Cùng đồng bào xây 'lũy thép' nơi biên ải

TP - Quản lý địa bàn 3 xã biên giới có 7 dân tộc anh em sinh sống, những người lính Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập (Bộ đội Biên phòng Sơn La) đã hòa mình cùng đồng bào để xây đắp nên “luỹ thép” quân dân đồng lòng, vững bền nơi biên ải.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập hướng dẫn người dân chăm sóc cây chanh leo Ảnh: CTV
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập hướng dẫn người dân chăm sóc cây chanh leo Ảnh: CTV

Bữa sáng cho em

Bảy năm về trước, ý tưởng thiện nguyện của người lính biên phòng Lóng Sập hình thành khi cán bộ, chiến sĩ đơn vị thấy một số học sinh đồng bào dân tộc thiểu số vì gia đình quá khó khăn có thể bỏ học giữa chừng. Họ đã tự nguyện nhường khẩu phần ăn một bữa trong hai ngày nghỉ cuối tuần để giúp các cháu có đồ ăn sáng. Dù vậy, các anh vẫn chưa hết trăn trở khi còn nhiều em nhỏ khác vẫn “không no cái bụng” để tới trường học cái chữ.

Sau khi ngồi lại bàn bạc, từ Đảng ủy, chỉ huy đồn tới các cán bộ, chiến sĩ đều thấy rằng phải giúp các cháu nhiều hơn. Nói là làm, 100% cán bộ, chiến sĩ thống nhất tự nguyện góp quỹ chung cho chương trình “Bữa sáng cho em”. Mức đóng góp của cán bộ là 100 nghìn đồng, chiến sĩ là 50 nghìn đồng mỗi tháng.

Sớm tinh mơ, người dân Lóng Sập đã quá quen với hình ảnh các anh bộ đội biên phòng tất tả đưa bữa ăn sáng còn ấm nóng tới điểm trường Mầm non bản Puốc Pát (cách đồn gần 10km đường rừng) và điểm trường Tiểu học dân tộc bán trú Lóng Sập, để các em học sinh kịp “no cái bụng” trước giờ vào tiết học đầu tiên. Cảm phục tấm lòng của người lính quân hàm xanh, các cô giáo ở đây đã tình nguyện xuống đồn mang bữa sáng lên trường để các anh có thời gian tập trung cho nhiệm vụ bảo vệ biên giới.

“Khẩu phần ăn sáng của các cháu được nấu tại đơn vị, chúng tôi ăn thế nào thì các cháu cũng như vậy. Đến nay, đã có 52 học sinh nghèo được chăm lo trong mô hình “Bữa sáng cho em”. Năm học 2019-2020, dự kiến sẽ có 70 học sinh được chúng tôi lo cho bữa ăn sáng”, trung tá Nguyễn Danh Tuệ, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Lóng Sập, nói.

Theo trung tá Tuệ, ngoài mô hình này, các anh còn nhận đỡ đầu trực tiếp 2 học sinh ở xã biên giới và một cháu ở nước bạn Lào cho đến khi học xong lớp 12. Bắt đầu từ năm học 2019-2020 này, hai em học sinh lớp 7 người dân tộc Mông có hoàn cảnh éo le nhưng rất ham học đã được Đồn Biên phòng Lóng Sập nhận làm con nuôi, nuôi dưỡng ngay tại đồn, hằng ngày được bộ đội biên phòng đón đưa tới trường… 

 “Chúng tôi cũng là những người cha trong mỗi gia đình, do điều kiện phải đóng quân xa nhà, nên với các cháu nhỏ trên địa bàn, chúng tôi coi như là con em mình vậy. Niềm vui sướng khi nhìn các con có những bộ quần áo sạch sẽ, lành lặn, có bữa cơm no bụng để đánh được vần, học được phép toán là phần thưởng tinh thần quý giá nhất với chúng tôi”, Đồn trưởng Nguyễn Danh Tuệ chia sẻ. 

Xây đắp biên cương giàu mạnh     

Không chỉ giúp ươm mầm tương lai cho “luỹ thép” biên cương luôn vững bền, những người lính quân hàm xanh Lóng Sập còn nhận thêm nhiều việc khó về mình mà tiêu biểu là mô hình giúp nhân dân biên giới Việt - Lào trồng cây chanh leo đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Đại úy Mai Thế Cảnh, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Lóng Sập, cho biết, trong hai năm 2017-2018, đơn vị đã tham mưu cho huyện Mộc Châu triển khai xây dựng mô hình trồng chanh leo cho 3 hộ gia đình ở xã Lóng Sập với tổng diện tích ban đầu là 2,6 ha (kinh phí thực hiện mô hình do UBND huyện và đồn hỗ trợ). Mô hình phù hợp với thị trường, sản phẩm đầu ra ổn định, giá trị kinh tế ước đạt 120 triệu đồng/ha/năm. Từ thành công này, đơn vị tiếp tục tham mưu cho UBND huyện triển khai xây dựng thêm một mô hình với diện tích 1ha tại bản Pa Khôm Nọi thuộc tỉnh Hủa Phăn (Lào).

Thực hiện chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, đơn vị còn trực tiếp và tham gia xây dựng 8 căn nhà, tặng 85 con bò giống cho phụ nữ nghèo. Ngoài ra, vận động các tổ chức từ thiện, nhà hảo tâm xây dựng 5 phòng học, một cầu qua suối, 3 công trình nước sạch, 120 nhà tiêu hợp vệ sinh ở 3 xã Chiềng Sơn, Chiềng Khừa, Lóng Sập. Hằng năm, lực lượng quân y của đồn phối hợp trạm y tế xã tổ chức tuyên truyền đảm bảo vệ sinh môi trường, tiêm phòng dịch bệnh, tiêm chủng mở rộng, khám chữa bệnh cho 1.200 lượt người hai bên biên giới.

Là điển hình trong thực hiện cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” và phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập đã vận động người dân làm mới 22,5 km đường bê tông thôn bản (trong đó đơn vị tham gia 1.200 ngày công); vận động thực hiện nếp sống mới ở khu dân cư, vệ sinh môi trường, thực hiện “5 không, 3 sạch”, an toàn tiết kiệm trong việc cưới, tang, lễ hội...

  “Mô hình “Bữa sáng cho em” đã thu hút sự chung tay, đồng hành của nhiều nhà hảo tâm, hỗ trợ thêm các nhu yếu phẩm và chăn màn, quần áo, giúp đảm bảo sức khỏe cho các cháu trong điều kiện thời tiết rất khắc nghiệt, đặc biệt là mùa đông lạnh giá ở vùng cao”
Trung tá NGUYỄN DANH TUỆ

Giai đoạn 2014-2019, Đồn Biên phòng Lóng Sập có 3 cán bộ tăng cường giữ chức danh phó bí thư Đảng ủy 3 xã, có 15 đảng viên được phân công phụ trách 61 hộ gia đình, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo của địa phương. Đồng thời tham mưu cho địa phương chủ trương đưa đảng viên là cán bộ xã, giáo viên về sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản, tiểu khu; thành lập 7 chi bộ bản; kết nạp 236 đảng viên; kiện toàn 86 các tổ chức và đoàn thể.

Cùng đồng bào xây 'lũy thép' nơi biên ải - ảnh 1 Mô hình “Bữa sáng cho em” đã giúp nhiều em nhỏ ở Lóng Sập “no cái bụng” để học cái chữ Ảnh: CTV

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng