Cử nhân, sinh viên tình nguyện nhập ngũ

TP - Đó là mệnh lệnh từ trái tim, từ lòng yêu nước dâng trào của những chàng trai Hà Thành tuổi mười tám, đôi mươi trong chương trình “Gặp mặt thanh niên tình nguyện tiêu biểu lên đường nhập ngũ năm 2016”, diễn ra ngày 17/2, tại Hà Nội.

Nhiều thanh niên đã xếp bút nghiên tình nguyện nhập ngũ năm 2016. Ảnh: Quang Lộc.
Nhiều thanh niên đã xếp bút nghiên tình nguyện nhập ngũ năm 2016. Ảnh: Quang Lộc.

Viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Nguyễn Bá Khang, SN 1992, huyện Ứng Hòa là một trong những thanh niên trẻ tình nguyện viết đơn xin nhập ngũ đợt này. Tốt nghiệp Trường Trung cấp y Hà Nội, nhưng luôn muốn được khoác lên mình đồng phục của người lính Hải quân, canh giữ biển trời Tổ quốc, Khang đã chủ động xin gia đình làm đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự. Cậu cho biết sẽ nhận nhiệm vụ tại Quân chủng Hải quân ở Nha Trang (Khánh Hòa). “Mình đã chuẩn bị tinh thần, bước đầu tuy khó khăn nhưng sẽ cố gắng học tập, rèn luyện bản thân thật tốt với hy vọng được đứng trong hàng ngũ bộ đội Hải quân, bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc”, Khang nói.

Phùng Tiến Mạnh, SN 1997, ở quận Hoàng Mai đang là sinh viên năm nhất Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Biết có lịch nhập ngũ, Mạnh xin bảo lưu điểm tại trường để làm đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ. “Gia đình mình có truyền thống quân đội nên mình luôn mong muốn được đứng trong hàng ngũ quân đội. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, mình sẽ tiếp tục đi học trở lại. Hy vọng môi trường quân ngũ sẽ giúp mình rèn luyện được bản lĩnh, ý chí vững vàng, trưởng thành hơn trong môi trường sống tự lập”, Mạnh bộc bạch.

“Mình đã chuẩn bị tinh thần, bước đầu tuy khó khăn nhưng mình sẽ cố gắng học tập, rèn luyện bản thân thật tốt với hy vọng được đứng trong hàng ngũ bộ đội Hải quân, bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc”. 

Tân binh trẻ Nguyễn Bá Khang

Có con trai là Bùi Văn Thu, tân binh tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự đợt này, chị Ngô Thị Phương cho biết: “Thu vừa tốt nghiệp Khoa Dầu khí, ĐH Mỏ địa chất Hà Nội. Khi con xin đăng ký nghĩa vụ quân sự, tôi rất ủng hộ vì đây là cơ hội để con cống hiến, góp phần bảo vệ đất nước. Trong gia đình, chồng tôi cũng từng 35 năm sống trong quân ngũ, tham gia kháng chiến chống Mỹ”, chị Phương nói.

Cùng chồng tham gia buổi gặp mặt lần này, chị Ngô Thị Bảo Ngọc - vợ tân binh trẻ Nguyễn Việt Anh, phường Cổ Nhuế (quận Bắc Từ Liêm) chia sẻ: “Anh lên đường nhập ngũ, em thấy buồn vì hai đứa sẽ không được gặp nhau thường xuyên. Nhưng em hy vọng, với môi trường quân đội sẽ giúp anh trưởng thành hơn nữa, hoàn thành nghĩa vụ công dân của mình. Em sẽ đi thăm anh ấy khi có cơ hội”.

Đại diện Thành Đoàn Hà Nội cho biết, năm 2016, Luật Nghĩa vụ Quân sự (sửa đổi) có hiệu lực với nhiều điểm đổi mới. Chẳng hạn như chỉ tiến hành tuyển quân một đợt vào tháng 2 hoặc tháng 3 hàng năm, công dân theo học cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi… Trên địa bàn Hà Nội, đã tuyển chọn được trên 4.000 công dân đủ tiêu chuẩn lên đường nhập ngũ, trong đó có gần 2.000 thanh niên tình nguyện viết đơn xin nhập ngũ, với nhiều gương thanh niên tiêu biểu là trí thức trẻ, cán bộ công chức, có thành tích cao trong thể dục thể thao, tham gia tích cực trong các hoạt động tại địa phương.

Sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc

Đó là lời nhắn nhủ, động viên được Thiếu tướng, Anh hùng LLVTND Lê Mã Lương gửi tới các bạn trẻ tình nguyện lên đường nhập ngũ. Tại buổi giao lưu, Anh hùng Lê Mã Lương cho biết, mấy chục năm về trước, ông cùng thế hệ cha anh đã “xếp bút nghiên, lên đường ra trận”, tình nguyện đăng ký tham gia nhập ngũ theo tiếng gọi phong trào “3 sẵn sàng”. “Bố là liệt sỹ, tôi được miễn làm nghĩa vụ quân sự để đi học đại học nhưng tôi vẫn tình nguyện lên đường, vào miền Nam chiến đấu, bởi đó là mệnh lệnh của trái tim, của tình yêu nước. Với tôi, cuộc đời đẹp nhất là trên trận tuyến chống quân thù”, Anh hùng Lê Mã Lương chia sẻ.

Nói đến đây, giọng anh hùng Lê Mã Lương nghẹn ngào: “Hôm nay là ngày 17/2/2016 đúng 37 năm về trước, ngày 17/2/1979 tôi cùng đồng đội của mình chiến đấu ở biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc chống quân xâm lược để bảo vệ từng tấc đất của Tổ quốc. Ở những chiến trường Vị Xuyên, Hà Tuyên (nay là Hà Giang), nhiều đồng đội đã đổ xương máu của mình để giành lại từng tấc đất, ngọn cỏ. Đó là những năm tháng không thể nào quên. Tôi còn sống ở đây với thương tích đầy người nhưng biết bao đồng đội tôi đã ngã xuống!”. Tại buổi gặp mặt, Anh hùng Lê Mã Lương cũng động viên các tân binh trẻ, cố gắng học tập rèn luyện, sẵn sàng lên đường bảo vệ đất nước.

Nghe những chia sẻ của Anh hùng Lê Mã Lương, nhiều tân binh trẻ nắm chặt tay quả quyết: “Nếu Tổ quốc cần, chúng tôi sẽ cầm súng dù phải hy sinh”. Tại chương trình, Ban tổ chức đã trao giấy chứng nhận, tặng quà lưu niệm cho 444 gương thanh niên tiêu biểu tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ năm 2016. Trong buổi sáng cùng ngày, đoàn thanh niên tiêu biểu tình nguyện nhập ngũ năm 2016 đã vào lăng viếng Bác.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng