúp anh thành công trong ngành này. "Quan hệ xã hội là một nhân tố quan trọng dẫn tới thành công trong kinh doanh", Quốc Bình nhấn mạnh.

Quốc Bình đã tham gia vào một khóa đào tạo kinh doanh 6 tháng tại một trung tâm đào tạo việc làm của nhà nước, nơi các chuyên gia chịu trách nhiệm bồi dưỡng cho các sinh viên muốn bắt tay vào làm kinh doanh riêng.

Theo Quốc Bình, tình trạng thiếu việc làm là nguyên nhân chính thúc đẩy ngày càng nhiều sinh viên đại học quyết định lập công ty riêng ngay sau khi tốt nghiệp.

Giang Nghiệp, phó giám đốc Trung tâm hướng dẫn kinh doanh quận Yangpu cho biết: "Sinh viên thuộc các trường đại học và cao đẳng nhóm 2, nhóm 3 tỏ ra sốt sắng làm kinh doanh riêng hơn so với bạn bè đồng trang lứa theo học các trường hàng top".

Ông Giang lấy Đại học Thủy sản Thượng Hải làm ví dụ. "Đa số sinh viên của trường đều rất nhiệt tình hăng hái với các khóa đào tạo kinh doanh. Nhiều người trong số họ đã đứng ra lập công ty như chuyên về nuôi trồng và bán các loại cá vùng nhiệt đới, một số đã bước đầu thành công với công việc kinh doanh của mình".

Các bậc phụ huynh cũng ngày càng tỏ ra sẵn lòng làm hậu phương vững chắc ủng hộ con cái bắt tay vào kinh doanh hơn, cuộc khảo sát kết luận. "Một khi bạn nhận được sự hỗ trợ từ gia đình có nghĩa là bạn đã thành công một nửa", Quốc Bình nói

Theo Sinh Viên Việt Nam

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá